Shopping Cart 0 items - $0.00 0

DẠY TRẺ CHƠI VỚI CÁC ÂM KHI HỌC TIẾNG ANH

Ngữ điệu là linh hồn của ngôn ngữ, thổi cảm xúc vào ngôn ngữ và khiến ngôn ngữ thật hơn.

Chúng ta đã dành nhiều thời gian để trò chuyện về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ, nhưng phải công nhận rằng chúng ta nói nhiều nhưng chưa làm được bao nhiêu.

Chúng ta luôn hướng trẻ đến một thế giới lý tưởng mà trong đó ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói luôn phải song hành bằng việc khuyến khích trẻ thoải mái chia sẻ các từ ngữ với nhau, giúp nhau vượt khó. Khi ngôn ngữ viết hướng trẻ đến với những cuốn sách hay thì ngôn ngữ nói sẽ giúp cho thế giới của trẻ được mở rộng hơn. Hai kĩ năng này có thể được kết hợp bằng cách cho các em tán gẫu hoặc viết về những gì chúng vừa đọc được hoặc nghe được.

Nhưng tất cả những điều này sẽ không thể triển khai được nếu không cho trẻ bắt đầu với việc học phát âm, bởi khi đó chúng sẽ bị kẹt với một núi từ ngữ không hoàn chỉnh vì chưa biết cách kết hợp các âm cũng như chưa có phương pháp học tiếng anh đúng đắn và hiệu quả.

Một từ ngữ không hoàn chỉnh khi các em nghĩ nó phát âm kiểu này, nhưng thực tế nó lại phát âm theo kiểu khác. Những từ ngữ như thế này không thể dùng để sử dụng qua lại giữa ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói, kết quả là chúng phá vỡ sự kết nối giữa văn nói và viết trong cách hoc tiếng anh của trẻ.

Ví dụ như trẻ sẽ thường nhầm lẫn giữa từ “ate” và “eight” vì chúng có cách phát âm khá giống nhau. Cho một đứa bé nghe một đoạn băng có cả 2 từ này và bảo chúng viết xuống thì chắn chắn trẻ sẽ không thể biết được đâu là từ chính xác để viết vì sự nhầm lẫn trong cách học phát âm.

Vì vậy, khi muốn dạy cho trẻ học phát âm một cách hiệu quả, bạn nên chèn thêm các bài hát tiếng anh vào giáo án để trẻ tập nghe quen với các âm trong tiếng anh. Có thể tập cho chúng kể những câu chuyện ngắn bằng tiếng anh do chúng tự nghĩ ra hoặc đọc được để nghe cách phát âm và chỉnh lại những âm chưa chính xác, chỉ ra những lỗi sai và giúp trẻ khắc phục để có thể phát âm cũng như nghe chính xác các từ trong tiếng anh để từ đó làm nền tảng xây dựng kĩ năng viết cho trẻ.

Chúng ta hãy tập cho trẻ làm quen với âm thanh trước khi bắt đầu những bài học ngữ pháp. Vì nếu không nắm được những nguyên tắc phát âm thì rất khó để dạy trẻ những kĩ năng tiếng anh khác.