Trong môi trường nghề nghiệp cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì sự đòi hỏi của các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng ngày càng nghiêm khắc. Nhiều sinh viên sau khi kết thúc chương trình cử nhân đã quyết định học nâng cao hoặc du học thạc sĩ để có thể mang về những cơ hội nghề nghiệp ưu thế hơn. Trong đó, học thạc sĩ quốc tế mặc dù gặp nhiều khó khăn được nhiều người ưa chuộng bởi những lợi thế ưu việt so với thạc sĩ trong nước.

Học thạc sĩ quốc tế có lợi gì?

Thạc sĩ là khóa học sau đại học có thể mang về nhiều kiến thức chuyên môn sâu hơn và trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp. Trước hết, chúng ta nhắc đến những lợi ích cơ bản của việc học thạc sĩ là các ứng viên có được một bản sơ yếu lí lịch đẹp mắt hơn. Dù có quan điểm cho rằng tấm bằng chứng nhận chỉ là hình thức, chưa phải là điều kiện thực tế đánh giá năng lực và khả năng làm việc của các ứng viên từ doanh nghiệp, nhưng không ai trong chúng ta có thể chối bỏ rằng tờ giấy chứng nhận này là minh chứng chân thật nhất cho các nhà tuyển dụng về những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian đào tạo.

Khi nhắc tới câu hỏi liệu sinh viên nên học thạc sĩ trong nước hay học thạc sĩ nước ngoài, thì có khá nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng ngày càng gia tăng của học viên lựa chọn học thạc sĩ quốc tế (Master of Business Administration programs) có thể là thông qua hình thức đi du học hoặc học tại các viện đào tạo tiêu chuẩn quốc tế ở trong nước  đã chứng minh cho sự thu hút của chương trình này. Chi tiết hơn là học chương trình này đưa đến nhiều cơ hội mở rộng kiến thức chuyên sâu và những chuyên ngành khác có liên quan. Sẽ có nhiều môn học hơn được giới thiệu đến người học khi tham gia học thạc sĩ nước ngoài hoặc tại các trường quốc tế mà các môn này ít được tìm hiểu hoặc do vấn đề nguồn sách có hạn nên một vài trường chưa cung ứng kịp, như Controlling Proffestion, External Reporting, Leading Contemporary Organisations và vân vân.

học thạc sĩ quốc tế

Một lợi ích khác nên được đề cập tới là chương trình thạc sĩ chứng nhận nước ngoài tạo môi trường học tập và nghiên cứu thoải mái và hiện đại, có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau và cải thiện khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Hiện nay, nhiều trường đào tạo quốc tế trong nước cũng có chương trình thạc sĩ quốc tế không chỉ cung cấp những điều kiện thuận lợi như vừa đề cập ở trên, mà còn tạo hẳn cơ hội cho các học viên trải nghiệm nửa năm hoặc một năm du học thạc sĩ với tại trường mà học liên kết ở các nước khác. Điều này tạo thuận lợi cho nhiều người sau khi học cử nhân muốn tìm kiếm một chương trình thạc sĩ chất lượng không phải xa gia đình mà vẫn du học được trong một thời gian ngắn.

Vẫn có những thử thách đi kèm

Theo ý kiến của nhiều bạn đã từng trải nghiệm học thạc sĩ quốc tế cho biết, chương trình giáo dục nước ngoài chú trọng nhiều đến văn hóa đọc sách, một trong những tình trạng đau đầu đối với một số sinh viên Việt Nam. Nguồn sách phong phú cùng với thói quen tự học tự đọc là những yêu cầu cơ bản cho việc học thạc sĩ ở nước ngoài hoặc ở những viện đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong trường hợp này, tự lập, học hỏi và giải quyết vấn đề sẽ là những kỹ năng thiết yếu mà bạn sẽ học được, giúp ích cho các cá nhân khi tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp sau này.  

học thạc sĩ quốc tế

Thêm vào đó, thực tế phương pháp nghiên cứu khoa học cũng như kết cấu luận văn của các nghiên cứu và báo cáo thạc sĩ theo tiêu chuẩn quốc tế rất nghiêm túc và đòi hỏi nhiều sự đầu tư về công sức và thời gian của người thực hiện. Riêng điểm này các nghiên cứu nhìn chung trong nước còn chưa thật sự nổi bật và còn nhiều nghi vấn về vấn đề đạo văn và thu thập thông tin. Chính vì thế, các cá nhân theo đuổi bằng thạc sĩ tại các trường đạo tạo quốc tế (The International School of Business) sẽ cần nỗ lực hơn rất nhiều để có thể làm quen, thích nghi và hòa nhập vào các công trình nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế, một trong những môn học rất được chương trinh giáo dục nước nhà khuyến khích và đang có xu hướng áp dụng môn nghiên cứu khoa học ở nhiều trường đại học cho các cử nhân.

học thạc sĩ quốc tế

Bài viết này không nhắm tới phân biệt và so sánh giữa học thạc sĩ trong nước và nước ngoài, mà tập trung thảo luận một số điểm mạnh và điểm yếu của loại chươn trình này. Mặc dù học phí có thể sẽ chệnh lệch một ít so với chứng nhận thạc sĩ ở các trường công lập, du học thạc sĩ hoặc thạc sĩ quốc tế tại các viện đào tạo trong nước được tin rằng sẽ mang lại nhiều ích lợi cho những ai có ý định theo đuổi bậc giáo dục cao hơn.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng cung cấp thêm nhiều thông tin về những thuận lợi và bất lợi cho việc lựa chọn học thạc sĩ quốc tế của nhiều cử nhân hiện nay. Những ai có ý định lựa chọn học thạc sĩ nên cân nhắc các yếu tố để chọn được một địa chỉ học tập đáng tin cậy và chất lượng.