Xu hướng theo bằng cử nhân quản trị kinh doanh đang dần trở nên phổ biến và đây là ngành học đáp ứng nhiều vị trị tuyển dụng trong các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đa dạng. Nhưng cũng chính vì sự canh tranh “khắc nghiệt” ở thị trường việc làm trong các ngành kinh tế liên quan, nên các nhà tuyển dụng hiện nay cũng đòi hỏi các ứng viên quản trị kinh doanh những yêu cầu khá cao, không chỉ chuyên môn cao mà còn cả những kỹ năng thích ứng trong thời đại mới.

Bạn biết gì về cử nhân quản trị kinh doanh?

Bằng cử nhân quản trị kinh doanh (tên tiếng anh là Bachelor of Business Administration hay được gọi tắt là BBA) là loại bằng cử nhân chứng nhận về chuyên ngành quản trị kinh doanh. Thông thường, sau thời gian hoàn thành bốn năm tại các trường đại học về một lĩnh vực cụ thể thì bằng cử nhân sẽ được trao cho các sinh viên.

Chương trình dành cho sinh viên theo học cử nhân quản trị kinh doanh thường xoay quanh các môn học về kinh tế, tài chính, kinh doanh, kế toán, pháp luật và đạo đức, quản lí thông tin và quản lí chiến lược… Sau các khóa học này, cử nhân sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về các chức năng hoạt động của các công ty ở các bộ phận và ban ngành khác nhau từ marketing, tài chính, quản lí nhân lực đến quản lý kinh doanh. Bên cạnh đó, sinh viên có thể lựa chọn cho mình một chuyên môn cụ thể trong lĩnh vực quản trị kinh doanh để không chỉ nắm bắt tình hình chung của các bộ phận doanh nghiệp mà còn có thể có cái nhìn chuyên môn cao ở bộ phận và vị trí mình sẽ làm việc hoặc lãnh đạo.

cử nhân quản trị kinh doanh

Cử nhân quản trị kinh doanh còn giúp bổ sung kỹ năng thực tế cho các cử nhân  đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và nhà tuyển dụng linh hoạt như nâng cao kỹ năng giao tiếp và ngồn ngữ, kỹ năng giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và các khía cạnh có liên quan, gia tăng khả năng nghiên cứu thông qua các dự án, đề tài, thuyết trình hoặc trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp.

Do nhận ra tầm quan trọng thiết thực của ngành này, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp cạnh tranh để thu hút nhiều cử nhân tài năng chuyên môn và có khả năng ứng biến nhanh nhạy trong nhiều tình huống, số lượng sinh viên lựa chọn BBA đã gia tăng nhanh chóng. Nhiều sinh viên tốt nghiệp lộ trình cử nhân quản trị kinh doanh thường có nhiều cơ hội và chiếm ưu thế hơn so với sinh viên tốt nghiệp ở các lĩnh vực khác do nhu cầu nhân lực về kinh tế ngày càng cao.

Lựa chọn trường nào để học cử nhân quản trị kinh doanh?

Trong số các ngành nghề có thể mang lại thu nhập tốt mà hầu hết các bạn trẻ định hướng cho mình, thì có lẽ các chuyên ngành về kinh tế như quản trị kinh doanh, tài chính, quản trị nhân lực và kinh doanh quốc tế… là những lựa chọn thường thấy của các bạn trẻ. Tuy nhiên, một vấn đề khiến cho không chỉ các bậc phụ huynh và bạn trẻ “đau đầu” khi lựa chọn một địa chỉ đào tạo kinh tế uy tín và chất lượng để có thể giúp các bạn tìm kiếm được một công việc có thu nhập ổn định và theo đuổi đam mê kinh doanh của mình là không biết chỗ nào thì tốt.

Trên thực tế, khoa dào tạo quản trị kinh doanh thuộc về khối kinh tế nên hầu như các trường thuộc khối kinh tế hoặc các trường đào tạo quốc tế có liên quan đều có sự hiện diện của chương trình đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh. Ở Việt Nam, tình trạng nhiều trường đào tạo kinh tế vẫn chưa thật sự mang lại một môi trường tốt về cả kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên cũng là đề tài bàn tán của các diễn đàn xã hội. Nhiều trường hợp sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh trên tay nhưng vẫn không đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp tuyển dụng về kiến thức chuyên ngành và kỹ năng cần thiết và bị trượt từ vòng tuyển chọn có lẽ là một trong những minh chứng rõ ràng cho thực tế các trường đào tạo còn chưa thật sự hoàn thiện. Chưa kể đến sự hội nhập kinh tế dẫn đến những tiêu chí tuyển chọn của nhà tuyển dụng ngày càng trở nên “khắt khe” hơn bao giờ hết, không chỉ là tấm bằng chứng nhận mà những tiêu chuẩn quốc tế trong lộ trình đào tạo sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên.

Chính vì lí do này nên khi các chương trình đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh có liên kết các trường đại học uy tín ở nhiều nước tiến bộ trên thế giới được mở ra đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên theo đuổi chuyên ngành quản trị kinh doanh hay các chuyên ngành kinh tế có liên quan. Giờ đây họ có thể “du học tại chỗ” ngay trong nội địa và nhận bằng quốc tế đáp ứng được tiêu chí của các doanh nghiệp.

cử nhân quản trị kinh doanh

Hiện nay xem xét trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều trung tâm và trường đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh uy tín và theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó viện đào tạo quốc tế ISB (International School of Business) trực thuộc trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh được xem là một trong những địa chỉ đáng tin cậy được nhiều phụ huynh và sinh viên lựa chọn. Vậy cử nhân quản trị kinh doanh tại ISB có điểm gì thu hút?

Lý do nên học cử nhân quản trị kinh doanh tại ISB

Chương trình đa dạng, giá trị quốc tế

Tin rằng hầu hết học viên lựa chọn trường đào tạo để theo đuổi ước mơ của mình đều sẽ chú trọng vào chất lượng lộ trình đào tạo trước hết. Tôi sẽ học những môn gì? Có bao nhiêu môn học? Các chương trình đào tạo được giảng dạy sử dụng tiếng việt hay tiếng anh? Có hoạt động ngoại khóa hoặc trải nghiệm thực tiễn không?, đều là những câu hỏi thường gặp của hầu hết các sinh viên và bậc phụ huynh băn khoăn để lựa chọn trường đào tạo phù hợp.

Tại Viện đào tạo quốc tế ISB, các sinh viên sẽ được  học tập trong môi trường được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh ở các chương trình đào tạo. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội theo học những chương trình liên kết của ISB với các trường đại học danh tiếng trên thế giới như trường Đại học Western Sydney của Úc, trường Đại học UWAM của Canada hay trường Đại học Massey của New Zealand vân vân.

 cử nhân quản trị kinh doanh

ISB hiên có ba chương trình cử nhân kinh doanh chất lượng mà đươc rất nhiều sinh viên tin tưởng và lựa chọn để theo đuổi chuyên ngành của mình. Sau đây là một số thông tin sơ lược về các chương trình này.

Chương trình cử nhân tài năng ISB – BBUS là chương trình thuộc hệ đào tạo chính quy do Viện đào tạo quốc tế ISB và trường Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh liên kết thực hiện. Trong suốt thời gian tham gia chương trình này các sinh viên sẽ được giảng dạy bằng ngôn ngữ tiếng anh, giúp cải thiện vốn tiếng anh và củng cố sự tự tin. Cụm từ “Cử nhân tài năng” đã thể hiện phần nào những ứng cử viên xuất sắc, giúp sinh viên ghi diểm ấn tượng trong mắt doanh nghiệp tuyển dụng. Khóa học này tập các cá nhân có thành tích tốt từ nhiều trường trọng điểm trên các địa bàn. Tổng cộng có 31 môn học mà sinh viên cần học tập trong chương trình, từ các môn đại cương, chuyên ngành, môn học tự chọn và các chuyên đề, khóa luận.

Chương trình cử nhân kinh doanh WSU – BBUS là chương trình liên kết đào tạo giữa trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và trường đại học Western Sydney (Úc), một trong những trường học hàng đầu trên thế giới được công nhận bởi Time Higher Education năm 2014 – 2015. Các yêu cầu về môn học cần hoàn thành là 2 cấp độ tiếng anh học thuật và 24 môn học (4 môn khối kiến thức cơ sở, 4 môn khối kiến thức chuyên nghiệp định hướng nghề nghiệp, 8 môn khối kiến thức chuyên ngành, và 8 môn tự chọn).

Chương trình quản trị kinh doanh BBA 2+2 là chương trình liên kết đào tạo giữa Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Solbridge trực thuộc trường Đại học Woosong của Hàn Quốc. Đây sẽ là lộ trình đào tạo những chuyên ngành liên quan tới lãnh đạo và quản lí Kinh tế ở khu vực châu Á (khóa học chuyên sâu về lĩnh vực kinh doanh quốc tế). Thời gian đào tạo là 4 năm (nửa thời gian đầu sinh viên sẽ học tại viện đào tạo ISB và trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và thời gian còn lại sẽ tham gia học tập tại Đại học Solbridge ở Hàn Quốc.

Cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng

Được trang bị cơ sơ vật chất về phòng học và công cụ hỗ trợ học tập và giảng dạy hiện đại, sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường thoải mái và năng động. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các môn học chuyên môn cao, từng tu nghiệp tại các nước tiến tiến và nhiều giảng viên được thỉnh giảng tại các trường đại học danh tiếng quốc tế sẽ giúp sinh viên có được chất lượng học tập tốt nhất và được chia sẻ kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp thực tế.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng chia sẻ nhiều thông tin hữu ít về ngành học cử nhân quản trị kinh doanh và địa chỉ học tập cử nhân quản trình kinh doanh tại Việt Nam. Bằng những đầu ra chất lượng của mình, hiện ISB đang là trường đào tạo rất được tin tưởng cho nhiều sinh viên và bậc phụ huynh lựa chọn.