Giáo dục mầm non là điều cần thiết đối với trẻ mẫu giáo, nhưng việc giáo dục cho bé phải có phương pháp rõ ràng, cụ thể. Đặc biệt, phải dựa vào tính cách và khả năng vốn có của bé.

Dưới đây là những cách mà các trường quốc tế tại tphcm mong muốn truyền tải đến ba mẹ, nhầm đánh thức và nuôi dưỡng những khả năng tiềm ẩn vốn có bên trong trẻ. Hãy cùng xem đó là gì nhé! 

1. Nuôi dưỡng khả năng tưởng tượng và ghi nhớ tạm thời của bé

Các trường quốc tế tin rằng: năng lực tưởng tượng của trẻ có thể được phát triển thông qua việc luyện tập ghi nhớ tức thời, như nhìn lướt một đồ vật bạn chọn trong năm giây, sau đó nhắm mắt lại trong năm giây nữa để hình dung ra hình ảnh đó vật đó và lặp lại quy trình này vài lần. Khi nhắm mắt, cố gắng sử dụng dư ảnh lưu trữ được để hình dung ra những hình ảnh trẻ đã thấy.

Nếu nhìn một đồ vật theo cách này, khi chúng ta nhắm mắt lại, hình ảnh của đồ vật đó sẽ xuất hiện trên võng mạc. Thoạt đầu, hình ảnh trên võng mạc biến mất ngay lập tức. Sau khi kiên nhẫn lặp đi lập lại quy trình này, hình ảnh sẽ trở nên cổ định trên võng mạc. Sau đó, bạn sẽ có thể tái hiện hình ảnh của đồ vật đó trong tâm trí chỉ bằng cách nghĩ đến nó, thậm chí ngay cả khi bạn không nhìn liên tục đồ vật đó nữa.

Bé Kanako lớp Năm đã học theo phương pháp này và liên tục luyện tập ghi nhớ tức thời bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Trong khoảng hai tuần, bé có thể tái hiện hình ảnh một cách dễ dàng. Để đạt được kết quả này, cô bé đã rất tin tưởng vào những gì cô giáo hướng dẫn và kiên trì làm theo phương pháp được dạy.

Sau một vài khóa luyện tập tưởng tượng với các giáo viên ở Viện Giáo dục Trẻ em Shichida Nhật Bản, cô bé đã có thể hình dung được những hình ảnh chuyển động một cách sống động. Cô bé nhớ rõ những gì được hướng dẫn: “Ở cấp độ này, con có thể tái hiện trong đầu một hình ảnh dù chỉ mới đọc hay mới nghe chúng một lần”.

Khi phải làm các bài thi kiểm tra môn xã hội, cô bé nhớ tới lời cô, nếu có những đoạn trong sách giáo khoa mà con thấy rất khó nhớ, hãy tái hiện nội dung trong trang sách đó dưới dạng hình ảnh. Và bé đã làm như vây. Bé đã có thể tái hiện toàn bộ trang sách có nội dung hỏi trong bài kiểm tra và viết được câu trả lời đúng.

2. Bí quyết đầu tiên của giáo dục mầm non cho trẻ là dạy bé cách rộng mở trái tim

Các giáo viên tiểu học hoặc trung học biết về những kết quả khả quan của giáo dục não phải đều muốn sử dụng những phương pháp này trong lớp học của mình. Nhiều giáo viên trong số họ đã tường thuật những trải nghiệm tuyệt vời với phương pháp giáo dục não phải. Hi vọng các giáo viên muốn sử dụng phương pháp này sẽ học hỏi được từ kinh nghiệm của những người đi tiên phong từ trước.

Thấy giáo dạy trung học Tetsuya Nakamura đang áp dụng phương pháp giáo dục não phải vào lớp học của thầy vào tháng Mười vừa rồi. Kết quả là các bé trong lớp trở nên vui vẻ và hòa hợp với nhau hơn. Giáo dục não phải không phải là phương pháp giáo dục về kỹ năng mà đúng hơn là nền giáo dục về tình yêu thương. Nếu một giáo viên chỉ cố gắng giảng dạy các em kỹ năng, lớp học sẽ thất bại. Điều quan trọng là thấy cô giáo cần truyền tải đến các bé ngôn ngữ của trái tim mình.

Giáo dục mầm non cho trẻ cần có định hướng và mục tiêu rõ ràng

Như đã nói ở trên, trước khi bắt đầu các phương pháp luyện tập não phải, các lớp học cần được nghe giảng để hiểu về sức mạnh của tình yêu thương. Câu chuyện sau đây rất phù hợp để minh họa cho các em điều này. Vùng Findhorn ở phía Bắc Scotland vốn là một mảnh đất cằn cỗi, nhưng chính tại nơi đây đã xảy ra một điều kì diệu. Lời cầu nguyện chân thành của những người dân sống ở nơi này đã khiến cho mảnh đất càn cỗi, lạnh giá bỗng trở thành một vùng đất xanh mắt như một khu vườn nhiệt đới. Cây cối và hoa màu mọc tươi tốt, những bông hoa nở rộ khắp mọi nơi. Mảnh đất một thời khô cằn giờ đã trở nên màu mỡ. Cây cối mọc xanh tốt là do người dân nơi đây đã trò chuyện với chúng bằng tình yêu từ tận trái tim họ. Cây cối hiểu được tấm lòng của con người và cảm nhận được tình yêu thương con người dành cho chúng. Đó là lý do tại sao chúng lại đâm chồi nảy lộc và mọc xanh tốt đến vậy.

Một trái tim biết yêu thương sẽ khiến các loài thực vật cũng thay đổi. Khi giáo viên kể những câu chuyên về tình yêu thương và gợi mở trái tim con trẻ, các bé sẽ bắt đầu thể hiện được rất nhiều tài năng tiềm tàng của mình. Một câu chuyện về tình yêu sẽ thay đổi trái tim của con trẻ, bởi như một nhu cầu tự nhiên, bất kì đứa trẻ nào cũng mong muốn được chấp nhận, được yêu thương. Khi giáo viên biết cách truyền tải tình yêu tới học sinh của mình, các bé sẽ thay đổi rất tích cực.

3. Cách tổ chức trình tự lớp học ở các trường quốc tế tại tphcm

Dưới đây là một ví dụ về việc tổ chức trình tự lớp học ở bậc tiểu học và trung học ở các trường quốc tế tại tphcm khi áp dụng phương pháp giáo dục não phải.

– Kể cho các em nghe về tình yêu thương.

– Dẫn dắt cả lớp thực hành thiền tập để làm tĩnh lặng và mang lại cảm giác yên bình.

– Cho các em hít thở sâu.

– Đưa ra những gọi ý tích cực (ví dụ như mỗi người từ khi sinh ra đều được cuộc sống ban tặng cho những khả năng não phải kì diệu và khả năng ghi nhớ tuyệt vời của các em sẽ phát triển một khi những khả năng của não phải được khơi mở).

– Luyện tập tưởng tượng hình ảnh (thông thường, nên bắt đầu với luyện tập tưởng tượng hình ảnh bằng Thẻ Cam).

– Dẫn dắt trò chơi trực giác – năng lực nhìn xuyên thấu giúp nuôi dưỡng khả năng tưởng tượng hình ảnh.

– Chơi trò chơi ghi nhớ bằng phương pháp liên kết thẻ.

– Truyền đạt một khối lượng lớn thông tin thông qua hoạt động tráo thẻ.

Nếu không thực hiện theo quy trình như trên, các bé sẽ lại quay lại cách tiếp cận học bằng não trái và việc học sẽ không hiệu quả.

Ông Shinzo Oya, cựu chủ tịch Tập đoàn Teijin đã được bầu chọn vào Thượng viện và trở thành Bộ trưởng Bộ Giao Thông. Trước đó, sau khi tốt nghiệp cấp hai, ông là giáo viên chuyên dạy thay ở một trường chuyên tiểu học. Ông cảm thấy rất lo lắng khi nhận ra sự thật rằng bên cạnh những em học sinh học tốt thì vẫn còn có những em học rất kém. Ông nảy ra ý tưởng dành mười phút thiền tập cho cả lớp trước khi bắt đầu lớp học. Vào thời điểm đầu của thế kỉ 20, đây thực sự là một ý tưởng mới lạ tuyệt vời. Song với hoạt động thiền, ông Oya đã phát triển khả năng học tập của tất cả học sinh.

Về cơ bản, khả năng giữa chúng ta không có nhiều khác biệt. Mấu chốt lý do tại sao một số trẻ vượt trội hơn trong học tập và một số thì không là do các bé sử dụng não trái hay não phải. Những tài năng ưu việt còn đang bị ẩn giấu trong não phải. Việc dạy cho trẻ thông qua quy trình được mô tả ở trên rất quan trọng để giúp cho tài năng còn ẩn giấu của các bé được nảy nở.

Các trường quốc tế tại tphcm tự tin mang đến nền giáo dục tốt nhất cho con

4. Nuôi dưỡng năng lực tưởng tượng hình ảnh bằng phương pháp đọc nhanh 

Năng lực tưởng tượng hình ảnh có thể được phát triển qua phương pháp đọc nhanh. Một quy trình dễ dàng và cơ bản nữa để phát triển năng lực tưởng tượng của não phải là tiếp nhận một lượng thông tin khổng lồ trong thời gian nhanh nhất có thể. Não trái hoạt động với nhịp điệu chậm trong khi não phải hoạt động với tốc độ rất nhanh.

Khi lượng thông tin lớn được truyền vào với tốc độ nhanh, não phải sẽ kích hoạt để xử lý những thông tin đó một cách tự nhiên và nhờ vậy, khả năng tưởng tượng hình ảnh cũng được phát triển. Do đó, khi bạn nhắm mắt để nhớ lại điều gì đó, một hình ảnh hoặc biểu đồ sẽ hiện ra trong tâm trí bạn theo một trình tự. Bạn có thể tìm kiếm và tái hiện lại trong tâm trí hình ảnh trên trang sách bất kì mà bạn đã xem và đọc thấy cả các dòng chữ đi kèm với hình ảnh đó.

Bé Kazuya lớp Hai học hơi chậm hơn so với các bạn cùng lớp. Song chỉ sau hai tháng kể từ khi bắt đầu luyện tập đọc nhanh, điểm số của bé được cải thiện rõ ràng. Trước khi luyện tập tưởng tượng hình ảnh, bé tập thiền và hít thở sâu. Để kích hoạt não phải của bé, các giáo viên thực hiện hoạt động tráo thẻ để đưa một lượng lớn thông tin khổng lồ với tốc độ cao.

Bé tiếp tục luyện tập đọc nhanh và bắt đầu bài luyện viết một phút. Bé được giao cho đọc một mẩu truyện ngắn khoảng bốn trăm chữ tiếng Nhật và viết lại nội dung câu chuyện. Thông qua luyện tập não phải, từ một cậu bé hiếu động, chưa từng có khả năng tập trung, bé đã có thể dần cải thiện được điểm số của mình.

Bé Akio lớp Năm thường chỉ có điểm số ở mức trung bình. Khoảng một tháng sau khi bắt đầu luyện tập đọc nhanh để phát triển khả năng não phải, điểm số của bé bắt đầu tăng cao. Lần đầu tiên bé đạt được điểm tuyệt đối trong một bài kiểm tra. Để phát triển não phải, trước mỗi bài tập đọc nhanh, điều căn bản là chuẩn bị cho bé bài tập thiền, hít thở sâu, lắng nghe những lời gợi ý tích cực và rồi luyện tập tưởng tượng hình ảnh.

Những thông tin trên nhầm giúp ba mẹ có định hướng rõ ràng hơn trong việc nuôi dạy trẻ đúng cách. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những mẹo hay về cách nuôi dạy trẻ sao cho phù hợp với tính cách của bé ngay tại đây nhé!