Để chuẩn bị tốt cho kì thi lớp 10, các em học sinh lớp 9 cần đặc biệt chuẩn bị tốt 3 môn học Văn, Toán và tiếng Anh, trong đó thì tiếng Anh là một môn rất quan trọng, thế nên từ bây giờ phải có lộ trình học tiếng Anh lớp 9 hợp lý, khoa học để có thể tự tin trong các bài kiểm tra trên lớp cũng như đạt điểm cao trong các kì thi chuyển cấp. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các em các có những lời khuyên và phương pháp hữu ích, mà nếu áp dụng triệt để thì việc đạt điểm cao môn tiếng Anh trở lên không phải là điều quá khó với bất kì học sinh nào.

Học sinh phải học tiếng Anh lớp 9 như thế nào để đạt điểm cao trong các kì thi tiếng Anh?

1. Xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh lớp 9

Lời khuyên cho các em học sinh là hãy xác định mục tiêu điểm số trước, và các em nên đặt mục tiêu điểm càng cao càng tốt nhé, như vậy sẽ làm cho các em có nhiều động lực hơn để phấn đấu. Từ đó, các em sẽ có cách sắp xếp lịch học tùy theo quỹ thời gian của bản thân sao cho phù hợp. Để học tốt tiếng Anh đòi hỏi một quá trình nỗ lực học tập nghiêm túc.

Khi đã có mục tiêu rõ ràng rồi thì các em bắt đầu xây dựng một thời gian biểu học tập sao cho thật khoa học và hợp lý, kết hợp học tập và vui chơi giải trí. Tuy nhiên việc học sẽ tăng cường nhiều hơn và các hoạt động giải trí sẽ ít hơn. Thời gian biểu học tiếng Anh thì các kĩ năng phải đan xen với nhau, không bỏ sót bất kì kĩ năng nào, học đều các kĩ năng thì các em mới tự tin với kĩ năng cũng như kiến thức tiếng Anh của mình, vừa tạo tâm lý tự tin khi bước vào các bài kiểm tra, kì thi và các em còn có kiến thức vững, sẽ đạt điểm cao trong các kì thi. 

Tạo một thời gian biểu học tiếng Anh lớp 9 hợp lý

2. Cần chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Cần biết rằng, để có thể “thấm” được từ vựng mà không bao giờ quên, sau một thời gian dài vẫn còn nhớ thì chỉ có cách là gặp đi gặp lại nhiều lần từ vựng đó, tiếp xúc càng nhiều từ vựng đó thì khả năng nhớ sẽ lâu hơn. Cho nên nếu các em có sự chuẩn bị bài trước bài học trên lớp, đó là cơ hội đầu tiên để các em tiếp xúc với các mặt chữ. Khi lên lớp học, các em đã có thể tiếp xúc với những từ vựng đó lần thứ 2. Lần “tiếp xúc” thứ 2 ở trên lớp này, các em có cơ hội được thực hành từ vựng đó qua các hoạt động và lời giảng của thầy cô. Điều này giúp não bộ của các em khắc ghi từ vựng tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ tiếp xúc với từ mới lần đầu trên lớp học.

Ngoài từ vựng thì việc chuẩn bị bài trước ở nhà còn giúp các em có thể hiểu và nắm sơ qua các điểm ngữ pháp, như vậy khi đến lớp các em sẽ không bị bỡ ngỡ hay cảm thấy quá khó hiểu đối với các bài giảng ngữ pháp của thầy cô.

3. Học và thực hành thường xuyên ngữ pháp

Bên cạnh từ vựng, thì ngữ pháp là phần chiếm 30% tổng số điểm trong kì thi tiếng Anh vào lớp 10. Vì vậy để đạt được điểm cao, các em rất cần học tốt ngữ pháp. Đề thi năm nào cũng chủ yếu xoay quanh một lượng kiến thức ngữ pháp nhất định, lượng kiến thức ngữ pháp không nhiều, nhưng cũng không ít. Nếu không có phương pháp học tập đúng đắn, thì các em sẽ dễ bị rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Như vậy thì muốn có kết quả cao cũng khó mà làm được vì trong thời gian ngắn không thể học quá nhiều kiến thức. 

4. Tham gia một khóa học tại trung tâm tiếng Anh

Các em cũng nên theo học tiếng Anh tại một trung tâm Anh ngữ nào đó để được học hỏi thêm các kiến thức bổ ích. Trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh- British Council là một trung tâm rất uy tín và chất lượng, có chương trình tiếng Anh dành cho bậc trung học cơ sở rất lý thú và bổ ích.

Với kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh rất nhiều năm tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, Hội đồng Anh sẽ mang lại cho các em một nền giáo dục tiếng Anh theo chuẩn Vương quốc Anh, các em sẽ được học một chương trình hay, khám phá nhiều lĩnh vực trong cuộc sống qua các bài học tiếng Anh bổ ích. Đồng thời các em còn được rèn luyện các kĩ năng mềm cần thiết cho sự phát triển. Hội đồng Anh British Council là nơi các em có thể gửi gắm mong muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình, giúp các em tự tin và đạt được điểm số cao trong các kì thi tiếng Anh sắp tới nhé.

Hội đồng Anh British Council là trung tâm tiếng Anh có chương trình tiếng Anh lớp 9 rất hay

Những chia sẻ về cách để học tiếng Anh lớp 9 một cách khoa học để đạt điểm số cao trong các kì thi ở trên hy vọng có thể truyền cảm hứng và giúp đỡ các em trên con đường học tiếng Anh nhé.

Tham khảo thêm một số mẹo giúp học tốt tiếng Anh lớp 9 ngay tại đây nhé!