Trẻ em thích học tiếng anh qua phương pháp học mà chơi – chơi mà học. Vì cách dạy và học tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất là nên cho chúng tham gia vào những trò chơi đơn giản để tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, dù sử dụng bất kì phương pháp dạy học nào bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây để có thể giúp bé đạt được hiệu quả học tập cao nhất:

1. Học càng sớm càng tốt:

Mầm non là giai đoạn rất quan trọng để trẻ học tiếng Anh. Bởi vì đây được coi là thời gian đầu tiên bé tiếp cận với một ngôn ngữ mới. Với các phụ huynh cho con đi học tiếng Anh từ những năm 3 – 4 tuổi thì rất tốt rồi nhưng bạn cũng cần chú ý là nên thường xuyên giúp con ôn luyện thêm ở nhà.

2. Học ngoại ngữ phải kiên trì:

Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết ngay kết quả. Yêu cầu con phải biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là áp lực cho chính mình và con mình đấy. Bởi vì hầu hết không trẻ không thể tiếp thu nhanh như vậy. Tất cả đều giống như mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích…Mỗi đứa trẻ phát triển rất riêng mà, có đứa mới đi học đã thao thao, có đứa chẳng nói gì. Nhưng bạn yên tâm, nếu vứt nó vào môi trường phải sử dụng tiếng Anh, nó sẽ bật ra. Vì thế, bạn đừng có quá sốt ruột, lúc nào nó bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu trẻ đấy thôi.

Phương pháp/cách dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

3. Học Tiếng Anh phải chuẩn ngay từ đầu:

Đây là một vấn đề vô cùng cần thiết. Trên thực tế, có rất nhiều người mắc lỗi dạy tiếng Anh không chuẩn ngay từ đầu. Bởi vì khi học chuẩn từ ban đầu, dần dần về sau con của bạn cũng sẽ có một nền tảng chuẩn. Khi học tiếng Anh không chuẩn sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy như làm người nghe không hiểu bạn đang nói gì, hay bạn không hiểu được người khác đang nói gì. 

4. Học dưới nhiều hình thức:

Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ được nói chuyện với người nước ngoài, nó sẽ xem ti vi với các chương trình nói tiếng nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài…Vậy nên bạn hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế. Bằng cách cho con xem ti vi bằng tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài. Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Khi xem phim, trẻ phải suy nghĩ và đoán khi chúng nó không hiểu. Hay cho trẻ học tiếng Anh qua nội dung mà lại hấp dẫn. Nếu con bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng nó bằng cách ngồi cạnh và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, và để cái interest của chúng nó luôn luôn nóng hổi, hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices đang chiếu trên disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới.

5. Cho trẻ theo học tại trung tâm British Council

Các khóa học tiếng Anh cho trẻ em tại British Council được thiết kế đặc biệt dựa trên đặc tính của mỗi cá nhân, và được giảng dạy bởi các chuyên gia tiếng Anh toàn cầu luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục trẻ em. 

Tại đây, trẻ sẽ được tự do phát biểu ý kiến, được chơi đùa, và tương tác trong một môi trường lành manh, an toàn và thoải mái, để trẻ chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho tương lai. 

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng cách dạy và học tiếng Anh cho trẻ mầm non không hề đơn giản. Chúng ta cần tích hợp nhiều yếu tố lại với nhau mới mang lại kết quả như mong muốn.