Những người đã đi làm thường có khung thời gian rảnh hạn hẹp, vì thế họ thường chọn cho mình những phương pháp học tiếng Anh đạt hiệu quả nhưng tốn ít thời gian.

Hiểu được sự bất tiện đó, chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn một phương pháp tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm, đó chính là phương pháp nghe ghi. Cùng tìm hiểu những ưu điểm của phương pháp này qua bài viết bên dưới nhé.

Mục đích của phương pháp nghe ghi

Phương pháp nghe ghi thường dùng khi nghe giảng bài: nghe trực tiếp hoặc nghe qua băng. Phương pháp này không những giúp người học tăng cường năng lực nghe mà còn củng cố và phát triển vốn từ vựng sẵn có của mình.

Phương pháp nghe ghi là phương pháp tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm

Thông thường khi tiến hành ghi trong khi nghe, người học đương nhiên đang tiến hành hai loại bài tập từ vựng. Một là, luyện nghe từ trong văn cảnh và đoán nghĩa. Trong nhiều trường hợp một từ có thể đã nằm trong vốn từ vựng của người học, nhưng lại được dùng với nghĩa khác trong văn cảnh. Khả năng đoán từ trong văn cảnh đóng vai trò quyết định mức độ thành công của một cuộc giao tiếp.

Hai là, luyện khả năng sử dụng thuyết ngữ trong khi ghi lại nội dung lời giảng. Thông thường khi nghe giảng, người học có thể hiểu được nội dung thông tin, nhưng khi ghi lại thì ít khi có thể “chép” đúng nguyên văn, mà thường phải ghi theo văn phong, theo “lối mòn” của mình. Đó chính là quy trình giải thuyết.

Cách thức thực hiện

Phương pháp này có hiệu quả đối với việc tổ chức học trên lớp cũng như tự học. Những nếu bạn muốn thành thạo hơn trong phương pháp này thì nên có một người bạn cùng học, để cùng nhau luyện tập và sửa lỗi sai cho nhau.

Bước 1:

Người học nghe từ đầu đến cuối bài nói chuyện. Tuỳ theo độ khó và độ dầy của thông tin, có thể nghe hai hoặc ba lần. Trong khi nghe, người học ghi chép.

Bước 2:

Người học được hai phút chỉnh đốn bản ghi của mình

Bước 3:

Làm việc theo đôi hoặc theo nhóm. Thành viên của nhóm đưa bản ghi của mình để so sánh và bổ sung thông tin cho nhau, rút kinh nghiệm về cách ghi (ký hiệu, cách viết tắt, cách trình bày). Thảo luận để đưa ra bản ghi tốt nhất của nhóm.

Bước 4:

Đại diện từng nhóm trình bày lại nội dung bài giảng dựa trên bản ghi đã thống nhất của nhóm mình.

Chú thích: Giáo viên nên thu lại một số bản ghi để dùng làm tư liệu rút kinh nghiệm sau này.

Chắc chắn đây sẽ là phương pháp tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm hiệu quả nhất; bởi chỉ cần luyện tập duy nhất một phương pháp này, bạn đã có thể nâng cao hai kỹ năng quan trọng nhất, đó là kỹ năng nghe và kỹ năng nói. Chính vì thế, tôi hy vọng rằng với việc sử dụng thành thạo phương pháp này, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt trong thời gian dao động từ 01 – 02 tháng trở lên.

Tham khảo thêm những phương pháp tiếng Anh dành cho người làm tại đây.