Ở lứa tuổi mầm non, các bé cần được phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất, nhưng dường như nhiều trường và bậc phụ huynh phần lớn chỉ chú trọng vào nâng cao trí tuệ cho trẻ mà không quan tâm đến các hoạt động giúp rèn luyện sức đề kháng, tăng cường thể lực cho trẻ. Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ về cách rèn luyện sức khỏe tăng sức đề kháng tại các trường mầm non quận Gò Vấp nhằm giúp bé có đủ khỏe mạnh để học tập, vui chơi và chống lại bệnh cảm mùa ngăn cản sự phát triển của bé.

Các trường mầm non quận Gò Vấp rèn luyện nâng cao sức đề kháng cho bé

Tầm quan trọng của sức khỏe thể chất

Giúp trẻ tự tin và thông minh hơn

Nhiều đơn vị giáo dục mầm non và cha mẹ thường có suy nghĩ rằng chỉ cần con phát triển trí thông minh não bộ chứ không cần quá quan tâm đến việc rèn luyện sức khỏe, trẻ chỉ cần có sức khỏe bình thường, còn đau ốm là chuyện không thể tránh khỏi. Quả thật chuyện đau ốm của một người là không thể tránh khỏi, nhưng có thực sự là một đứa trẻ được rèn luyện thể chất thật tốt sẽ không có tác động tích cực nào đến trí lực của trẻ? 

>>>Xem thêm: Khám phá chức năng kì diệu của não phải ở trẻ mầm non

Khoa học cũng như thực tế cuộc sống đã cho thấy, việc rèn luyện thân thể bằng thể dục thể thao là cách chăm sóc và nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất, tích cực nhất và đồng thời không tốn quá nhiều chi phí cho các bậc phụ huynh. Thông qua các hoạt động rèn luyện các môn thể thao khác nhau, trẻ hình thành những phẩm chất đạo đức một cách tự nhiên như: ý chí vượt khó, lòng can đảm, sự quyết tâm trong giải quyết chướng ngại vật, ý thức kỷ luật,… Từ đó, những hoạt động này góp phần làm lành mạnh hóa đời sống văn hóa tinh thần của xã hội, xây dựng niềm tin, lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Giúp trẻ tự tin và thông minh hơn

Vào những năm đầu đời của sự phát triển, trẻ được định hình tính cách, suy nghĩ ban đầu về thế giới xung quanh mình và cách ứng xử theo những tình huống đơn giản hoạt động thường ngày. Việc tiếp xúc nhiều với các môn thể thao sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển về thể lực của trẻ, là tiền đề để phát triển trí lực. Bởi có sức khỏe tốt thì trẻ mới có thể học tập tốt được.

Mang lại lối ứng xử lành mạnh

Đối với thế hệ trẻ, đặc biệt như trẻ mầm non GDTC và thể thao lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đây có lẽ là phương pháp hiệu quả nhất, nhằm GD toàn diện cho thế hệ trẻ, trong hiện tại và cả tương lai của dân tộc. Được thực hiện ngay từ tuổi đi học cho tới suốt cả quá trình lao động nghề nghiệp.

Với xu hướng của xã hội ngày nay thì không chỉ đơn thuần đòi hỏi một con người tài giỏi mà là một sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều ba mẹ hiện đại ngày nay đã ý thức được điều này, cho các bé tiếp xúc với nhiều phương pháp giáo dục sớm, tạo điều kiện cho con học những môn năng khiếu nhưng ba mẹ vẫn quên đi tầm quan trọng và ý nghĩa giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Những điều ba mẹ làm vẫn thường tập trung vào phát triển trí tuệ hơn là thể lực.

Mang lại lối ứng xử lành mạnh

Một số phương pháp rèn luyện thể chất nâng cao sức đề kháng

Các buổi ngoại khóa đi bộ vì cộng đồng

Từ trẻ giai đoạn 2-3 tuổi trẻ đã có thể tự lập và cha mẹ luôn muốn phát triển khả năng vận động đồng thời rèn luyện sức khỏe cho trẻ bằng nhiều phương pháp đặc biệt là đi bộ. Đi bộ vừa được coi như bài thể dục hằng ngày, cũng là cách để trẻ có đầu óc thông minh hơn. Do đó ngay từ khi lên hai trẻ đã được bố mẹ khuyến khích đi bộ.

Để khuyến khích trẻ đi bộ đều đặn bố mẹ hay nhà trường sẽ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Rồi dần dần để tăng độ khó cũng như để rèn luyện sức bền và độ dẻo giai cho trẻ các mẹ sẽ nâng dần độ khó của bài tập bằng việc đi đường dốc, trèo bậc thang. Chính vì thế nếu bạn có tình cờ nhìn thấy hình ảnh một em học sinh cấp 1 leo núi 4 giờ đồng hồ hay hình đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi vừa khóc vừa bò khi tham gia các hoạt thể thao của trường mầm non là chuyện rất bình thường.

Tại các trường quốc tế mầm non thường diễn ra các hoạt động đi bộ vì cộng đồng khuyến khích các bé mầm non với phụ huynh cùng tham gia để quyên góp quỹ cho các dự án vì cộng đồng. Chẳng hạn như trường VAS, chương trình chạy bộ gây quỹ năm 2019 của trường đã quyên góp được 3,117 cây xanh cho Rừng Phòng hộ Cần Giờ. Đây là nỗ lực của các em học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhân viên và các đối tác của VAS tham gia chương trình.

Các buổi ngoại khóa đi bộ vì cộng đồng

Tạo môi trường vận động

Thông thường, trẻ không nên ngồi nhiều hơn 60 phút ngoài trừ khi chúng ngủ. Các giáo viên có thể gợi ý cho trẻ tham gia nhiều hoạt động trong ngày. Trừ khi thời tiết ngoài trời thất thường, hay không khí không được trong lành, hãy cố gắng khuyến khích trẻ tập luyện ở ngoài trời. Nhưng nếu trẻ không thích ra ngoài thì hãy cho trẻ tới phòng tập thể dục hay tìm kiếm cho trẻ bài tập trong nhà phù hợp như aerobics, yoga.

GDTC trong nhà trường có ý nghĩa to lớn trong việc phát huy và bồi dưỡng nhân tố con người. Bởi vậy không chỉ ba mẹ mà thầy cô cũng cần chú trọng  hơn việc nâng cao rèn luyện thể chất của trẻ. Tại các trường mầm non quận Gò Vấp, thầy cô thường chú trọng các hoạt động thể dục thể thao và tích hợp nhiều các hoạt động thể chất vào việc học cho trẻ. Điều này vừa tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện sức khỏe lại vừa giúp trẻ củng cố kiến thức, nhớ lâu hơn trong việc học tập.