Nhu cầu học tiếng Anh của mọi người ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bất kì ai, bất kì độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành, đều mong muốn có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy như tiếng mẹ đẻ. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các lứa tuổi đều có thể áp dụng những phương pháp dạy tiếng Anh giống nhau. Nếu muốn biết sự khác nhau như thế nào trong cách dạy giữa trẻ em và người lớn, các giáo viên có thể tham khảo bài viết dưới đây để từ đó có những cách tiếp cận thật chính xác và hiệu quả. 

1. Khả năng tiếp thu giữa người lớn và trẻ em 

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, giai đoạn trước tuổi vị thành viên (nhất là thời kì phát cảm ngôn ngữ từ 3-4 tuổi) là giai đoạn trẻ có thể tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Ở giai đoạn này, trẻ có thể phát âm và học từ vựng dễ dàng hơn, nếu trẻ được tiếp cận và phát triển trong một môi trường giảng dạy tiếng Anh tốt. 

Mặt khác, đối với những người trưởng thành, tùy vào mỗi người sẽ có những mức độ và khó khăn khác nhau. Ở độ tuổi dậy thì, khả năng tiếp thu ngôn ngữ thứ hai sẽ giảm một ít và càng lớn thì nó càng giảm đi nhiều. Còn khi trường thành, chúng ta sẽ ý thức được việc học ngôn ngữ nếu chúng ta muốn thành thạo ngôn ngữ đó. Nếu bạn dạy ngoại ngữ cho những người trưởng thành mới bắt đầu học và không có kinh nghiệm hay sự tiếp xúc với tiếng Anh trước đó thì sẽ là một thử thách lớn đối với họ.

Người lớn và trẻ em đền có những cách tiếp cận tiếng Anh khác nhau

2. Động lực của người lớn và trẻ em đều khác nhau

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình học tốt tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ để làm nền tảng cho sự phát triển sau này của bé, nhưng lại không nghĩ rằng bé có thích hay không. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trẻ học tiếng Anh thật hiệu quả, bạn phải tạo cho trẻ sự hứng thú, yêu thích và tò mò với môn học này. Sự chú ý của bé được thúc đẩy bởi sự hiếu kì và trí tưởng tượng, trẻ không tự tạo động lực để học tiếng Anh. Do đó, người dạy tiếng Anh cho trẻ phải làm sao cho trẻ chú ý và chủ động trong môn học, phải xây dựng một môi trường học tập thoải mái, vui vẻ, tự nhiên, chứ không nên ép buộc trẻ nếu trẻ không thích. Dạy tiếng Anh cho trẻ không khó những cũng không phải dễ, nếu bạn có những phương pháp dạy đúng cách và phù hợp, chắc chắn khả năng ngôn ngữ của bé sẽ phát triển hơn rất nhiều. 

Còn đối với người lớn, họ đều xác định được lý do để học tiếng Anh là gì. Mỗi người sẽ có những mục đích khác nhau, có người học để đi du học, học để xin được việc hay chỉ đơn giản là rèn luyện kỹ năng để phục vụ tốt công việc chuyên môn của mình. Chính vì vậy mà cách tiếp cận và dạy học cho từng đối tượng cũng sẽ khác nhau rất nhiều. 

Một số người lớn khi mới bắt đầu học tiếng Anh thường rất nản vì khó tiếp thu và gặp nhiều yếu tố cản trở việc học. Những trường hợp như vậy thường không kéo dài được việc học ngôn ngữ được lâu, họ dễ bỏ giữa chặng đường. Do đó, khi dạy ngoại ngữ cho người lớn bạn phải biết được mục đích học của họ là gì, để từ đó có những cách tiếp cận và phương pháp dạy thật phù hợp, giúp họ tăng thêm hứng thú và động lực để quá trình học tiếng Anh đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn trên các diễn đàn tiếng Anh để có thể đưa ra những phương pháp dạy từ những kinh nghiệm đó sao cho thật phù hợp và hiệu quả. 

Hy vọng qua sự khác nhau về cách dạy giữa trẻ em và người lớn có thể giúp các giáo viên ngoại ngữ có những cách tiếp cận thật phù hợp với từng độ tuổi. Dù dạy cho độ tuổi nào bạn cũng cần có sự tận tâm, kiên nhẫn và đổi mới thì kết quả thu về mới đạt hiệu quả cao. 

Có thể tham khảo thêm tại đây.