Thế nào là chương trình quốc tế Cambridge tại Việt Nam?

November 30, 2018 at 5:39 am ·

Thế nào là chương trình quốc tế Cambridge tại Việt Nam?

Hiện nay, những phụ huynh đã và đang có mong muốn theo học tại các trường quốc tế thường nghe rất nhiều đến cụm từ “chương trình quốc tế Cambridge” tại một số trường này. Nhưng có rất ít phụ huynh dành thời gian tìm hiểu về vấn đề này. Dưới đây là một vài thông tin dành cho phụ huynh, học sinh tham khảo nhé!

1. Chương trình quốc tế Cambridge là gì?

Chương trình quốc tế Cambridge là một chương trình phổ thông Cambridge dạy và cấp bằng các môn cơ bản tại phổ thông chịu sự quản lý của Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge (CIE), được lưu hành trên toàn cầu dưới hình thức nhượng quyền thương mại. Chương trình gồm Cambridge tiểu học, Cambridge THCS và Cambridge IGCSE. Đây là chương trình theo chuẩn của giáo dục Anh, nội dung các môn học (như toán, xã hội…) bằng tiếng Anh.

Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CIE) là một bộ phận của Đại học Cambridge của Anh. Đây là một Hội đồng Khảo thí Quốc tế lớn trên thế giới. CIE cung cấp các chương trình học rộng khắp trên 160 quốc gia trên thế giới, và hàng năm có hàng triệu học sinh tham dự các kỳ thi do CIE cung cấp.

Các chương trình của CIE như:

 • Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge
 • Chương trình THCS Quốc tế Cambridge
 • Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE
 • Chương trình tú tài Anh Quốc – chứng chỉ AS và A level

Chứng chỉ Trung học Phổ thông Quốc tế Cambridge (IGCSE) là một trong những bằng cấp được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Các khóa học của IGCSE bao gồm phát triển các kỹ năng giáo dục gồm việc gợi nhớ kiến thức, kỹ năng diễn đạt bằng lời nói, giải quyết vấn đề, ứng dụng các phương pháp mới, làm việc theo nhóm và các kỹ năng tự nghiên cứu. IGCSE là chương trình học quốc tế nổi tiếng nhất và được nhiều học sinh tham gia học nhất trên thế giới cho lứa tuổi từ 14 đến 17 tuổi.

>>> Tìm hiểu thêm: Chương trình giáo dục tại VAS

Chương trình quốc tế Cambridge tại VAS

2. Chương trình quốc tế Cambridge đã được áp dụng như thế nào tại Việt Nam?

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tính đến năm 2001 đã có 800 học sinh tiểu học và THCS đang theo học chương trình phổ thông quốc tế của Hội đồng khảo thí quốc tế ĐH Cambridge. Chương trình này chính thức được Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đưa vào các trường phổ thông thông qua đối tác độc quyền EMG Education, một công ty nhượng quyền thương mại từ CIE.

Từ khi chương trình Cambridge khi triển khai tại TP HCM đã mang lại một chương trình theo chuẩn của giáo dục Anh kết hợp nội dung các môn học (như toán, xã hội…) bằng tiếng Anh và đây là một chương trình đào tạo riêng biệt. Các em được dạy song song chương trình này với chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo. Nghĩa là học sinh vừa học toán và các môn khác của chương trình Cambridge và của Việt Nam. Điều này giúp các em được trang bị một nền tảng kiến thức song ngữ vững vàng cho tương lai. 

Trẻ học tập tại trường Dân lập quốc tế việt úc VAS

3. Ngôi trường giảng dạy chương trình quốc tế Cambridge

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trường Dân lập quốc tế Việt Úc- VAS là ngôi trường áp dụng chương trình quốc tế Cambridge vào việc giảng dạy cho các bé. Trường chú trọng vào việc cung cấp kiến thức văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật cùng kỹ năng sống cho các em học sinh. Điều này cũng được quý phụ huynh nhiệt liệt đồng tình và hưởng ứng với mong muốn các con của mình nhận được một nền giáo dục tốt nhất, tiếp cận với phương pháp học tập tại các nước phát triển như Anh quốc. 

Cụ thể, từ cấp trung học các em có thể chọn lựa chương trình quốc tế 100% để lấy bằng tú tài quốc tế Cambridge (A-level) hoặc theo học chương trình song ngữ cao cấp để lấy bằng tú tài của Bộ Giáo dục và đào tạo, bằng ICGSE (bằng tốt nghiệp trung học cơ sở của Cambridge) và chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc theo học chương trình song ngữ hội nhập để lấy bằng tú tài của Bộ Giáo dục và đào tạo cùng chứng chỉ tiếng Anh.

Với quan niệm lấy học sinh làm trung tâm. Hầu hết các hoạt động của trường đều tập trung vào phát triển kiến thức và kỹ năng cho trẻ. Ngoài ra, trường còn có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng các yêu cầu cần thiết cho quá trình phát triển của bé, các câu lạc bộ ngoài giờ, phòng học năng khiếu như: phòng âm nhạc, phòng hội họa, v.v… sẽ là môi trường lành mạnh cho trẻ vui chơi và học tập.

VAS có các cấp học từ mầm non đến THPT với đầy đủ các cơ sở có mặt trên hầu hết các quận tại tphcm như quận 3, quận 2, quận 1, quận 7, quận bình thạnh và gò vấp, v.v… những cơ sở này là nhũng điều kiện tuyệt vời cho các bậc phụ huynh trên khắp thành phố có nhu cầu cho con em theo học các chương trình quốc tế.  Đội ngũ giảng viên của trường bao gồm giáo viên nước ngoài và trong nước với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, sẽ mang đến những kiến thức vững chắc cho học sinh. 

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho phụ huynh và học sinh tham khảo. Để tìm hiều rõ hơn về trường Dân lập quố tế Việt – Úc, quý phụ huynh có thể truy cập ngay tại đây nhé!

Read more 0

Chọn trường mầm non nào tốt ở quận Gò Vấp

November 9, 2018 at 7:13 am ·

Chọn trường mầm non nào tốt ở quận Gò Vấp

Gần đây, trên mạng xã hội đang truyền tay nhau các clip về nạn bạo hành ở các trường mầm non bởi chính các giáo viên mầm non với các bé ở đây. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng trong việc chọn trường mầm non cho con mình theo học. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một trong những trường mầm non ở quận Gò Vấp được đánh giá tốt nhất hiện nay bởi các phụ huynh đã và đang cho con theo học tại trường.

1. Môi trường học song ngữ đạt chuẩn

a. Giảng dạy tiếng Anh nghiêm túc

Trẻ học tại các trường mầm non của Việt Nam thường chỉ được dạy tiếng Việt, hoặc nếu có dạy tiếng Anh thì cũng chỉ là dạy các bé đọc bảng chữ cái một cách qua loa. Tuy nhiên, với xã hội hội nhập như hiện nay thì việc học tiếng Anh là rất cần thiết. Đặc biệt trẻ từ 0-6 tuổi là lứa tuổi não bé đang trong giai đoạn phát triển, đây chính là thời điểm vàng để bé học hỏi và tiếp thu thêm một ngôn ngữ mới. Trong giai đoạn này, cơ quan phát âm vẫn còn “mềm”, dễ chỉnh sửa phát âm chuẩn như người bản xứ hơn. 

Để tận dụng tối đa khả năng của bé, cha mẹ nên chọn cho con học trong môi trường giáo dục song ngữ, giúp trẻ học được đồng thời cả tiếng Việt và tiếng Anh. Tại trường mầm non quốc tế Việt Úc VAS để đảm bảo yêu cầu về phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ như hiện nay, để trẻ có thể hưởng thụ những cách giáo dục theo phong cách nước ngoài , với những phương pháp khá đặc biệt ngôi trường này đã được thiện cảm của rất nhiều phụ huynh khi cho con theo học ở đây với nền giáo dục theo phương pháp quốc tế. Khi trẻ học ở đây phát triển rất nhiều về cả thể chất lẫn tinh thần hay hơn nữa trẻ còn được tiếp cận với tiếng Anh và có giáo viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy đảm bảo trẻ  có những buổi học trên  lớp cực kì thú vị.

b. Chương trình giáo dục quốc gia theo phong cách hiện đại

VAS cũng là một trong những trường thành viên của trường quốc tế Cambridge ( Cambridge School). Với mô hình học tập đa hoạt động (Multi-Faceted Approach to Learning for Kindergarten), kết hợp giữa chương trình giáo dục văn hóa quốc gia của Việt Nam với chương trình giảng dạy tiếng Anh quốc tế. Trong chương trình giáo dục văn hóa quốc gia của Việt Nam, VAS đã nghiên cứu và chọn lọc, cải cách nhằm hướng tới việc giáo dục nhận thức cá nhân của trẻ, giúp trẻ hiểu được bản thân trong mối quan hệ với gia đình, nhà trường và cộng đồng rộng lớn hơn, tinh thần cộng đồng giúp trẻ biết chia sẻ, chủ động, biết hợp tác và học tập lẫn nhau. Bên cạnh đó trường còn tập trung vào phát triển toàn diện và hài hòa cả thể chất, tri thức đến tình cảm-xã hội và óc thẩm mỹ, giúp trẻ hình thành tâm thế nền tảng để có thể tự tin bước vào bậc Tiểu học.

trường mầm non quận Gò Vấp - VAS

c. Chương trình dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế

Với chương trình dạy tiếng Anh được thiết kế dựa trên khung Chương trình Phát triển Nền tảng tiền Tiểu học (Early Years Foundation Stage) của Vương Quốc Anh nhằm giúp học sinh chuyển tiếp hiệu quả khi gia nhập Chương trình Giáo dục Cambridge ở bậc Tiểu học. Chương trình tập trung vào các hoạt động vui chơi được thiết kế và được chuyển tải bằng tiếng Anh bởi giáo viên bản xứ, qua đó giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết cho giai đoạn phát triển đầu đời.

Ngoài ra, VAS còn tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với môn ICT để bước đầu hình thành nên tư duy công nghệ cho trẻ. Được thiết kế và giảng dạy theo khung chuẩn phổ thông của Anh Quốc. Thông qua các bài học dưới hình thức trò chơi vui học hấp dẫn, các em sẽ được làm quen với cách sử dụng phần mềm căn bản của máy tính, hình thành kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo để phục vụ cho việc học tập dài lâu, nhận diện các con số, hình dạng, chữ cái, tập vẽ tranh vừa giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, vừa hình thành, phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng tư duy.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các trường quốc tế tại tphcm

2. Chương trình phát triển tư duy trẻ năng động, sáng tạo

Ở các trường mầm non của Việt Nam dạy theo cách truyền thống, các giáo viên chỉ quan tâm tới việc dạy trẻ ngoan ngoãn nghe lời mọi người, và học thuộc những gì được giáo viên dạy. Điều này khiến các bé học theo phương pháp truyền thống trở nên rụt rè, thiếu tự tin và học bài một cách thụ động. 

Còn ở các lớp học của trường mầm non ở Gò Vấp VAS thiên về phát triển kỹ năng của trẻ hơn là “nhồi nhét” kiến thức – như cách mà các trường mầm non truyền thống đang làm. Hoạt động học tập của các bé sẽ được đa dạng hoá bằng các trò chơi, các buổi dã ngoại, các buổi thực hành,…vv. Học theo cách này, trẻ không bị áp lực, được thoả thích thể hiện bản thân theo cách tốt nhất và trở thành niềm tự hào của gia đình. Bé cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người kể cả người lạ.

3. Chăm sóc bé một cách toàn diện

a. Về sức khỏe thể chất

Vấn đề sức khỏe thể chất luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Chẳng ai muốn con cái mình đi học bị đánh đập hay phải học trong một môi trường vệ sinh không đảm bảo. Hiểu được điều đó, VAS luôn cố gắng tạo ra môi trường học tập tốt nhất dành cho các bé. Tại VAS, trường luôn đáp ứng đầy đủ các tiện nghi, an toàn cho các hoạt động nghỉ ngủ, vệ sinh, vui chơi và học tập để các em đảm bảo sức khỏe và phát triển thể chất lành mạnh nhất. Các bữa ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh được sinh hoạt trong một môi trường sạch sẽ, hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, các phòng học, nhà ăn, sân chơi, hồ bơi, nhà vệ sinh tại VAS luôn được giữ sạch và tẩy trùng theo quy trình chuẩn quốc tế. 

Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong mọi cơ sở của trường cũng luôn có đội ngũ nhân viên y tế túc trực để đảm bảo có mặt và xử lý kịp thời các vấn đề về sức khỏe của học sinh. 

b. Về mặt tâm lý

Một trong những nguyên nhân khiến xảy ra nạn bạo hành của các giáo viên mầm non với học sinh là do sĩ số lớp quá đông. Tại nhiều trường mầm non ở Gò Vấp, hiện tượng số lượng học sinh quá tải trong khi số giáo viên mầm non tại đây lại thiếu trầm trọng xảy ra rất phổ biến. Điều này gây áp lực đối với các giáo viên ở các trường mầm non ở Gò Vấp, khiến họ dễ cáu gắt, mất bình tĩnh và sử dụng bạo lực để dạy dỗ các bé khi các bé có thái độ không nghe lời, quậy phá. 

trường mầm non quận Gò Vấp

Còn ở VAS, trung bình mỗi lớp 20-25 học sinh, giúp giáo viên có thể quan tâm tới từng em, hướng dẫn các em ôn bài và làm bài tập ngay tại lớp. Nhờ đó các em tiếp thu bài học tốt hơn và không bị căng thẳng với việc học thêm. Mỗi lớp có 2 giáo viên và bảo mẫu. Trong trường cũng có đội ngũ chuyên gia tư vấn tâm lý để cung cấp những tư vấn cơ bản nhất cho học sinh khi cần thiết. Các giáo viên ở đây cũng luôn giữ mối quan hệ gắn kết với phụ huynh, để đảm bảo cập nhật cho phụ huynh tình hình mới nhất của các bé. 

Ngoài ra, cùng với việc sử dụng các hệ thống trang thiết bị hiện đại, trường cũng hỗ trợ hệ thống xe đưa rước các bé tận nơi, học sinh sẽ được quan tâm, chăm sóc trong suốt quá trình di chuyển với đội ngũ tài xế và bảo mẫu hòa nhã, chuyên nghiệp của VAS.

>>>Tham khảo thêm: trường mầm non ở Gò Vấp dành cho trẻ

Read more 0

Bí quyết học tốt ngữ pháp tiếng Anh dành cho người đi làm

October 30, 2018 at 10:04 am ·

Bí quyết học tốt ngữ pháp tiếng Anh dành cho người đi làm

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quốc tế phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thậm chí ở Việt Nam, ngôn ngữ này được xem như một môn học quan trọng cho mọi lứa tuổi. Nhưng để học tốt, người học không thể bỏ qua phần ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng. 

Để giúp gỡ rối những khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh, Hội đồng Anh British Council xin chia sẻ một vài bí quyết học ngữ pháp hữu ích ngay bên dưới này nhé!

1. Bí quyết học tốt ngữ pháp tiếng Anh cho mọi lứa tuổi

Khi bắt đầu học bất kì một điều gì mới mẻ, chúng ta không thể học một cách lang mang mà cần có những kế hoạch học tập kết hợp với phương pháp học đúng đắn, có thể học ít nhưng hiệu quả mang lại cao hơn là những cách học nhồi nhét từ ngữ để rồi người học không thể nhớ được gì khi cần sử dụng. Sau đây là một số phương pháp giúp mọi người tiến bộ hơn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh nhé.

– Gạch chân những từ vựng mới:

Bạn nên lựa chọn cho mình những văn bản tiếng Anh để luyện đọc và học ngữ pháp tiếng Anh hàng ngày, nếu mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên chọn những văn bản ngắn, khi đã quen với việc đọc, bạn có thể chuyển sang những văn bản dài hơn trên nền tảng bàn về những thứ mà bạn yêu thích.

Trong quá trình đọc, bạn nên gạch chân những từ mới để làm nổi bật chúng giữa những từ vựng mà bạn đã quen thuộc, để dễ dàng theo dõi và thuận tiện cho việc học của mình. Có thể khởi đầu sẽ hơi khó khăn khi bạn phải gạch quá nhiều trong bài đọc của mình, nhưng sau một thời gian học tiếng Anh, lượng từ vựng tăng lên thì một đoạn văn bản bạn chỉ gạch 2 – 3 từ mới là cùng. 

Ngoài việc gạch chân từ vựng, bạn có thể xem xét chúng đang là dạng loại từ như thế nào và điểm ngữ pháp xoay quanh từ vựng đấy là gì. Đây cũng là một cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả dành cho những người lớn. 

Chép những điểm ngữ pháp tiếng Anh cần thiết ra vỡ

– Viết diểm ngữ pháp ra vở:

Bạn cần chuẩn bị cho mình một quyển sổ để ghi chép những cấu trúc ngữ pháp mới. Khi chép những từ vựng mới ra vở, bạn cần ghi theo cấu trúc: Từ vựng –> Phiên âm –> Từ loại –> Nghĩa tương đương –> Ví dụ có đi kèm ngữ pháp.

Bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của những quyển từ điển giấy hoặc từ điển online của Cambridge hay Oxford để đảm bảo chất lượng và tính chính xác cho các phiên âm, từ loại và ý nghĩa của từ vựng. Việc ghi thêm phần từ loại nhầm giúp chúng ta xác định rõ vị trí của chúng khi được đặt vào cấu trúc ngữ pháp nhất định. Ngoài ra, tiếng Anh là một ngôn ngữ đa nghĩa , nên chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của nó khi đóng vai trò là các từ loại khác nhau. Ví dụ: từ “book” khi đóng vai trò là danh từ thì nó mang nghĩa là “cuốn sách, quyển sách”, nhưng khi nó đóng vai trò là động từ thì có nghĩa là “đặt phòng, đặt vé,…”. Chính vì vậy, người học cần hiểu bản chất từ loại của mỗi từ trong câu.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ví dụ cho từ vừa học. Nếu bạn e ngại vốn từ hạn hẹp không thể đặt câu thì có thể lấy ví dụ trong từ điển hoặc chính văn bản bạn đang đọc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này trong 3 tháng đầu, sau đó bạn nên tự chủ động đặt câu và nhờ giáo viên tiếng Anh hoặc những người có trình độ cao hơn sửa giúp cho bạn. 

>>> Tham khảo thêm Những điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/ung-dung/ngu-phap-tieng-anh

2. Các bộ giáo trình ngữ pháp tiếng Anh dành cho bạn

Các chuyên gia đều đồng ý rằng, nếu biết cách chọn đúng sách vở, tài liệu và giáo trình tiếng Anh cho người học, bạn sẽ tự tin hơn trong việc cải thiện ngôn ngữ này. Dưới đây là những cuốn sách dạy tieng Anh hieu qua cho nguoi di lam mà các bạn nên tham khảo.

– Understanding and Using English Grammar

Đây là quyển sách dạy ngữ pháp tiếng Anh truyền thống tại các trường học ở Mỹ. Tác giả của cuốn sách này đã đưa ra những quy tắc ngữ pháp kèm theo các phương pháp và ví dụ vô cùng rõ ràng và dễ hiểu. Sách cũng có nhiều bài tập ngay dưới phần bài học để cho bạn thực hành.

– English Grammar in Use

Bạn chỉ cần tuân thủ đúng những công thức ngữ pháp ngắn gọn nhưng vô cùng chính xác và đầy đủ được giới thiệu trong cuốn sách này và áp dụng làm các bài tập là đã có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh.

– Advanced Grammar Book

Cuốn sách này là một công cụ tuyệt vời cho những người đang luyện thi TOEFL. Các hiện tượng ngữ pháp được giải thích cặn kẽ kèm theo ví dụ minh họa và các bài tập thực hành ở trình độ cao cấp.

– Oxford Picture Dictionary

Chắc hẳn bạn đã biết câu thành ngữ: “A picture is worth a thousand words” (Một bức tranh đáng giá bằng cả ngàn từ). Trong khi đó, cuốn từ điển này có hơn 3.700 từ Tiếng Anh được minh họa bằng hình ảnh. Có quyển từ điển này thì việc học từ vựng trong Tiếng Anh của bạn chắc hẳn sẽ thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Chọn những quyển sách ngữ pháp tiếng Anh phù hợp cho người học

– Longman Learner’s Dictionary of American English

Hiện nay, Longman cung cấp rất nhiều loại từ điển cầm tay cho người học Tiếng Anh như từ điển thành ngữ, cụm động từ,… 

Trang bị cho mình một quyển từ điển cầm tay của Longman, như vậy bạn đã có thể học Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi rồi.

– Cambridge Advanced Learner’s Dictionary

Đây thực sự là một công cụ học tiếng Anh lý tưởng cho những ai đang có ý định tham dự các kỳ thi của trường Đại học Cambridge để lấy các chứng chỉ như FCE hay CAE bởi cuốn từ điển này cung cấp những kiến thức ngôn ngữ chuẩn nhất của Tiếng Anh (British English).
Bên cạnh đó, từ điển Cambridge Advanced Learner’s Dictionary còn kèm theo một đĩa CD-ROM với các bài tập và nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.

– American Heritage Dictionary for Learners of English

Cuốn từ điển này đặc biệt hữu ích cho những ai có nhu cầu học tiếng Anh du học và đang chuẩn bị đi du học nước ngoài bởi danh mục từ vựng được cập nhật thường xuyên với các định nghĩa đơn giản, dễ hiểu. Ngoài ra, cuốn từ điển này còn hướng dẫn sử dụng từ trong thực tế thông qua các ví dụ cụ thể.

– Words for Students of English

Bộ sách Words for Students of English này gồm sáu cuốn và được thiết kế riêng biệt nhằm giúp học viên học từ vựng ngay từ những ngày đầu tiên học môn ngoại ngữ này đến khi đã đạt được trình độ cao cấp. Bộ sách có những biểu đồ từ vựng, hình ảnh và ví dụ minh họa giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh được dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó, mỗi từ trong sách được định nghĩa hết sức rõ ràng và có bài tập ứng dụng kèm theo.

Với những cuốn sách này, chắc chắn các bạn sẽ nhanh chóng cải thiện vốn ngữ pháp tiếng Anh của mình. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số bộ giáo trình tiếng Anh khác ngay tại đây nhé!

Read more 0

Tiêu chí giúp chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm cho bé

October 24, 2018 at 8:59 am ·

Tiêu chí giúp chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm cho bé

Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn. Vì thế việc chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm là điều thật sự quan trọng.

Dưới đây là những tiêu chí nhằm giúp phụ huynh đánh giá và chọn lựa được trường nầm non quốc tế hoặc những trường mầm non tư thục khác phù hợp cho bé. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Phụ huynh phải biết trẻ cần gì?

Dù là ở đâu, dù thời đại nào, những thứ trẻ em cần vừa phức tạp vừa rất đơn giản. Phức tạp là vì mỗi cá thể trẻ em đều riêng biệt và khó đoán, trình độ không đồng nhất như người lớn nên việc tổ chức giảng dạy, vui chơi ở mỗi trường, mỗi lớp đều phải tính toán đến sở thích, trình độ của trẻ và cả hoàn cảnh thực tế ở thời điểm đó.

Để làm được việc này, phụ huynh phải linh hoạt và tinh tế trong việc quan sát trẻ. Tuy vậy, những điều trẻ cần trong mỗi thời đại đều không thay đổi như nhu cầu chăm sóc khỏe mạnh, cần được yêu thương, cần được khám phá thế giới, cần môi trường giao tiếp xã hội để phát triển các kỹ năng xã hội. Chính vì thế, khi chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm, phụ huynh phải chọn lựa những ngôi trường có đủ các yếu tố, tiêu chí, đáp ứng được nhu cầu phát triển của các bé nhà mình.

>>> Xem thêm: Điểm trường mầm non tư thục tốt tại quận 3

Cân nhắc khi chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm cho bé

2. Tiêu chí đánh giá và chọn lựa trường mầm non quốc tế tại tphcm

– Cơ sở vật chất:

Đây là điều kiện vô cùng quan trọng để trẻ em phát triển lành mạnh nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất ở một trường mầm non ở Việt Nam. Trung bình, trẻ cần tối thiểu 60 phút hoạt động thể chất một ngày để khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, tương tác với các trẻ khác và trở nên thông minh năng động.

Ở nước ngoài, ta thường thấy trẻ em rất chủ động ăn uống, trong khi ở Việt Nam người ta dùng mọi cách để ép con ăn mà vẫn không được, và con vẫn còi. Tình trạng trên xảy ra có một phần lớn nguyên nhân là do trẻ ở nước ta không có không gian để chạy nhảy, chơi đùa.

Khi không tiêu hao năng lượng thì hiển nhiên là trẻ không có nhu cầu bổ sung năng lượng. Vậy thay vì ép con ăn thật nhiều phô mai, váng sữa để con béo lên, phụ huynh hãy tạo điều kiện cho con vận động. Nhưng để vận động một cách an toàn, phụ huynh khi chọn trường cho trẻ, nên chọn những trường mầm non quốc tế có sân chơi ngoài trời rộng rãi, thoáng mát.

Đảm bảo các đồ chơi ngoài trời phải an toàn với bé: không có cạnh sắc, không có dằm gỗ, không có các góc kẹt khiến trẻ có thể mắc chân vào gây ngã. Mặt sân mềm, không lồi lõm. Ở nước ngoài, các sân chơi đều được phủ vật liệu đặc biệt giống như một lớp cao su dày, không trơn, hoặc ít nhất cũng là sân phủ gỗ hoặc cao su nghiền vụn. Khi trẻ ngã trên các vật liệu này hầu như không đau và rất ít trầy xước. Với điều kiện Việt Nam, mặt sân tốt nhất có lẽ là sân đất trồng cỏ vì các vật liệu kể trên còn hiếm và đắt. Các mặt sân bê tông đều rất cứng làm đau bé khi ngã và gây các vết trầy xước nghiêm trọng trên da bé.

Ngoài khu vui chơi ngoài trời, sân chơi trong nhà cũng cần được đánh giá qua các tiêu chí như:

 • Không gian thông thoáng để trẻ chạy nhảy mà không bị va đập
 • Mặt sàn không trơn láng, dễ ngã
 • Đồ chơi phong phú, tốt nhất là tránh các đồ chơi làm từ nhựa kém phẩm chất độc hại với trẻ em.
 • Phòng học cần thoáng mát, rộng rãi, nhiều ánh sáng mặt trời. Để trẻ phát triển trí tuệ, đồ chơi trong phòng cần đa dạng phong phú bởi trẻ học thông qua các trò chơi. Các đồ chơi tốt bao gồm: đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, đồ chơi đồ hàng, đồ chơi phát triển trí tuệ, khám phá khoa học, sách truyện tranh, giấy – màu vẽ, nhạc cụ. Một vài hoạt động rất tốt tuy ít được phổ biến ở Việt Nam nhưng rất nên có là các bàn chứa cát và nước, và cả dụng cụ nhà bếp trong lớp học. Cát – nước và nấu ăn là các hoạt động rất tốt cho sự phát triển vận động tinh ở trẻ, là cơ hội cho trẻ khám phá khoa học và giúp trẻ sáng tạo.
 • Điều hòa một chiều hay hai chiều, có hoạt động tốt không
 • Không gian xung quanh yên tĩnh hay thường xuyên ồn ào, có cống rãnh bẩn, ao hồ dễ ngã hoặc các hàng quán không lành mạnh hay không
 • Đồ chơi trong phòng học có đa dạng phong phú không, có được sử dụng thường xuyên không, trẻ có dễ lấy không.
 • Chỗ rửa tay và vệ sinh.
 • Khăn mặt được giặt thế nào? Nhiều nhà trẻ có phân biệt các khăn dùng riêng cho mỗi trẻ, nhưng lại giặt chung và phơi khô trong phòng vào buổi tối. Cách vệ sinh này không thể diệt hết nấm mốc, vi khuẩn trong khăn cho trẻ. Tốt nhất là giặt khăn rồi hấp tiệt trùng hàng ngày.
 • Điều kiện ngủ trưa cho trẻ? Trẻ nằm đất trải chiếu sẽ mất vệ sinh và dễ bị mất nhiệt hơn là mỗi trẻ có một giường riêng. Trẻ dùng chăn chung sẽ mất vệ sinh hơn là mỗi trẻ có một bộ chăn gối do gia đình mang tới.
 • Tủ thuốc và đồ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng cần được biết nhà trường sẽ đưa trẻ đến bệnh viện/trung tâm y tế nào khi cần cấp cứu.
 • Đồ dùng trong phòng không có các cạnh sắc có thể tạo thành vết thương cho trẻ khi va phải. Nếu có góc nhọn, cạnh sắc, hãy yêu cầu nhà trường mua thiết bị dán bảo vệ.

Sân chơi ngoài trời tại các điểm trường mầm non quốc tế tại tphcm

Ngoài không gian vui chơi, bếp ăn cũng là một không gian quan trọng mà phụ huynh nên quan sát khi chọn trường cho bé:

 • Độ thông thoáng của nhà bếp.
 • Các bề mặt bàn bếp, sàn nhà có dễ cọ rửa và trắng sạch hay không.
 • Nhà bếp có đủ nước sạch dùng không.
 • Chạn kê bát đũa có thoáng, sạch, có cánh cửa tủ không.
 • Một số trường học tráng bát sau khi rửa bằng nước sôi. Hãy hỏi trường bạn đang tìm hiểu xem họ làm thế nào nhé.
 • Nhớ kiểm tra nguồn gốc thực phẩm con bạn ăn hàng ngày.
 • Thực đơn mỗi ngày dành cho bé như thế nào: Hãy chắc chắn rằng phụ huynh có thể biết chính xác con bạn ăn những gì trong ngày. Thỉnh thoảng hãy hỏi con bạn về lượng thực phẩm bé được cung cấp ở từng bữa.

– Đội ngũ giáo viên:

Giáo viên là những người lớn tiếp xúc với bé nhiều nhất trong ngày sau gia đình bé. Giáo viên sẽ là hình mẫu cho trẻ học theo cách nói chuyện, cách ứng xử hay nói chung là văn hóa. Họ cũng là người thay bạn rèn các nề nếp sinh hoạt cho trẻ. Ở Việt Nam khi các gia đình còn hay làm hết mọi thứ cho trẻ, người giáo viên sẽ là người tạo môi trường để trẻ học các kỹ năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, vệ sinh cá nhân, tự phục vụ (dọn bàn, đi giày dép, gấp chăn chiếu v.v…).

Một người giáo viên tốt sẽ khiến trẻ tin tưởng vào con người nói chung, tự tin vào bản thân, biết cách tự giải quyết vấn đề và nhiều lợi ích khác nữa. Những điều phụ huynh cần lưu ý:

 • Ngoại hình và giọng nói của giáo viên
 • Tình yêu và sự quan tâm tới trẻ: bạn có thể kiểm tra điều này thông qua việc tìm hiểu xem giáo viên có hiểu rõ đặc điểm của từng trẻ trong lớp hay không
 • Trình độ, đào tạo nâng cao: Mặc kệ các trường có hào nhoáng đến đâu, giáo viên vẫn là linh hồn của một ngôi trường.

Do đó để chắc chắn một ngôi trường thực sự làm việc nghiêm túc hay không, hãy nhìn vào chương trình đào tạo nội bộ của trường: giáo viên có được đào tạo hay không, chương trình đào tạo gồm những gì, bộ phận nào đảm trách đào tạo, lịch đào tạo có được lên thường xuyên không.

– Chương trình song ngữ:

Đây là một trong những điểm khác biệt mà đa phần chỉ có ở các trường mầm non quốc tế tại tphcm và một số trường mầm non tư thục quận 3, quận 7, v.v… Khi chọn trường cho trẻ, phụ huynh nên tìm hiểu chương trình tiếng Anh mà trẻ sẽ học có đạt chuẩn quốc tế hay không. Trình độ, bằng cấp giáo viên cũng như trang thiết bị dạy song ngữ như thế nào?

– Hoạt động ngoại khóa:

Là điều nên có tại các trường mầm non cho bé, nhất là các điểm trường mầm non quốc tế tại tphcm thì càng không thể thiếu các hoạt động này. Các hoạt động ngoại khóa đa dạng là cần thiết để giúp trẻ rèn luyện cả về thể chất lẫn tinh thần. Thông qua các trò chơi trẻ sẽ học thêm những kỹ năng sống mầm non cần thiết cho giai đoạn này.

– Đánh giá và báo cáo kết quả:

Con bạn cần nhiều hơn là một năm 3 lần họp phụ huynh. Những trường tốt cần cam kết việc thông báo tình hình trẻ bằng văn bản tới phụ huynh định kỳ. Bạn cần đảm bảo rằng, các thông tin về con bạn được giữ bí mật và không được tùy tiện sử dụng mà không có sự cho phép từ gia đình bạn. Nếu con bạn cần chăm sóc đặc biệt, hãy yêu cầu giáo viên và bạn liên lạc thông qua một sổ liên lạc để hàng ngày bạn và giáo viên trao đổi thông qua đó.

– Lãnh đạo trường:

Nếu có điều kiện, phụ huynh nên tìm hiểu lãnh đạo/người quản lý các trường. Một người lãnh đạo/quản lý tốt không những phải đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu mà còn phải coi trọng và bảo vệ lợi ích cho giáo viên của chính họ nữa. Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn. Vì thế nên chọn lựa những ngôi trường uy tín, chất lượng cho các bé nhà mình. Hiện nay, trường mầm non quốc tế VAS tại tphcm đang là điểm trường thu hút ba mẹ vì chất lượng giảng dạy và hệ thống trường rộng khắp các quận, thuận tiện cho việc học của các bé mà ba mẹ có thể tham khảo.

Read more 0

Vai trò và mục tiêu giáo dục của trường mầm non quận 3

October 23, 2018 at 10:21 am ·

Vai trò và mục tiêu giáo dục của trường mầm non quận 3

Quận 3 là một trong những quận đang ngày càng phát triển tại tphcm, chính vì thế mà việc chăm lo giáo dục cho bé cũng phát triển không kém. Nhiều trường mầm non quận 3 đã mọc lên với cùng một vai trò chính là đào tạo ra những thế hệ tương lai cho đất nước sau này. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây là những thông tin dành cho phụ huynh hiểu thêm về vai trò của giáo dục mầm non cũng như sự chia sẻ của những giáo viên nơi đây.

1. Vai trò của trường mầm non quận 3

Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ mọi nguồn thông tin để có thể hiểu được mục đích cũng như lợi ích của trường mầm non đối với bé. Cơ thể lẫn trí não của các con ở giai đoạn này phát triển rất nhanh và liên tục. Do đó, bé cần một môi trường để trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn là ở nhà và chơi đùa với cha mẹ. Trường học sẽ giúp cho trẻ nhỏ rèn luyện và hình thành những thói quen tốt, sống có nề nếp và tự lập hơn cũng như biết cách chăm sóc cho bản thân.

>>> Xem thêm: Học phí trường mầm non quốc tế quận 3

2. Vai trò của ba mẹ khi cho trẻ học mầm non

– Cha mẹ cần phải vượt qua những âu lo không đáng có

Phụ huynh cũng cần phải học cách điều khiển cũng như đối mặt với cảm giác lo lắng khi cho con đi nhà trẻ. Vì đây cũng là lần đầu tiên con phải xa nhà, xa rời vòng tay của bố mẹ nên khiến họ cảm thấy rất bất an. Để sẵn sàng cho con đi học mẫu giáo, cha mẹ nên học cách vượt qua những cảm xúc như sợ hãi, lo lắng, cô đơn, nhớ nhung đó.

Chính vì thế, khi cho con đi học mẫu giáo cha mẹ cũng phải lưu ý những điều sau đây: Tốt nhất, ngay từ đầu phải giới thiệu và cho bé làm quen với cô giáo hoặc cô bảo mẫu để con có cảm giác cha mẹ và cô giáo rất gần gũi, thân thiết với nhau. Những ngày đầu đưa trẻ đến trường, cha mẹ hãy đưa con đến tận tay cô để bé cảm thấy thoải mái, an toàn và hào hứng khi được một người khác chăm sóc mà không phải bố mẹ. Sau một thời gian, trẻ sẽ quen dần với việc học tập ở trường mầm non và giảm bớt nỗi nhớ cha mẹ khi xa nhà.

Cha mẹ nên giúp trẻ hòa nhập, thích nghi với một môi trường mới

Giúp trẻ nhỏ kết bạn và vui đùa với những bạn cùng lớp hoặc đồng trang lứa để con nhanh chóng quên đi nỗi nhớ nhà. Ngoài ra, nhờ chơi với bạn bè, bé còn có thể nhận thức, khám phá thế giới được nhiều hơn, phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng xử vơi bạn bè.

Nếu bé vẫn còn lo lắng, sợ hãi thì cha mẹ hãy mua một chiếc balo hình thú, gấu bông, búp bê để trẻ mang theo và cảm thấy yên tâm hơn vì không phải ở một mình.

Cha mẹ nên tìm một người chăm sóc trẻ đáng tin cậy

Các bạn cũng nên chủ động tìm hiểu xem người chăm sóc cho con yêu của mình có thực sự đáng tin cậy hay không: Người đó có lắng nghe và hiểu được những đặc điểm, tâm tư, tình cảm của trẻ; người đó có yêu mến và quan tâm chăm sóc con mình tốt hay không; người đó có hay cùng vui đùa, khích lệ trẻ vui chơi, hòa đồng với bạn bè hay không… bởi vì người chăm sóc trẻ gần như là người thay mặt cha mẹ gần gũi với bé.

Chính vì thế, khi chọn trường mầm non tại quận 7 cho bé, cha mẹ cũng nên chuẩn bị tinh thần đầy đủ, tìm hiểu kỹ lưỡng và phải cố gắng tạo sự phấn khởi, vui thú để những ngày đầu đến trường của con là những ngày tháng tuyệt vời nhất.

Trường mầm non quận 3

3. Mục tiêu và định hướng phát triển của trường mầm non quận 3

Phát triển giáo viên mầm non gồm cả gia tăng số lượng và chất lượng của đội ngũ giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Phát triển số lượng giáo viên mầm non yêu cầu bảo đảm mục tiêu nuôi dưỡng – chăm sóc – bảo vệ trẻ em nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đáp ứng nhu cầu xã hội. Cần xác định rõ cần có bao nhiêu giáo viên là phù hợp, bao nhiêu giáo viên ở cơ sở công lập, bao nhiêu cơ sở ngoài công lập.

Tiêu chí đánh giá chất lượng giáo viên giáo viên mầm non:

– Tỷ lệ giáo viên theo từng trình độ đào tạo.

– Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn

– Tỷ lệ trẻ/giáo viên

– Tỷ lệ giáo viên/tổng số cán bộ

Phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên quản lý giáo dục mầm non:

Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên mầm non gồm cả gia tăng số lượng và chất lượng của đội ngũ cán bộ quản lý mầm non trong một thời gian xác định

Tiêu chí phản ánh đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục mầm non:

– Số lượng cán bộ quản lý mầm non.

– Trình độ đội ngũ cán bộ quản lý trường mầm non.

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non:

Chất lượng giáo dục mầm non được phản ánh thông qua kết quả của giáo dục đã đáp ứng được yêu cầu phát triển của trẻ.

Tiêu chí đánh giá sự phát triển của trẻ:

– Phát triển về thể chất

– Phát triển tư duy

Nâng cao chương trình giáo dục mầm non

Nâng cao chương trình giáo dục mầm non là sự thay đổi và điều chỉnh theo sự phát triển của nền kinh tế – chính trị – xã hội để nó luôn phù hợp yêu cầu thực tiễn phát triển xã hội và xu thế quốc tế.

Tiêu chí đánh giá chương trình giáo dục mầm non

– Số giờ học của chương trình giáo dục và chăm sóc trẻ.

-Tỷ lệ trường mẫu giáo / nhà trẻ có đủ điều kiện thực hiện chương trình chính quy so với tổng số trường.

– Tỷ lệ lớp mẫu giáo được tổ chức học bán trú so với tổng số lớp.

– Tỷ lệ (%) trong thời lượng của chương trình giáo dục chăm sóc trẻ dành cho địa phương quyết định.

Trẻ sinh hoạt tại trường mầm non quận bình thạnh

4. Chia sẻ của giáo viên trường mầm non quận 3

Giáo viên mầm non là những người có tâm huyết với công việc và chuyên môn cao trong việc dạy các bé nên người. Một số giáo viên trường mầm non quận 3 cho rằng cách tốt nhất là các chị phải đặt mình vào địa vị của những ông bố bà mẹ mang con đến lớp, hiểu tâm lý của họ để bình tĩnh xử lý các tình huống khi trẻ quấy khóc không chịu vào lớp hay va chạm giữa các trẻ, từ đó tạo lòng tin với các phụ huynh để họ yên tâm khi đưa con tới trường, để các trẻ có được cảm giác yêu thương như ở nhà.

Các cô giáo trẻ đã qua cái thời người ta gọi giáo viên mầm non là “cô nuôi dạy hổ”, những đứa trẻ các chị chăm sóc đều là những “cục vàng” của các gia đình, vì vậy khi phụ huynh đã tin tưởng đưa trẻ đến lớp, thì mọi việc xảy ra với trẻ ở trường dù bất cứ lý do gì đều là trách nhiệm của cô giáo, sau đó giải thích để phụ huynh hiểu và thông cảm.

Nghề giáo viên mầm non là nghề vất vả và có lẽ phù hợp với phụ nữ hơn nam giới. Chính sự khéo léo, dịu dàng, kiên nhẫn của người phụ nữ khiến họ thích hợp với công việc cần “dỗ” nhiều hơn “dạy” này. Các em bé lần đầu tiên trong đời bước ra khỏi ngôi nhà thân quen để hòa nhập với môi trường mới rất cần sự dịu dàng, tình cảm của cô giáo giúp các trẻ vượt qua những bỡ ngỡ thậm chí sợ hãi bước đầu để khám phá, làm quen với những điều mới lạ. Đúng như chia sẻ của cô giáo Thủy, trẻ sẽ thích đến trường khi chúng cảm nhận được sự gần gũi, bao dung, che chở từ cô giáo – những người được coi như “người mẹ thứ hai” của bé.

Không chỉ đóng vai trò “người mẹ thứ hai”, giáo viên mầm non còn phải có nghiệp vụ của một “chuyên gia tâm lý”. Hiểu tâm lý của trẻ là yêu cầu rất quan trọng với giáo viên mầm non. Mỗi bé có một cá tính riêng, khi đã hiểu được cá tính của các bé, việc chăm sóc các bé sẽ dễ dàng hơn. Có bé khi quấy khóc đòi mẹ cô chỉ cần chơi cùng và nói chuyện về các món đồ chơi là bé sẽ quên; cũng có những bé chỉ cần cô ôm vào lòng vỗ về, thủ thỉ là bé sẽ thôi không khóc đòi mẹ. Nếu không yêu trẻ bằng tình yêu của người mẹ dành cho những đứa con của mình, sẽ khó có thể làm được nghề này. Một công việc phải cần sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng, tinh tế như vậy nam giới chắc khó có thể làm tròn vai”.

Kinh nghiệm dạy dỗ trẻ của giáo viên không tự dưng mà có, nếu không có được tình yêu với nghề, với trẻ, một tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, giáo viên mầm non khó có thể hết mình với công việc. Không tiếc bỏ công để tìm hiểu, phát hiện những ưu nhược điểm của trẻ, nắm rõ tính tình của trẻ, từ miếng ăn đến giấc ngủ… những công việc đó chỉ có thể dành cho phụ nữ.

Sự chiều chuộng, nâng niu và tình yêu thương của người mẹ mới khiến những đứa trẻ gào khóc, lăn lộn trong những ngày đầu đến lớp dần được cải thiện theo thời gian. Với những bé đặc biệt như thế, giáo viên cần có sự quan tâm đặc biệt nhưng không để cho bé cảm thấy bé đang bị chú ý. Với những em bé này, cô giáo phải là người bạn đầu tiên, cùng chơi đồ chơi, cùng trò chuyện giúp bé cởi mở hơn.

Cô giáo mầm non cũng giống như người mẹ trong gia đình phải luôn là tấm gương cho con cái noi theo, góp phần định hướng nhân cách của trẻ. Những lời khuyên chân thành, những giải thích kiên nhẫn hay quát mắng trước những lỗi lầm của trẻ có thể ảnh hưởng đến chúng cả cuộc đời. Chính sự nhạy cảm của người phụ nữ sẽ mách bảo các cô giáo để có những ứng xử chuẩn mực trước con trẻ.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về vai trò của trường mầm non cũng như nỗi lòng nghề giáo cao quý này. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây một số điểm trường mầm non uy tín, chất lượng khác tại tphcm nhé!

Read more 0

Trường mầm non quận 10 nghiên cứu về tính cách của bé trai trong tuổi mẫu giáo

October 19, 2018 at 10:09 am ·

Trường mầm non quận 10 nghiên cứu về tính cách của bé trai trong tuổi mẫu giáo

Các bé trai là những cá thể hiếu động và bướng bỉnh hơn so với các bé gái. Đã bao giờ ba mẹ tự hỏi những bé trai nhà mình thật sự là người như thế nào chưa? Trường mầm non quận 10 đã khảo sát và đưa ra những kết quả tổng quan về tính cách của bé trai ngay dưới đây. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!  

1. Con trai không chấp nhận sự thất bại

Các giáo viên tại các trường mầm non quận 10 sau khi quan sát và gắn bó với các bé, nhận thấy bé trai khi thích hay ghét thứ gì rất rạch ròi, cái gì đã một lần làm “không được” là bỏ qua, không thử lại lần thứ hai nữa. Bởi vì các bé không tự tin. Không chấp nhận được sự thật là mình đã làm không tốt, không giỏi. Nếu vậy thì thà ngay từ đầu không làm nữa. Đây là những đặc điểm rất dễ thấy ở những bé trai hay thậm chí là những người đàn ông trưởng thành.

Trong các trò chơi cũng vậy, nếu chơi thua thì bé sẽ phá không cho người khác chơi, coi như chưa từng có và khóc ăn vạ. Trong bất kỳ chuyện gì, các bé đều không thể chấp nhận “việc bản thân không làm được”.

2. Kỹ tính với những luật lệ mình đặt ra

Bé sẽ dốc hết tâm sức để bảo vệ những gì mình đang thích, những gì mình làm tốt. Dần dần bé sẽ “kỹ tính” với những điều này. Rồi lại tự thiết lập những luật lệ riêng, cách chơi riêng, không chấp nhận những gì khác với những điêu mình đặt ra.

Bé sẽ rủ mọi người chơi nhiều lần những trò chơi bé giỏi, và bản thân bé cũng sẽ chơi không biết bao nhiêu lân. Bé không để ý tới người được rủ chơi đã chán trò mình đang rủ hay không. Rồi sau đó chơi với những luật lệ mình đặt riêng cho trò chơi, như là một thế giới riêng, nơi đó bé là vua và là người có uy quyền cao nhất thế giới.

>>> Có thế bạn chưa biết: Các trường quốc tế dành cho bé tại tphcm

Trẻ vừa học vừa chơi tại trường mầm non quận 10

3. Muốn đứng ở vị trí hơn người khác

Khi bé lớn lên dần dần biết nói, bạn có thấy bé hay có câu cửa miệng “Con/Tớ ABC hơn!” không? Bé thường tự hào về vị trí thứ tự của mình. Chỉ cần thắng hoặc đứng trên thứ tự một ai đó thôi. Ví dụ có cuộc thi chạy nhanh 8 người, bé vẫn khoe “Hôm nay thi chạy có 8 người, con về thứ 7. Mẹ thấy con chạy nhanh chưa.” Chẳng biết bé đang tự hào cái gì nữa. Nhưng trong thế giới nhỏ bé đó, bé chỉ cần thắng một ai đó là bé đã có cảm giác mình là “quán quân thế giới” rồi.

4. Thích phô trương

Các bé trai thường hay dùng các câu nói mà trong đó mình làm chủ ngữ như “Con thì…” “Tớ thì….” “Bản thân con thì…”.

Các bé trai dùng các câu này rất nhiều để khoe về bản thân mình. Đó cũng là cách các bé trai dùng để động viên cổ vũ bản thân. Dù sự nổi trội của bản thân là nhỏ, nhưng các bé luôn cố gắng làm sao cho người khác thấy nó là to. Chính vì thế các bé trai cũng rất vất vả. Nếu các mẹ có thấy điều đó hơi quá so với thực tế thì cũng hãy chỉ nên đứng từ xa, nhìn và dõi theo con thôi nhé.

Các bé trai thường được đặt rất nhiều kỳ vọng từ những người xung quanh. Mặc dù thời đại bây giờ, nam nữ đều bình đẳng như nhau, nhưng trên thực tế các bé trai vẫn phải chịu các áp lực như “Vì con là con trai nên…”.

Thử để ý xem có khi nào các mẹ không cố ý nhưng vẫn thường hay buột mồm nói với con trai mình những lời như “Vì con là con trai, nên con phải nín đi” “Con là con trai, nên con phải nghiêm chỉnh lên chứ” không?

Sinh hoạt ngoài giờ tại trường mầm non quận 10

Còn các con thì vì là bảo gì nghe nấy nên khi được đặt kỳ vọng, các con sẽ cố gắng hết mình để đáp lại, mà nhiều khi còn cố gắng để đạt được kết quả cao hơn sự mong muốn nữa. Các bé trai luôn có tinh thần muốn làm người khác vui, luôn để ý tới mọi người và đây cũng là một đức tính tuyệt vời của các bé trai.

Tuy nhiên sự cố gắng không phải lúc nào cũng đem lại kết quả như mong đợi. Khi không làm tốt được một việc, các bé trai rất dễ bị tổn thương, suy sụp, vì không muốn công nhận thất bại của mình nên các bé dễ bị mất ổn định về tinh thần. Rồi dễ dẫn tới có những hành động nông nổi hoặc không biết nên làm thế nào.

Nhiều khi bé không làm tốt ngay cả những trò mình vẫn giỏi, khi bạn bè với bố mẹ làm được mà mình không làm được, hay bị thua trong các trò chơi với anh chị em trong nhà, bé sẽ dễ cảm thấy buồn và khóc. Những lúc như vậy, mẹ hãy nhẹ nhàng ở bên cạnh bé, hãy khen ngợi những gì bé đã làm tốt. Như vậy, bé sẽ dễ phục hồi tâm trạng và sẽ lại trở lại vui vẻ như bình thường.

Trên đây là một vài nghiên cứu, khảo sát và đút kết mang tính tương đối về tính cách của các bé trai để ba mẹ có thể phần nào thấu hiểu con mình. Từ đó, biết cách quan tâm, gần gũi và khen ngợi bé đúng cách để bé bỏ đi được phần nào tính cách không tốt tìm ẩn trong con người mình và phát huy những điều tốt đẹp. Bởi vì khi còn nhỏ, những tính cách đặc trưng của bé trai có thể được uốn nắn và sửa đổi.

>>>> Xem thêm: Học phí trường mầm non quốc tế quận 10

Read more 0

Khám phá cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

October 4, 2018 at 7:13 am ·

Khám phá cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Bạn đã biết những cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm chưa?

Tiếng Anh rất quan trọng, nhưng không ít người đã đi làm vẫn gặp khó khăn trong việc nói lưu loát, đọc hoặc viết thành thạo ngôn ngữ này. Việc lập kế hoạch, có phương pháp học phù hợp cùng động lực để theo đuổi đến cùng việc học tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết. Hãy ghi chú ngay những cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm nhé.

Khám phá cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm từ British Council

Lộ trình học tập rõ ràng

Một lộ trình học tiếng anh rõ ràng giúp tạo ra sự chủ động cho bạn trong mọi tình huống, vừa có thể củng cố thêm tinh thần và sự quyết tâm cho bạn. Tuy nhiên, bạn nên chia nhỏ mục tiêu này thành các bước như luyện tập kỹ năng nghe thành thạo trong bao lâu, giỏi phát âm và ngữ điệu trong mấy tháng, giao tiếp lưu loát khi nào.

Về phương thức học tập, bạn có thể có những bài học trực tuyến và thậm chí tiết kiệm thời gian đi lại để tập trung học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn. Nên nhớ rằng, tập trung không chỉ là điều mà bạn phải làm, đó còn là cách thức học tập của bạn. Cách này giúp bạn có được sự tập trung cần thiết, hình thành thói quen cũng như kỉ luật học tập.

Luyện tập cùng người bản xứ

Việc học ngôn ngữ một cách nhanh và chính xác nhất có thể được phát triển qua việc tiếp xúc với những người bản xứ hàng ngày. Họ sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe, nói, giúp bạn tiếp cận với những kiến thức, hiểu biết về ngôn ngữ quan trọng và thực tế, thứ mà sách vở đôi khi khó có thể cung cấp cho bạn một cách đầy đủ và chính xác được.

Bạn đừng lo lắng hay tự tạo áp lực bản thân vào những chương trình, khóa học quá sức, hãy để việc học của bạn diễn ra tự nhiên cùng những người bạn có trình độ nhất định, việc học tiếng Anh vì thế sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Tận dụng các phương tiện giải trí

Bạn biết không, thông qua những bộ phim nước ngoài, bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng nghe cũng như vốn từ của mình một cách tối đa. Cách này sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa nước ngoài, giúp bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu và học sâu hơn về ngôn ngữ. Ngoài ra, học hát theo lời bài hát có sẵn cũng là một cách hiệu quả để nâng tầm phát âm của mình.

Bạn nên tham gia các câu lạc bộ online, hội thảo, workshop hay các webinar chuyên ngành để vừa luyện tập, vừa kết nối với nhiều học viên có cùng mối quan tâm như bản thân.

Học tập tại các trung tâm đáng tin cây

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm thông qua việc tiếp cận, chinh phục một ngoại ngữ cần thời gian và sự kiên trì bền bỉ. Các bài học cần được chia theo trình độ từ thấp đến cao. Với đội ngũ giảng viên phải luôn khuyến khích học viên tự do phát biểu ý kiến, tương tác trong một môi trường ngôn ngữ quốc tế. Một môi trường thân thiện, chuyên nghiệp với chất lượng trang thiết bị trường học phải hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để chắc chắn là địa điểm học tập đáng tin cậy.

Read more 0

Vì sao tấm bằng thạc sĩ quốc tế trở nên cần thiết hơn bao giờ hết?

October 3, 2018 at 10:16 am ·

Vì sao tấm bằng thạc sĩ quốc tế trở nên cần thiết hơn bao giờ hết?

Tình trạng các cử nhân sau khi tốt nghiệp đều đi học lên bậc sau đại học tại các trường đào tạo quốc tế để lấy bằng thạc sĩ quốc tế đang trở thành một vấn đề được thảo luận thường xuyên ở các diễn đàn về giáo dục. Vậy theo bạn, vì saso bằng thạc sĩ quốc tế trở nên hot như hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Vì sao người ta đi học thạc sĩ quốc tế?

Thực trạng các cá nhân sau khi tốt nghiệp cử nhân học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ ngày càng nhiều khiến nhiều người “bàn tán” bởi thực tế không biết các cá nhân làm như vậy để làm gì. Có người cho rằng việc này vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền, nhưng một số người khác cho rằng việc này mang lại nhiều lợi ích cho người học, nhất là dễ kiếm việc và cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn.

thạc sĩ quốc tế

Một số cá nhân tranh luận rằng trong tình hình đất nước ngày càng đi lên như hiện nay, mọi người được tạo nhiều điều kiện để tiếp cận giáo dục, từ giáo dục sơ cấp đến giáo dục “cao cấp” và học tập được khuyến khích không chỉ để nâng cao trình độ dân trí chung của đất nước mà còn bổ sung nguồn nhân lực tiềm năng cho các lĩnh vực hoạt động. Học xong đại học có bằng cử nhân, nhiều cá nhân lại học lên thạc sĩ, tiến sĩ và còn muốn chinh phục cả bằng thạc sĩ quốc tế, bằng tiến sĩ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Một phần lý do khác mà nhiều người ủng hộ đi học thạc sĩ quốc tế là vì các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng hiện nay đang đi theo hướng hiện đại hóa, quốc tế hóa, nói cách khác họ hướng các hoạt động của mình phát triển theo hướng có thể thích ứng cả cho khách hàng trong nước và đặc biệt là khách hàng quốc tế. Như vậy, nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng những ứng viên cũng cần đạt tiêu chuẩn “quốc tế”. 

2. Hãy học thạc sĩ quốc tế vì chất lượng

thạc sĩ quốc tế

Học thạc sĩ quốc tế nói riêng hay học các chương trình đào tạo liên kết nước ngoài tại các trường đào tạo quốc tế trong nước nói chung là được khuyến khích và tất nhiên điều này là việc học chính đáng. Tuy nhiên, đừng nên “đổ xô” đi học thạc sĩ quốc tế theo phong trào, mà hãy theo học một chương trình đào tạo hoặc viện đào tạo thạc sĩ quốc tế chất lượng và hiệu quả. Điều này có nghĩa là các cá nhân hãy xem việc học thạc sĩ quốc tế như một con đường để khai thác các giá trị về kiến thức, kỹ năng lẫn kinh nghiệm mà sẽ giúp phát huy năng lực bản thân, từ đó giúp ích cho công việc tương lai hoặc thỏa mãn đam mê của bản thân về lĩnh vực đó. 

Rõ ràng học thạc sĩ quốc tế theo phong trào kéo theo nhiều hệ quả, nếu không muốn hệ lụy: nhiều trường nhiều chương trình “quốc tế” mà số lượng trường hoặc chương trình chất lượng thì không bao nhiêu; học viên nghi ngờ về chất lượng giáo dục trong nước; “thiệt hại” cả tiền học và thời gian của học viên nếu chọn sai trường đào tạo và vân vân.

thạc sĩ quốc tế

Các cử nhân sau khi tốt nghiệp muốn học thạc sĩ quốc tế muốn giải tỏa những nỗi lo hoặc băn khoăn này không khó. Chỉ cần các cử nhân đừng học lên bậc sau đại học theo phong trào, mà hãy tìm kiếm cho mình một khóa học tại trường đào tạo quốc tế chất lượng. Tại đây các bạn không chỉ có thể tiếp cận những kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả, phù hợp xu hướng của bối cảnh hiện đại, mà còn được trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế tại môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Còn nếu bạn thắc mắc làm sao có thể tìm kiếm được khóa học thạc sĩ quốc tế chất lượng tại HCM như tôi đề cập ở trên, bài viết có thể gợi ý cho bạn một số địa chỉ đào tạo các chương trình cử nhân và thạc sĩ quốc tế uy tín và chất lượng hàng đầu, tiêu biểu là các bạn có thể tham khảo Viện Đào tạo quốc tế ISB trực thuộc trường Đại học Kinh tế thành phố HCM. Đây là một đơn vị đào tạo các chương trình bậc đại học và sau đại học theo tiêu chuẩn quốc tế được nhiều học viên và phụ huynh tin cậy. 

Bài viết trên vừa đưa ra một số chia sẻ về vấn đề được quan tâm rất nhiều hiện nay, đó là vấn nạn đổ xô đi học thạc sĩ. Rất mong những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các phụ huynh và học viên giải tỏa được những băn khoăn liên quan đến vấn đề này. 

Độc giả có thể tham khảo thêm bài viết có liên quan ngay tại đây nhé!

Read more 0

Động viên con trẻ cũng là một nghệ thuật

September 10, 2018 at 10:05 am ·

Động viên con trẻ cũng là một nghệ thuật

Trẻ nhỏ có tâm hồn mong manh, vì thế trẻ con cần sự động viên và khuyến khích rất nhiều từ người lớn, nhất là các bậc phụ huynh. Nhưng có rất ít ba mẹ biết rằng, động viên trẻ nhỏ cũng là cả một nghệ thuật và ba mẹ chính là những nghệ sĩ.

Dưới đây là một vài phương pháp mà VAS mong muốn chia sẻ đến quý phụ huynh về nghệ thuật động viên con cái. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nghệ thuật động viên trẻ nhỏ

Thông thường chúng ta thường nghe lời động viên nhiều nhất đó chính là: “cố lên” hay “chúng ta cùng có gắng nhé!”.

Theo các chuyên gia tâm lý nhận định rằng, những lời khuyến khích, động viên như vậy thường không mang lại tác động tích cực thay vì chúng ta nên nhắm vào mục tiêu cụ thể, cách giải quyết vấn đề một cách thiết thực thay vì lời nói suông như chúng ta vẫn thường hay dùng để động viên trẻ hoặc nói với nhau.

Để động viên, khuyến khích trẻ con, ba mẹ cần nhìn nhận vấn đề của con để giúp con tìm cách khắc phục vấn đề. Ví dụ như trẻ sắp bước vào kì thi quan trọng, thay vì bảo con phải cố gắng học thật tốt cho kì thi. Ba mẹ nên tìm hiểu tâm sinh lý của trẻ. Căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để giúp con xác định mục tiêu cần hướng tới, đặt nền tảng quan trọng cho việc phấn đấu và nỗ lực của con cái mình.

Trẻ trong giờ học tại trường mầm non quận gò vấp

Một phương diện khác của việc động viên, khuyến khích con cái là là thái độ của ba mẹ. Nhất là thái độ của phụ huynh khi biết con mình bị điểm kém. Trong trường hợp này, ba mẹ tuyệt đối không nên trách mắng con cái, tăng thêm áp lực cho trẻ mà thay vào đó hãy động viên an ủi bé. Vì cho dù là một thiên tài thì không thể tránh khỏi những lúc mắc phải sai lầm nào đó.

Khi con cái vấp ngã, ba mẹ nên bình tĩnh, kiên nhẫn động viên con bằng những lời nói như sau: “không sao cả! việc gì rồi cũng sẽ qua”; “ai cũng có lúc phạm phải sai lầm, lần sau con cố gắng làm tốt hơn là được”.

Những lời động viên của ba mẹ lúc này như cũng cố thêm sự tự tin và ý chí tiến thủ cho con. Nó giúp trẻ lấy lại cân bằng và rủ bỏ việc bị thất bại vừa qua. Sau khi đã củng cố tinh thần cho trẻ, lúc này ba mẹ nên thẳng thắng ngồi lại với con, cùng con tìm ra nguyên nhân dẫn đến thất bại, để con tự nói ra những sai lầm của mình. Những điều này sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn, dám đối diện với thất bại và hiểu rõ những ưu khuyết điểm của mình hơn, góp phần vào việc sửa chữa, phấn đấu cho những mục tiêu sau này trong tương lai.

2. Không thể hiện cảm xúc tiêu cực trước mặt trẻ

Các ông bố bà mẹ nên giữ thái độ đối với trẻ như khi con thành công. Thậm chí, ngay cả khi trẻ thành công vì điều gì đó, ba mẹ cũng nên ngồi lại để cùng con tìm hiểu nguyên nhân vì sao đưa đến thành công như vậy. Đây là một kỹ năng khuyến khích con trẻ, khi biết được điểm mạnh nằm ở đâu trẻ sẽ phát huy tốt hơn trong lần sau.

các trường quốc tế tại tphcm khuyến khích động viên trẻ nhỏ học tập

Có một câu chuyện kể thế này: một vị tướng nọ, gia đình truyền thống theo nghiệp binh đao, số lần chinh chiến thắng trận nhiều hơn là số lần thất bại, nên được rất nhiều người ngưỡng mộ và ngợi khen vì tài chinh chiến ấy của ông. Thế nhưng, ông không lấy làm vui mừng vì những lời khen ngợi ấy. Một lần nọ, một vị khách đến chơi khen ông ta có bộ râu đẹp. Vị tướng này lại vui mừng khôn xiết hơn cả việc được khen vì chiến công hiển hách.

Qua câu chuyện trên, ngụ ý rằng việc giáo dục trẻ nhỏ cũng tương tự như thế. Nếu trẻ đạt điểm tuyệt đối và được khen thì trong lòng trẻ nhỏ thường nghĩ rằng đó là điều tất nhiên. Nhưng việc khen ngợi ấy đôi khi không tốt cho con, vì nếu một lúc nào đó trẻ không thể đạt được điểm tối đa nữa con sẽ dễ bị nản lòng hơn những đứa trẻ khác.

Cách tốt nhất vẫn là khen ngợi con vì những điều thú vị khác của trẻ, khai thác những mặt khác của con trẻ thay vì chăm chăm vào điểm số. Bạn có thể khen trẻ: “hôm nay con thật chăm chỉ, các bạn khác đều mệt mà con lại ngồi học lâu như thế!”. Những lời động viên, khen ngợi này sẽ hữu ích cho trẻ hơn bình thường.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ba mẹ hết sức ngợi khen con bằng những từ ngữ khoa trương phóng đại. Chẳn hạn như khi con vẽ xong một bức tranh, ba mẹ lại khen rằng: “con thật là có khiếu vẽ, bức tranh của con như một tác phẩm nghệ thuật của một họa sĩ vĩ đại.”

Tính chất của việc động viên là giúp trẻ nâng cao lòng tự tin, khả năng tự ý thức bản thân. Vì thế, thay vì khoa trương khả năng của trẻ, ba mẹ nên nhắm tới điều khác ở trẻ như là: “bức tranh hôm nay con vẽ tiến bộ hơn bức tranh trước!”; “con vẽ giống nhất là đôi mắt ấy!”.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc giáo dục trẻ mầm non và trẻ nhỏ. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích khác ngay tại đây nhé!

Read more 0

VAS nói gì về hoạt động vui chơi của trẻ mầm non?

September 6, 2018 at 9:27 am ·

VAS nói gì về hoạt động vui chơi của trẻ mầm non?

Vui chơi là một hoạt động không thể thiếu của trẻ trong độ tuổi mầm non. Mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có những cách vui chơi khác nhau tùy theo giới tính của từng bé. Vui chơi lành mạnh, phù hợp lứa tuổi, thời gian và hoàn cảnh sẽ giúp các con phát triển khỏe mạnh. 

Nhưng thế nào mới là trò chơi lành mạnh cho con trẻ? Dưới đây là một số nhận định của VAS giới thiệu cho ba mẹ những dạng trò chơi giúp bé phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Các dạng trò chơi dành cho trẻ mầm non

– Trò chơi vận động: Đây là loại hình trò chơi được hầu hết được mọi đứa trẻ ưa thích, trò chơi vận động sẽ đáp ứng được nhu cầu hoạt động của trẻ về nhiều mặt một cách tự nhiên và thoải mái, giúp cho sự phát triển thân thể của trẻ em. Trò chơi vận động cho trẻ được chia làm 2 loại:

 • Trò chơi vận động có dụng cụ:  nhảy dây, đá cầu, đá bóng, v.v….
 • Trò chơi vận động có thể lệ: lò cò, chơi cờ, đội hình đội ngũ, v.v..

– Trò chơi học tập: là những trò chơi có mục đích giúp cho việc phát triển năng lực hoạt động trí óc của trẻ như luyện giác quan, nhận xét, so sánh, phân tích, tổng hợp, luyện trí nhớ, ngôn ngữ, luyện phản ứng nhanh. Loại hình trò chơi này cũng được chia làm 2 dạng:

 • Trò chơi giúp phát triển giác quan
 • Trò chơi xoay quanh những câu đố nhằm giúp trẻ phát triển tư duy, ngôn ngữ và mở rộng thêm vốn sống về thế giới xung quanh.

– Trò chơi sáng tạo: là những trò chơi mà chủ đề, nội dung do trẻ nghĩ và tưởng tượng ra. Loại này cũng chia làm 2 dạng:

 •  Trò chơi mang tính xây dựng
 • Trò chơi phản ảnh sinh hoạt hàng ngày

Trường mầm non quận 10 và giờ học an toàn giao thông

2. Ý nghĩa của các hoạt động vui chơi

Trò chơi ngoài mặt giúp thỏa mãn nhu cầu vui chơi của trẻ. Thông qua những trò chơi, ba mẹ và nhà trường có thể lồng ghép những bài học vào đó, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Đào tạo ra những tài năng tương lai cho đất nước: có đạo đức, có văn hóa, khoa học kỹ thuật, có sức khỏe và thẩm mỹ, v.v…

Tổ chức tốt các trò chơi cho con trẻ sẽ giúp các con phát triển về đạo đức, văn hóa và sức khỏe, v.v… Một nhà giáo dục vĩ đại đã từng phát biểu: Trò chơi của trẻ đóng vai trò quan trọng như là những hoạt động, công việc của người lớn. Trong khi chơi, trẻ em có rất nhiều điểm giống với cách làm việc khi đã trưởng thành. Chính vì vậy những người lao động tương lai thường được giáo dục trong lúc chơi.

3. Cách thức tổ chức vui chơi

Như đã nói, hoạt động vui chơi của trẻ em thường diễn ra ở nhiều môi trường và thời điểm khác nhau. Vì vậy, mục đích, tính chất, thời gian vui chơi cũng khác nhau. Các loại trò chơi cũng phải thích ứng khác nhau, đòi hỏi người chỉ đạo hướng dẫn trò chơi sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao ở trẻ.

Cuối tuần, gia đình có thể dành nhiều thời gian để vui chơi cùng nhau, chọn lựa những trò chơi tập thể để các bé tham gia, vừa giúp con phát triển, vừa giúp tình cảm gia đình thêm khăn khít. Khi chọn lựa những trò chơi mang tính tập thể, ba mẹ nên lưu ý một số điều như sau:

– Trò chơi phải đảm bảo tâm sinh lý của trẻ.

– Đảm bảo tính khoa học và giáo dục.

– Đảm bảo tính phổ cập, thời gian vui chơi và dễ hướng dẫn, dễ chơi.

Đa số những trò chơi tập thể nên chọn những trò mang tính vận động, vì những loại trò chơi này có thể cho cả bé trai lẫn bé gái cùng tham gia, chưa kể là những hình thức đa dạng và hấp dẫn của nó. Khi tổ chức vui chơi, chúng ta nên vạch ra kế hoạch và định hướng rõ ràng cho con trẻ, chỉ đạo tổ chức trò chơi cho các con một cách rõ ràng cụ thể, phải lồng ghép được giáo dục vào trong trò chơi.

VAS - trường mầm non quận gò vấp tổ chức học mà chơi, chơi mà học

4. Trò chơi dành cho trẻ mầm non

Phất cờ chiến thắng – là một trong những trò chơi tập thể rất phổ biến cho các buổi vui chơi dã ngoại, không những trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng có thể tham gia trò chơi này. Thể lệ trò chơi như sau:

– Rút thăm lấy 2 người chỉ huy, Rút thăm, xem đội nào thi trước.

– Người chỉ huy lấy 1 vật tùy thích đem giấu ở một nơi nào đó, sau đó vẽ lại bản đồ cho đội bạn tìm kiếm.

– Đội bạn sẽ đi tìm vật đó dựa vào bản đồ.

– Khi tìm thấy vật báu, lấy một cái khăn cột vào cây nhỏ làm cờ và phất lên báo hiệu chiến thắng.

Sau đó 2 đội đổi lại vai trò cho nhau. Trò chơi này sẽ giúp kích thích trí não hoạt động và tình đồng đội khi tham gia.

Trên đây là một số thông tin mà VAS mong muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh về trò chơi của trẻ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm một số trò chơi hữu ích khác dành cho trẻ mầm non ngay tại đây.

Vui chơi lành mạnh, phù hợp với thời gian và hoàn cảnh sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh, thấy mình yêu quý bạn bè, mọi người và cuộc sống hơn. Đồng thời hạn chế được những trò chơi tiêu cực, ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ, bên cạnh việc học hành, vật chất và tinh thần, ba mẹ cần hết sức chú ý đến hoạt động vui chơi của trẻ. Cho các em chơi những trò chơi truyền thống lành mạnh, bổ ích là rất cần thiết cho thế hệ trẻ ngày nay. Hạn chế cho bé tiếp xúc những đồ công nghệ ngay từ khi còn bé, trừ khi vận dụng vào việc học hành.

Mong rằng những thông tin này sẽ là cẩm nang hữu ích cho ba mẹ trong việc nuôi nấng và dạy dỗ trẻ mầm non.

Read more 0

Next posts