Trong môi trường giao tiếp tiếng Anh tại nơi công sở thì bạn không những phải biết nói tiếng Anh mà còn cần biết cách nói tiếng Anh sao cho hay, trôi chảy cũng như tạo ấn tượng đặc biệt đối với người nghe.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn một cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm với phương pháp “So sánh văn hóa” cực kỳ thú vị.

Phương pháp So sánh văn hóa là gì?

Trong những năm gần đây từ “văn hoá” (culture) đã trở thành một thuật ngữ của nhiều chuyên gia giáo dục trên thế giới. Nhiều mô hình dạy tiếng đã coi khía cạnh của hành vi văn hoá (behavioural aspects of culture) là một thành tố tạo nên sự thành công hoặc thất bại trong giao tiếp. Và vấn đề được nêu ra ở đây là chúng ta đưa yếu tố văn hoá vào trong quá trình tự học tiếng Anh như thế nào.

Nhìn chung các nhà giáo dục hiện nay đều coi văn hoá như một nguồn học tiếng. Nó có hai tác dụng: một là nâng cao sự hiểu biết về văn hoá mục tiêu và hai là khích lệ học tập, gây không khí hào hùng tìm hiểu điều mới lạ. 

Mục đích

Cách học tiếng anh cho người đi làm này sẽ tạo cho người học một khả năng xây dựng ý đồ giao tiếp; đồng thời giúp cho người học hiểu biết cả hai cách nói theo hai nền văn hóa khác nhau trong cùng một tình huống. Người tham gia giao tiếp có quyền giữ bản sắc văn hoá của mình trong một tình huống nào đó nhằm gây ấn tượng theo ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ. Bạn có thể phiên dịch những câu tực ngữ, thành ngữ thuần Việt nhằm mục đích gây ấn tượng mạnh với người nước ngoài theo phong cách Việt Nam hay sử dụng chính tục ngữ nước ngoài để gây ấn tượng theo kiểu người bản ngữ. 

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm là phương pháp So sánh văn hóa

Tài liệu

Để thực hiện mục đích này, nguồn tư liệu phong phú thông qua tranh ảnh, trích đoạn phim, bài đọc… giúp người học tự xây dựng bài tập cụ thể.

Cách thức hoạt động

Giả sử nếu bạn chọn tư liệu thực hiện phương pháp này là bức tranh thể hiện nền văn hóa phương Tây, để thực hiện kỹ thuật so sánh văn hoá.

Bước 1: Miêu tả.

Làm việc theo đôi hoặc theo nhóm, miêu tả chi tiết bức ảnh hoặc dùng hình thức độc thoại (monologue), hoặc vấn đáp.

Bước 2: Làm việc theo đôi hoặc theo nhóm.

Nhận diện những điểm khác với phong tục tập quán hay thói quen của người Việt.

Ví dụ: mời nước chè, trong khi tiếp bạn một người ngồi đất một người ngồi trên ghế, …

Bước 3: Trình bày ý kiến của mình trước nhóm.

Bước 4: Mở rộng.

Nói thêm một số tình huống (ngoài bức tranh) về sự khác nhau giữa người Việt và người Anh về chủ đề này.

Ngoài phương pháp được nêu ở trên, còn có rất nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm cũng giúp người học có khả năng giao tiếp tốt như phương pháp vấn đáp, phương pháp tạo dựng tình huống hội thoại… Các phương pháp này đều hiệu quả và có một chức năng nhất định; đồng thời điểm chung của chúng là đều tốn ít thời gian để luyện tập. Bạn có thể tham khảo thêm và chọn cho mình được một vài phương pháp phù hợp nhất để luyện tập.