Khi còn nhỏ, trẻ có rất nhiều tiềm năng phát triển, chỉ cần ba mẹ và nhà trường biết cách giáo dục, khai thác những yếu tố tìm ẩn trong con, chắc chắn trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện và vượt bậc. 

Dưới đây là những cách được các trường mầm non quốc tế áp dụng vào quá trình nuôi dạy trẻ. Nay được các trường mầm non quận 7 giới thiệu cho các bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

1. Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng hình ảnh

Những trẻ đã phát triển được năng lực tưởng tượng hình ảnh thông qua giáo dục não phải có thể ghi nhớ bằng cách chụp hình bất cứ điều gì trẻ nhìn thấy chỉ trong nháy mắt. Đó là lý do các bé luôn đạt điểm tuyệt đối trong các bài thi ở trường. Con có thể ghi nhớ nhiều trang sách chỉ qua một lần đọc lướt và tái hiện lại nhung hình ảnh đó khi làm bài thi.

Bé Yasuhiko Imada học lớp Năm đã từng đứng gần như ở hạng chót trong lớp cho đến khi cậu được kích hoạt năng lực tưởng tượng của não phải. Ba mẹ cậu đã bắt con phải tham gia rất nhiều lớp học thêm ngoài giờ học nhưng Yasuhiko vẫn không có chút tiến bộ nào. Mẹ của Yasuhiko rất thương con vì bà biết cậu đã cố gắng học hành chăm chỉ hơn nhiều trẻ khác. Vì vậy, điểm số thấp của cậu ở trường không phải là do thiếu kiên trì.

Trong vòng hai tháng được áp dụng giáo dục não phải, cậu đă phát triển năng lực tưởng tượng hình ảnh. Từ đó trở đi, cậu có thể tái hiện lại các hình ảnh bất cứ khi nào mình muốn, bởi vậy, cậu bé hoàn thành tất cả các bài thi một cách hoàn hảo. Chẳng hạn, khi cậu nhìn vào, một câu hỏi trong để thi Kanji, cậu có thể nhìn thấy hình ảnh của câu trà lời và viết được ngay các nét. Thậm chí khi bị hỏi: “Câu hỏi số một ở trang 41 trong sách luyện viết chủ Kanji là gì? Câu hỏi số hai là gì?”, câu đều trả lời chính xác. Lúc làm bài tập vẽ, trước tiên cậu sẽ nhìn vào các dụng cụ. Yasuhiko nói rằng khi cậu nhìn chăm chú vào các dụng cụ, thì một hình ảnh về bức tranh cậu định vẽ sẽ tự hiện ra trong tâm trí. Sau đó, cậu chỉ việc vẽ theo đúng những gì đã nhìn thấy trong bức hình.

Tatsuya đã phát triển năng lực tưởng tượng thông qua não phải khi đang học lớp Bảy. Cậu từng mang tác phẩm đất sét của mình tới một cuộc thi nghệ thuật được tổ chức bởi đài truyền hình địa phương. Tác phẩm đó đã được chọn để trao giải đặc biệt trong số 750 tác phẩm khác. Cậu cho biết: “Cháu đã sáng tạo tác phẩm này theo đúng những hình ảnh cháu thấy trong tưởng tượng”. Giáo viên của cậu rất ngạc nhiên trước sự thay đổi của cậu đến mức phải thốt ra rằng: “Không như trước đây, bây giờ Tatsuya đã bộc lộ năng lực ghi nhớ ưu việt, khả năng lĩnh hội và tiếp thu nhanh một cách đáng ngạc nhiên. Hơn nữa, em ấy còn có óc sáng tạo tuyệt vời”.

Trường mầm non quận 7 khuyến khích trẻ phát huy khả năng sáng tạo

2. Nuôi dưỡng năng khiếu thể thao trong trẻ

Những trẻ có khả năng tưởng tượng tốt nên chơi các môn thể thao như quần vợt, bóng chuyền hay bóng đá thông qua các hình ảnh tưởng tượng. Nếu ngay cả các bài tập thể chất cường độ cao và kéo dài cũng không giúp cải thiện khả năng thể dục thể thao của con, hãy cho con tập các bài tập hình dung hình ảnh. Chắc chắn, khả năng thể dục thể thao của con sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Bộ não không phân biệt việc tập luyện thể chất thực tế với việc luyện tập bằng hình ảnh tưởng tượng. Khi trẻ không thể cải thiện được năng lực thể dục thể thao bằng các bài tập thể chất, bạn hãy giúp bé tập hình dung hình ảnh bé đang chơi như một vận động viên chuyên nghiệp và bài tập này sẽ phát huy tác dung. Hình ảnh trẻ thấy được sẽ trở thành hiện thực. Do đó, bài tập bằng các hình ảnh tưởng tượng này hiệu quả hơn nhiều so với các bài tập thể chất.

Thầy Satoshi Yamada là huấn luyện viên bóng rổ tại một trường trung học ở Quận Kochi đã nghiên cứu cách giáo dục não phải cho trẻ để giành chiến thắng. Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần dành thời gian tập thiền, hít thở sâu, áp dụng các gợi ý tích cực và thực hành tưởng tượng. Đây sẽ là cách nuôi dưỡng và nâng cao năng lực tưởng tượng cho các cầu thủ trong đội. Nếu các thành viên trong đội cùng hình dung hình ảnh đội bóng chơi thật tốt, thật thoải mái, chắc chắn họ có thể giành chiến tháng. 

Hiện giờ, rất nhiều học sinh đang chơi bóng đá trong trường phàn nàn là các em không có thời gian để học. Nhưng khi áp dung bài luyện tập hình ảnh tưởng tượng với những học sinh này, thời gian các em phải bỏ ra để tập luyện đã giảm đi một nửa. Năng lực tưởng tượng đó cũng giúp các em học tập rất tốt. Nhờ vậy, các em có thể cân bằng và làm tốt được cả việc học và chơi bóng.

Trường mầm non quốc tế tại tphcm giúp trẻ phát huy sự tưởng tượng hình ảnh

3. Nuôi dưỡng năng lực chữa lành cho trẻ

Khi biết sử dụng năng lực chữa lành, trẻ sẽ tiến bộ hơn trong hoạt động sử dụng các hình ảnh tưởng tượng. Chúng ta nên dạy trẻ cách chữa lành bằng hình ảnh. Hoạt động tưởng tượng sẽ giúp ta thấu hiểu và giao tiếp được với các mô, cơ quan và thậm chí là cả các tế bào trong cơ thể của mình để có thể tác động và làm thay đổi các bộ phận đó. Tưởng tượng thậm chí còn có khả năng chữa lành ung thư. Đây là một trong những liệu pháp đã được sử dụng từ rất lâu để chữa lành các chứng bệnh. Nhiều người còn nghĩ rằng đây là liệu pháp của hi vọng giúp đẩy nhanh hiệu quả của tiến trình điều trị những chứng bệnh khó khăn nhất của y học hiện đại.

Ở Viện Shichida, các em sẽ được trải nghiệm bài tập tưởng tượng mình biến thành người tí hon và chui vào trong một bông hoa. Sau khi luyện tập, trẻ sẽ học cách tưởng tượng hình ảnh mình bay vào trong một đồ vật hoặc giúp chữa khỏi phần cơ thể bị bệnh cho một người khác. Trẻ hình dung mình bay vào cơ thể của cha mẹ, anh chị em hoặc của chính mình và chữa lành những phần đang bị bệnh hay tổn thương.

Cô Nagase đã nhờ cậu con trai Ryuta đang học lớp Năm, tưởng tượng hình ảnh con đang bay vào trong chính cơ thể của mình. Cô Nagase đã làm theo đúng những hướng dẫn trên, và con cô đã có thể dễ dàng tưởng tượng cảnh con đang thu nhỏ thành người tí hon và đi đến tất cả những nơi mà con muốn.

Một ngày nọ, chị của Ryuta bị sốt rất cao. Không một loại thuốc nào có thể hạ nhiệt độ cho cơ thể của cô bé. Cô Nagase đã nhờ Ryuta bay vào trong cơ thể của chị mình và giúp cô bé hạ sốt. Cậu đồng ý. Sau đó, cậu hình dung ra hình ảnh mình đang ở trong cơ thể của chị và hấp thu cơn sốt. Sau năm phút, cô chị trước đó thở hổn hển vì sốt cao đã bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn. Chẳng mấy chốc, chị gái của Ryuta bắt đầu chơi đùa như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Sau đó một thời gian, ông Nagase được chẩn đoán bị mắc chứng thoát vị đĩa đệm ở phần thắt lưng và không thể đi làm được nữa. Ryuta đã tưởng tượng cảnh mình bay vào trong cơ thể bố và đặt những cột đỡ vào phần xương sống. Những ngày tiếp theo, ông Nagase cảm thấy khỏe hơn và ông còn có thể đi làm lại.

Những khám phá bí mật tuyệt vời về trẻ trên đây đã phần nào giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về giá trị của não phải, để từ đó có cách dạy dỗ trẻ đúng đắn nhằm phát huy những giá trị đó. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây những thông tin thú vị khác dành cho trẻ mầm non nhé!