Đọc sách và xem tivi nhiều có thật sự tốt cho trẻ nhỏ?

Đọc sách và xem tivi là 2 nguồn giúp trẻ tiếp cận được với nhiều thông tin cùng nhiều tri thức mới. Nhưng những trẻ quá chú tâm vào 2 việc này mà sao nhãng những vấn đề khác trong cuộc sống thì liệu đọc sách và xem tivi có thật sự tốt cho bé? 

Để biết rõ hơn về vấn đề này hãy tham khảo một vài thông tin dưới đây nhé!

1. Xem tivi quá nhiều liệu có tốt cho bé?

Bởi vì xem tivi là một hoạt động thụ động, nó làm chậm quá trình học tập, cản trở sự sáng tạo và là nguyên nhân khiến trẻ trở nên quá khích. Đúng là trẻ có thể học được nhiều kiến thức thông qua ti vi nhưng vì đây là hoạt động thụ động nên trẻ sẽ học được ít hơn nhiều so với việc tham gia trực tiếp.

Các con số thống kê đã chỉ ra rằng trẻ con xem tivi từ bốn giờ trở lên trong một ngày có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ xem tivi dưới mức này. Tivi can thiệp vào công việc bằng cách khiến trẻ không quan tâm tới khung cảnh xung quanh. Chúng không để ý tới những việc mà mình cần làm. Hãy cố gắng tắt tivi trong vài ngày.

Sau khi những hiện tượng như vậy giảm dần, bọn trẻ sẽ bắt đầu các hoạt động khác cho bản thân và phát triển các mối quan hệ với mọi người tốt hơn. Chúng sẽ trở nên có trách nhiệm hơn trong việc giải trí thay vì cứ chán là bật tivi lên. Hầu hết các gia đình đều có tivi, nhưng họ sẽ được lợi nhiều hơn nếu cắt giảm giờ xem tivi của bé. 

Ngoài ra, để bé sao nhãng việc xem tivi, ba mẹ có thể đăng kí cho trẻ học tại các trường mầm non như VAS, tại đây bé sẽ có thêm bạn bè để vui chơi và phát triển kỹ năng giao tiếp với xã hội. Hơn thế nữa, những ngôi trường như VAS còn cung cấp nhưng kỹ năng và kiến thức mới cho trẻ, trẻ không chỉ dừng lại ở việc học tiếng mẹ đẻ mà còn phát triển thêm vốn ngoại ngữ ngay từ nhỏ với chương trình dạy song ngữ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Phòng học tại trường VAS  

2. Tâm trạng bé thay đổi do đọc sách quá nhiều

Tùy thuộc vào từng loại, sách có thể là một thứ tương tự như ti vi. Sau khi đọc xong một cuốn tiểu thuyết tình cảm, người đọc sẽ có cảm giác trầm lặng, cần có một sự điều chỉnh trở lại với thế giới thực. Thông thường đôi khi sẽ xuất hiện sự thất vọng, chán nản, khiến cho trẻ khó mà bắt đầu trở lại với công việc hoặc bài tập. Đọc truyện cũng có thể là một cách trốn tránh và phương cách để trì hoãn, ngăn trở các môi quan hệ lành mạnh.

Bạn có từng đọc những bài báo nói rằng, “cha mẹ cần có thời gian để giảm bớt sức ép khi họ từ cơ quan về nhà để thích nghi với sự thay đổi trong môi trường?” Trẻ con, cũng như người lớn, cần có những điều chỉnh.

Sau giờ ở trường học hay khi trở về từ nhà ông bà, hay từ tiệc sinh nhật, trẻ đều cần điều chỉnh để thích nghi. Một bà mẹ nói: “Bọn trẻ nhà tôi thường gặp vấn đề khi trở lại với lịch sinh hoạt thường ngày sau chương trình chiếu phim hoạt hình buổi sáng thứ Bảy kết thúc.” Một bà mẹ khác thì thấy rằng nếu cô đọc cho đứa con trai 2 tuổi của mình nghe một câu chuyện mà cậu bé thích hay là đi dạo một lát với cậu, sau đó cậu bé sẽ tự chơi trong khi cô chuẩn bị bữa tối.

Nhu cầu về thời gian cho sự điều chỉnh này có thể là một thói quen uống sữa và ăn nhẹ sau giờ ở trường. Hay có thể đơn giản là học theo mẫu chuyện sau: Một cậu bé ở độ tuổi mầm non và cha mẹ của mình đã đồng ý sử dụng dấu hiệu bằng tay khi căng thẳng xuất hiện – một dấu hiệu ngầm nói “hãy để con điều chỉnh một chút”. Cha mẹ cậu khi đó sẽ nhận thấy được điều này và điều chỉnh những mệnh lệnh của mình vào khoảng thời gian này cho phù hợp.

Mặc dù đọc sách là một cách giải trí tốt nhưng ba mẹ cần quản lý thời gian và loại sách mà trẻ đọc, đưa ra khung thời gian giải trí hợp lý để trẻ không phải chú tâm quá nhiều hoặc nhập vai vào các nhân vật trong câu chuyện quá lâu, sẽ gây ảnh hưởng tâm trạng của trẻ. 

Nếu trẻ rất thích đọc sách, ba mẹ có thể kết hợp điều này để khuyến khích trẻ học tập. Ví dụ như nếu trẻ học tốt, ba mẹ sẽ dẫn bé đi nhà sách vào mỗi cuối tuần để bé vừa có thể đọc sách, vừa có thể làm quen được bạn mới. Hoặc nếu trẻ học tốt hay làm việc nhà phụ giúp bố mẹ thì ba mẹ sẽ thưởng cho con một quyển sách mà bé yêu thích. 

Sự kết hợp này sẽ vừa giúp ba mẹ kiểm soát được bé, lại vừa tạo động lực thúc đẩy cho bé học tập tốt hơn. 

Mong rằng những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích cho ba mẹ và giúp ba mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con tốt hơn. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm tại đây những cẩm nang nuôi dạy trẻ khoa học, hợp lý nhé.

Quy trình Tuyển sinh đại học quốc tế tại Viện ISB

Quy trình Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018 gồm có 3 bước cơ bản như sau: chọn trường và nộp đơn, chọn thí sinh và công bố kết quả xét tuyển. Tại các Viện đào tạo quốc tế cũng có quy trình tuyển sinh như các trường đại học quốc tế.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ quy trình chuẩn của một chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB, các bạn cùng xem nhé!

Giai đoạn 1: Chọn trường và nộp đơn

Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB

Chọn trường và nộp đơn là bước đầu tiên của một chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế: Học sinh không còn chọn trường theo kiểu “tỷ lệ chọi” nữa, mà phải chọn trường có đúng ngành mình thích. Nộp đơn theo mẫu của trường, đính kèm bảng kết quả điểm thi Tú tài. Tùy những đòi hỏi cá biệt của từng trường đại học, rất có thể trường yêu cầu mỗi ứng viên phải làm một bài tự luận về ngành nghề mình chọn (Kể lại quá trình vượt khó của anh/chị để học xong THPT: Tại sao anh/chị thích chọn ngành này; Dự kiến sẽ sử dụng kiến thức và kỹ năng về ngành này vào những việc gì…). Mỗi học sinh có thể nộp đơn cho nhiều trường có dạy về ngành này, không chỉ nộp cho một, hai trường như hiện nay.

Giai đoạn 2: Chọn thí sinh 

Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB UEH

Chọn thí sinh: “Hội đồng xét tuyển” của mỗi trường sẽ lần lượt xét điểm thi tốt nghiệp THPT theo yêu cầu ngành học (thí dụ, ngành Tin học sẽ cần học sinh giỏi Toán, Lý và Anh văn; ngành Kinh tế sẽ chọn học sinh giỏi Toán, Anh văn, Ngữ văn, thay vì chọn học sinh Khối A gồm Toán, Lý, Hóa như hiện nay). Kế đó, những giám khảo thuộc ngành chuyên môn nào sẽ đọc các bài tự luận của ứng viên ngành đó để chọn những bài xuất sắc nhất để xếp hạng với các điểm thi kia. Những ứng viên trúng tuyển sẽ được xếp theo điểm thi THPT và điểm bài tự luận, xếp từ cao xuống thấp. 

Giai đoạn 3: Công bố kết quả xét tuyển

Công bố xét tuyển Tuyển sinh đại học quốc tế

Công bố kết quả xét tuyển của chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế: Tất cả các trường công bố kết quả xét tuyển cùng thời điểm, và mỗi ứng viên trúng tuyển phải đến trường đăng ký vào thời hạn chót mà các trường quy định. Sau thời hạn chót đó mà ứng viên trúng tuyển không đến đăng ký tại trường này, được hiểu là họ đã đến đăng ký tại một trường khác rồi, vì có thể là ứng viên đã được trúng xét tuyển bởi nhiều trường. Mỗi ứng viên, do đó phải tự quyết định sẽ gút lại muốn học ở trường nào, rồi đến đăng ký cho đúng hạn. 

Quy trình xét tuyển vào đại học đưa đến nhiều lợi ích cho toàn xã hội. Điều kiện quan trọng là thi tốt nghiệp THPT để lấy bằng Tú tài – đánh dấu kết thúc giai đoạn giáo dục cơ bản của cuộc đời mỗi con người chúng ta – phải được tổ chức và thực hiện một cách rất nghiêm túc.

Chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB

Viện Đào tạo Quốc tế ISB hiện đang có những chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế sau:

Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB

1. Tuyển sinh chương trình Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh

Phương thức tuyển sinh của chương trình này là xét tuyển gồm có 2 vòng:

  • Đánh giá hồ sơ xét tuyển: Đánh giá các văn bằng dựa trên uy tín của cơ sở đào tạo và cấp bằng kết hợp với kết quả học tập của thí sinh. Bên cạnh đó, Hội đồng xét tuyển còn đánh giá công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín. Đánh giá chất lượng đề cương nghiên cứu và trình độ ngoại ngữ
  • Phỏng vấn: Thí sinh phải trình bày về chủ đề dự định nghiên cứu và kế hoạch thực hiện trước Hội đồng xét tuyển, từ đó Hội đồng sẽ đánh giá 3 yếu tố đó là kiến thức của thí sinh, khả năng triển khai thực hiện nghiên cứu và tư chất cần có của một người nghiên cứu sinh. 

2. Tuyển sinh Đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBUS

Đây là một chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế thường niên tại ISB, phương thức tuyển sinh của chương trình này thi tuyển gồm có 3 giai đoạn:

  • Vòng sơ loại:Chỉ những ứng viên có hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh nộp trong thời hạn tuyển sinh (được qui định ở Mục 9 của thông báo này) mới 
  •  Môn thi tuyển: Ba (03) môn thi trắc nghiệm bằng tiếng Anh, thi GMAT dạng trắc nghiệm bằng tiếng Anh và viết bài luận nhằm đánh giá kiến thức tổng hợp và khả năng tư duy logic của thí sinh. Đồng thời kiểm tra trình độ ngoại ngữ (Tiếng Anh) theo quy định tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Phỏng vấn bằng tiếng Anh nhằm đánh giá trình độ ngoại ngữ của học viên đủ tiêu chuẩn tham gia khóa học.
  • Xét trúng tuyển: Một là thí sinh thuộc diện xét trúng tuyển phải đạt 50% của thang điểm đối với mỗi môn thi (sau khi đã cộng điểm ưu tiên, nếu có). Hai là các ứng viên sẽ được xét trúng tuyển căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh. Trường hợp có nhiều thí sinh cùng điểm sẽ lần lượt xét đến mức điểm cao hơn của môn GMAT, sau đó đến môn ngoại ngữ và phỏng vấn trực tiếp để xác định người trúng tuyển.

Liên hệ tại đây để biết thông tin chi tiết về chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB