Những nỗi lo mà các bậc phụ huynh gặp phải khi con em tới tuổi đến trường đều bao hàm ở việc sợ bé “không quen”. Cha mẹ lo lắng rằng các bé dễ sinh ra tâm lý sợ hãi, quấy khóc, bỏ ăn hoặc không hòa đồng với cô giáo, bạn bè. Dù băn khoăn là thế nhưng chúng ta đều hiểu rằng đây là giai đoạn “vàng” để các bé hình thành phẩm chất và tư duy. Vậy các bậc phụ huynh cần phải làm gì khi bắt đầu chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những gợi ý giúp đỡ các bạn.

Vì sao cần cho bé đi nhà trẻ và gọi đây là giai đoạn “vàng”?

Trẻ em từ 1 – 3 tuổi đã bắt đầu có nhận thức cảm quan về thế giới xung quanh, tận dụng thời gian trẻ mới bắt đầu lớn để định hướng bằng một nền giáo dục tốt sẽ dễ dàng tạo nên một cá nhân với đạo đức và nhân phẩm tốt. Thời điểm này là lúc trẻ tiếp thu rất mau, dễ dàng bắt chước những điều trẻ nhìn thấy hay học được nên đây là giai đoạn “vàng”. 

Phụ huynh nên nắm lấy quãng thời gian này để bé được rèn luyện, trau dồi những kiến thức xung quanh đời sống, tăng sự nhạy bén, linh hoạt, tăng kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy sáng tạo cũng như khả năng quản lý cảm xúc. 

Các bậc phụ huynh bắt đầu cho bé đi nhà trẻ cần chuẩn bị những gì?

Cho bé đi nhà trẻ cần chuẩn bị những gì?

Cho bé đi nhà trẻ cần chuẩn bị những gì? 

Đảm bảo trẻ có cường độ dinh dưỡng hợp lý, thói quen ăn uống lành mạnh 

Hãy đảm bảo rằng gia đình đã tập cho bé một thói quen sống lành mạnh, ăn uống, vui chơi, học tập, nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Đảm bảo khẩu phần ăn luôn đầy đủ chất dinh dưỡng, tạo không gian cho bé vận động thể dục thể thao, vui chơi làm quen và kết thêm nhiều bạn mới để khi bước vào một môi trường xa lạ bé không còn quá bỡ ngỡ, lo lắng hay sợ hãi nữa. 

Hãy báo cáo với nhà trường nếu các bé bị dị ứng với một số loại thức ăn nhất định, tránh để những điều đáng tiếc xảy ra. 

Chế độ dinh dưỡng có trái cây và rau củ bổ sung chất xơ cho con

Chế độ dinh dưỡng có trái cây và rau củ bổ sung chất xơ cho con 

Chuẩn bị tốt về mặt tâm lý cho các em

Bé chuẩn bị đi nhà trẻ nên đến làm quen với khuôn viên trường học từ trước, cho bé xem qua các lớp học đang được giảng dạy, hướng dẫn bé làm quen với các thầy cô giáo trong trường.

Điều này góp phần khơi gợi sự hứng thú, tò mò của bé đối với trường học, tạo cho bé cảm giác thoải mái, khiến bé không cảm thấy bị bỏ rơi hay gượng ép. Cung cấp thật nhiều thông tin về trường học, để bé hiểu và ghi nhớ, tạo tinh thần thoải mái tích cực, tạo sự tự nguyện mong muốn được đến trường. 

Các bé học làm nước chanh dây tại trường VAS

Các bé học làm nước chanh dây tại trường VAS 

Tạo cho bé tính tự lập từ trước, làm quen với việc tự xúc ăn, uống nước, tự mặc quần áo, sắp xếp đồ đạc, tự đánh răng hoặc đi vệ sinh, tự mang giày dép hay chải tóc,… Để khi đến lớp bé dễ dàng cởi mở hòa nhập trong môi trường tập thể một cách chủ động.

Các em học tự nấu ăn tại lớp
Các em học tự nấu ăn tại lớp 

Hiểu rõ ngôi trường sắp cho con theo học 

Hiểu rõ về ngôi trường con theo học giúp phụ huynh phân tích được những điểm lợi, hại cũng như những lợi ích, kết quả mà các em đạt được khi theo học. Đặc biệt cần chú trọng vào chương trình học, cơ sở vật chất, học phí phù hợp với điều kiện kinh tế. 

Suy nghĩ về những điểm ưu, nhược điểm, nếu ngôi trường có học phí quá cao nhưng cơ sở vật chất không đạt tiêu chuẩn, đội ngũ giáo viên hay chương trình giảng dạy không tốt hoặc không phù hợp, hãy cân nhắc để lựa chọn những ngôi trường có tiêu chuẩn phù hợp hơn. 

Chuẩn trước những vật dụng cần thiết trước khi cho bé đến trường

Chuẩn bị cho các em quần áo, balo, tã bỉm, khăn tắm, mũ, khẩu trang, bình sữa cũng như các loại bánh kẹo mà bé thích ăn, mang theo gấu bông và các loại đồ chơi quen thuộc để bé luôn cảm giác có bạn đồng hành mà không bị cô đơn. 

Trường quốc tế Việt Úc VAS – Ươm mầm tương lai 

Với hy vọng trở thành nơi mà các bậc cha mẹ tin tưởng, gửi gắm con em mình. Mục tiêu của trường quốc tế Việt Úc VAS là hướng đến niềm vui, hạnh phúc của trẻ thơ, mang đến một tương lai màu sắc cho các em. Với chương trình có hệ thống tiến bộ, VAS mang đến những sân chơi mini, những giờ học thú vị tạo nhiều cơ hội cho trẻ phát huy, thỏa sức sáng tạo.

Lộ trình học tại VAS bao gồm 3 lộ trình cho các em lựa chọn  (MOET + CEP, MOET + CAP, CAPI). Với lộ trình MOET + CEP giúp các em tiếp cận môn học Tìm hiểu Thế giới Số, môn Công nghệ thông tin và Truyền thông. Lộ trình MOET + CAP thời lượng học tiếng Anh được tăng cường so với lộ trình CEP. Lộ trình CAP, CAPI mang tính đột phá nhất, các em học sinh sẽ tiếp cận phần lớn các nội dung của Chương trình Cambridge.

Cơ sở vật chất tại trường VAS

Cơ sở vật chất tại trường VAS 

Tổng kết 

Đọc xong bài viết trên, chắc hẳn các vị phụ huynh đã nắm rõ khi cho bé đi nhà trẻ cần chuẩn bị những gì. Mong rằng mỗi đứa trẻ đều được phát triển mạnh khỏe, thông minh và làm người có ích cho xã hội. 

>>> Xem thêm: Top 06 trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm được đánh giá cao