Để có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh, điều cốt lõi đầu tiên bạn cần xây dựng, đó là chuẩn phát âm. Rất nhiều người đã từng mắc lỗi đọc theo mặt chữ như cách đọc của tiếng Việt, song trong tiếng Anh chúng ta lại có bảng phiên âm quốc tế có chứa 44 âm. Việc nói sẽ rất dễ dàng nếu bạn thành thạo và quen mặt chữ của những phiên âm đó. Vậy học phát âm tiếng Anh như thế nào cho đúng cách? Hãy đọc bài viết sau để có thống nhất cách học cho mình bạn nhé!

Luyện phát âm tiếng Anh sao cho chuẩn?

Lựa chọn giọng chuẩn để luyện nghe

Trên thế giới có bao nhiêu đất nước, vùng miền thì giọng tiếng Anh cũng có bấy nhiêu kiểu phát âm. Tuy nhiên chỉ có 2 chất giọng tiếng Anh được xem chuẩn đó là tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh. Vậy nên việc đầu tiên, bạn cần quyết định xem mình sẽ theo học phát âm tiếng Anh theo giọng của kiểu nào để làm chuẩn về sau.

Làm quen với bộ phiên âm quốc tế IPA

Việc này rất quan trọng, bởi trong tiếng Anh có những chữ cái và âm không có trong tiếng Việt, cách đọc cũng khác nhau. Do vậy, bạn cần học bảng phiên âm (nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phụ âm) để biết được cách đọc một từ chính xác.

Chú ý là âm trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có nhiều điểm khác nhau. Nên khi học, bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh bị lẫn lộn.

Dưới đây là bảng phiên âm IPA:

Bảng phiên âm IPA

Bạn cũng có thể tham khảo lộ trình của khóa học tiếng anh giao tiếp tại các trung tâm tiếng Anh để có được một cái nhìn khách quan trong việc tự luyện tập phát âm tiếng anh bạn nhé.

Học cách nói có trọng âm

Học cách nói có trọng âm

Một trong những điểm khác biệt chính giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm của từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Để luyện tập thành thạo kỹ năng nhấn đúng trọng âm, bạn cần:

+ Biết trọng âm của từ nằm vị trí thứ mấy.

+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Luyện tập nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu như một sắc thái biểu cảm của câu, trong tiếng Anh và tiếng Việt việc lên giọng hay xuống giọng ở đầu, giữa, cuối câu đều khác nhau. Vậy nên việc xem phim, nghe bài hát, nghe những video có tính đời thực,….  sẽ giúp bạn tiếp thu được ngữ điệu trong những loại câu (trần thuật, câu hỏi, câu cảm thán, câu yêu cầu,…) như thế nào cho đúng. Nếu khi nói có ngữ điệu thì trông câu nói của bạn tự nhiên hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy cố gắng luyện tập bạn nhé!

Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ tiếng Anh

Khi nói tiếng Anh, nếu không chắc chắn về cách phát âm của một từ thì bạn không được đoán vì 60% các từ vựng có cách nói khác với cách viết tiếng anh, nếu không kiểm tra từ điển, bạn sẽ phát âm sai. Vậy nên, ngay từ khi gặp một từ mới, bạn nên tạo thói quen tra phiên âm để đọc đúng ngay từ đầu, tránh việc sau thời gian quen từ sẽ rất khó để sửa.

Ghi âm giọng nói của mình

Khi đọc hoặc nói, bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp được bạn trong khâu sửa phát âm, nếu bạn còn không thể hiểu mình vừa nói gì thì người khác chắc chắn cũng sẽ không hiểu được. Vậy nên hãy nhớ ghi âm giọng nói mỗi khi luyện tập bạn nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm để bạn tự tin rèn luyện phát âm tiếng Anh mỗi ngày. Hy vọng, sau khoảng 1 tháng rèn luyện, bạn sẽ dần trở nên thành thạo và giao tiếp được bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Chúc bạn thành công!