Để học tiếng Anh tốt, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và nắm bắt được nhiều nguyên tắc cần thiết. Nếu biết được một số nguyên tắc dưới đây thì học tiếng Anh sẽ không quá khó như bạn nghĩ.

Bài viết này sẽ là 5 nguyên tắc quan trọng giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nguyên tắc làm cho ký ức trở nên đáng nhớ hơn

Bộ não luôn có một bộ lọc tinh vi, giúp những thông tin không liên quan trở nên dễ quên và những thông tin có ý nghĩa trở nên thật đáng nhớ. Các từ ngữ xa lạ thường hay rơi vào nhóm “dễ quên”, vì khi nghe, chúng có vẻ lạ, có vẻ không có ý nghĩa gì và không có bất kỳ mối liên hệ nào với các trải nghiệm cá nhân của người học.

Để học tốt tiếng Anh, bạn có thể lách qua bộ lọc này và khiến cho các từ ngữ xa lạ trở nên đáng nhớ hơn bằng cách thực hiện những việc sau:

– Học hệ thống phát âm của ngoại ngữ tiếng Anh

– Kết nối các âm đó với hình ảnh

– Kết nối hình ảnh với những ký ức khác nhau của bạn

Nguyên tắc tái tạo lại ký ức

Mỗi lần bạn nhớ lại thành công của một ký ức, bạn lại sống lại và tái tạo lại những trải nghiệm trong quá khứ của mình. Hãy cho thêm vào ký ức của quá khứ đó những mảnh nhỏ của bạn ngay lúc này để tạo thành một miền ký ức mới nhiều liên kết hơn.

Bạn sẽ tận dụng được tốt nhất thời gian khi tập luyện để nhớ lại những trải nghiệm ban đầu của mình bằng cách kết nối với âm thanh, hình ảnh, và các kết nối cá nhân vào mỗi từ bạn học. Khi đã thực sự lãng quên, hãy sử dụng phản hồi ngay lập tức để đem trở lại những ký ức đã bị quên.

Nguyên tắc giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn

Nguyên tắc đừng xem lại, hãy tập nhớ lại

Hành động cố gắng nhớ lại một điều gì đó hay làm khởi động một điệu nhảy hóa học phức tạp trong não của bạn sẽ giúp kích thích lưu giữ ký ức trong dài hạn hơn. Do vậy, để tối đa hóa hiệu quả của việc ôn tập tiếng Anh, hãy dành phần lớn thời gian của bạn để tập nhớ lại, chứ đừng tập xem hay đọc lại những thứ cần học.

Bạn có thể đạt được mục tiêu học tiếng Anh qua cách này bằng cách làm những thẻ flash card để kiểm tra khả năng nhớ của bạn với các từ vựng, quy tắc phát âm, cấu trúc ngữ pháp. Khi kết hợp với hình ảnh minh họa và các kết nối cá nhân, những tấm thẻ này sẽ giúp bạn tạo nên nền tảng cho một hệ thống ghi nhớ mạnh mẽ.

Nguyên tắc kiểm tra trí nhớ ngay trước khi kịp quên

Học tiếng Anh, các bài kiểm tra trí nhớ có hiệu quả cao nhất khi chúng có tính thử thách. Bạn càng gần với việc quên hẳn đi một từ, nó sẽ càng khắc sâu hơn vào trong trí nhớ của bạn khi bạn cuối cùng nhớ ra nó. Nếu bạn có thể thực hiện nguyên tắc kiểm tra trí nhớ của mình ngay trước khi kịp quên thì bạn sẽ tăng được gấp đôi hiệu quả của mỗi bài kiểm tra.

Nguyên tắc tối đa hóa sự lười biếng

Học bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ rất nhàm chán, và không có tác dụng gì với trí nhớ dài hạn của bạn cả. Thay vào đó, hãy chọn cách học một khái niệm cho tới khi bạn có thể lặp lại nó một lần mà không cần phải nhìn lại hay dừng lại ở đó. Như vậy có thể nói, tối đa hoá sự lười biếng sẽ góp phần giúp bạn thành công hơn!

Đây là 5 nguyên tắc quan trọng giúp bạn học tốt tiếng Anh hơn. Để những nguyên tắc này trở nên dễ thực hiện và đem lại nhiều hiệu quả, hãy tìm ngay cho mình một địa chỉ dạy tiếng Anh uy tín để theo học bạn nhé! Chúc bạn sớm thành công!