Việc học tiếng anh sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết áp dụng các tips đẩy nhanh tiến độ học của mình. Bài viết dưới đây, hội đồng anh sẽ nói về cách học tiếng anh hiệu quả với các tips nhỏ sau.

1. Các thủ thuật “vui vẻ”

a. Đọc và đọc

Để học tiếng anh tốc độ hơn thì một trong những điều dễ nhất giúp bạn cải thiện nó đó là đọc. Hãy đọc bất kỳ tài liệu tiếng anh nào mà bạn thấy và đọc mọi lúc để cải thiện vốn từ vựng của mình. Những tài liệu tiếng anh đó còn có thể giúp bạn học được thêm về các cấu trúc ngữ pháp mới và bổ sung cho bạn thêm vốn tiếng lóng. 

Đọc truyện tranh là phương pháp đơn giản nhất để bạn luyện kỹ năng tiếng anh của mình. Bạn có thể tìm những cuốn truyện trên mạng chưa được dịch ra tiếng việt để đọc. Khi nhìn vào các hình minh họa trong truyện bạn cũng sẽ đoán được đại ý của các tình tiết trong câu truyện đó. Văn phong trong các cuốn truyện tranh cũng đơn giản và thường có nhiều từ lóng để bạn có thể dễ dàng học theo được để sử dụng trong giao tiếp thông thường với mọi người.

cách học tiếng anh hiệu quả của hội đồng anh

Nếu bạn muốn cải thiện ngữ pháp của mình tốt hơn thì đọc tạp chí, báo là cách tốt nhất. Ngoài ra khi đọc tạp chí và báo bạn cũng sẽ học được lối viết và văn phong của người viết, tìm được nhiều câu văn hay để áp dụng vào bài viết của mình. Bạn có thể tham khảo một số tờ báo hay tạp chí khác nhau bằng tiếng Anh, ví dụ như The New York Times hoặc The Guardian.

b. Xem phim

Cách học tiếng anh hiệu quả mà hội đồng anh khuyên bạn nên áp dụng đó là xem phim. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghe có phụ đề, và sau đó bạn xem lại lần 2 nhưng tắt các phụ đề đi. Khi có được vốn từ vựng cơ bản, bạn hãy học cách xem không có phụ đề trước, tập trung nghe những từ bạn biết và đoán nghĩa những từ bạn chưa biết trong phim rồi mới kiểm tra lại bằng cách bật phụ đề.

 c. Chơi game MMO

Có rất nhiều người thường học tiếng anh thông qua việc chơi game. MMO là game video bạn có thể chơi trực tuyến với người khác. Bạn có thể chọn những nước hoặc thành phố có ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh, khi đó bạn sẽ có cơ hội nói chuyện với những người bản ngữ. Khi chơi các loại game tương tác này bạn có cơ hội để giao tiếp tiếng anh nhiều hơn. Từ đó bạn có thể cải thiện được khả năng giao tiếp tiếng anh của mình tốt hơn. Một số game online bạn có thể chơi thử như Guild Wars, World of Warcraft, The Elder Scrolls Online.

d. Tìm một người bạn qua thư

Cách này thường được áp dụng khá phổ biến tại nước ngoài khi mọi người muốn cải thiện tiếng anh của mình. Bạn hãy tìm một người bạn qua thư và viết thư cho họ thường xuyên. Hãy viết và trao đổi về bất cứ điều gì bạn muốn chia sẻ với bạn mình.

e. Mở rộng mối quan hệ bạn bè

Kết bạn với những người nước ngoài nói tiếng Anh, chat, email, skype nói chuyện cùng nhau sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh. Bạn có thể tham gia vào các cộng đồng kết bạn như Fluentify. 

hội đồng anh chia sẻ cách học tiếng anh hiệu quả

f. Hát các bài hát

Đây là cách học tiếng anh hiệu quả mà nhiều người áp dụng. Khi bạn hát các bài hát tiếng Anh bạn sẽ nghe và học được âm điệu của các câu chữ (khả năng phát âm của bạn cũng từ đó được cải thiện). Với các bài hát bạn yêu thích, học thuộc các lời bài hát sẽ giúp bạn gia tăng vốn từ vựng.

2. Học thực chất

a. Tham gia các khóa học

Các khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn học được những từ và ngữ pháp quan trọng nhất và có thể giúp bạn chắc chắn rằng bạn học mọi thứ theo một hướng đúng đắn. Đồng thời các khóa học cũng được soạn ra theo lộ trình nhất định giúp bạn dễ dàng xác định được con đường học tiếng anh của mình. Có 2 cách để bạn tham gia các khóa học tiếng Anh. Tham gia các khóa học online trên Internet như LiveMocha, Duolingo, LearnEnglish của hội đồng anh…. Hay bạn có thể tham gia các khóa học offline tại các trung tâm tiếng anh. Với thầy cô giáo và giáo trình học rành mạch sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo một số trung tâm tiếng anh uy tín như trung tâm tiếng anh của hội đồng anh.

b. Viết nhật kí hàng ngày

Công việc này bắt buộc bạn phải kiên trì hàng ngày. Nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết lách và ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ tự viết, tạo những câu mới, sử dụng từ mới, cấu trúc mới để diễn tả hành động trong ngày hoặc điều bạn muốn ghi lại.

c. Đi du lịch như một công dân “chỉ biết tiếng Anh”

Đi du lịch đến những nơi phần lớn mọi người giao tiếp bằng tiếng Anh, tìm một công việc trong môi trường chủ yếu nói tiếng Anh cũng là cách học tiếng anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Bạn có thể cải thiện ngôn ngữ của mình trong ít nhất 3 tháng với sự giúp đỡ từ môi trường bên ngoài. Khi sống trong môi trường chỉ giao tiếp tiếng anh, bạn nghe và bắt buộc phải nói lại bằng tiếng anh sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn. 

d. “Nghiêm khắc” với chính bản thân mình

Khi học một ngoại ngữ mới tức là bạn phải để bản thân mình chìm đắm trong ngôn ngữ đó, và khi đó tất cả mọi giác quan cho đến suy nghĩ. Hãy nghiêm túc dành mọi thời gian cho ngôn ngữ đó cũng như sử dụng chúng càng nhiều càng tốt để cải thiện kỹ năng của mình.

e. Đặt mục tiêu mỗi ngày

Muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, không còn cách nào khác, bạn hãy dành thời gian để luyện tập mỗi ngày ít nhất 3 tiếng. Nếu bạn dành ít nhất 3 tiếng một ngày cho cả  4 kỹ năng nghe, đọc, viết và nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy tốc độ và phản xạ của bạn tăng nhanh bất ngờ như thế nào. Vậy nên bạn hãy đưa ra cho mình kế hoạch và mục tiêu cụ thể mỗi ngày để học tiếng anh và luyện tập.

>>> Xem thêm: Các trang web luyện viết tiếng anh hiệu quả

3. Nên và không nên

a. Nên: Học từ vựng theo chủ đề và học ít một

Khi bạn bắt đầu học từ mới, đừng học cả danh sách khổng lồ. Khi bạn học nguyên một danh sách dài như vậy mà không hiểu ý nghĩa của nó thì bạn cũng sẽ rất khó để áp dụng từ đó vào thực tế. Vậy nên bạn hãy học từ vựng ít một, lấy ví dụ minh họa và đừng chuyển sang từ khác cho đến khi bạn nhớ và hiểu được ý nghĩa các từ này.

b. Nên: Dán ảnh, giấy nhớ mọi thứ trong nhà bạn

Bất cứ khi làm công việc gì, các giấy nhớ màu sắc hay các tấm ảnh này sẽ giúp bạn nhớ và hình dung về từ mới đó tốt hơn là tự hình dung lại từ đó trong đầu. 

c. Không nên: Học với flashcards

Flashcard rất hữu dụng để bạn học từ mới. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng flashcards để học duy nhất 1 từ mới (bởi một số từ tiếng Anh mang nhiều ý nghĩa trong từng hoàn cảnh khác nhau). Khi đó, bạn sẽ mất thời gian để chuyển chúng từ tiếng Việt sang tiếng Anh và điều này sẽ làm chậm quá trình tư duy, phản xạ và nói tiếng Anh của bạn.

hội đồng anh nói về những điều nên và không nên khi học tiếng anh

d. Không nên: Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Một số người biết rất nhiều các công thức ngữ pháp tiếng anh nhưng lại không thể nói tiếng Anh với người khác. Do họ không thường xuyên luyện tập giao tiếp tiếng anh mà thường chỉ chú trọng vào ngữ pháp tiếng anh. Vậy nên khi giao tiếp tiếng anh bạn đừng lo lắng khi bạn nói tiếng Anh đôi chỗ không đúng ngữ pháp, giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao ngữ pháp dễ dàng.

Trên đây là những tips mà hội đồng anh tổng hợp được về cách học tiếng anh hiệu quả. Hy vọng bài viết có ích cho bạn trong việc học tiếng anh tốt hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về hội đồng anh cùng những khóa học của hội đồng anh tại đây: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/kinh-nghiem/cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua