Hầu hết các ông bố, bà mẹ rất quan tâm đến việc khi nào nên dạy tiếng Anh cho bé. Việc học ngôn ngữ thứ hai từ quá sớm có ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé không?

Câu trả lời của Gs. Mclaughlin, viện ngôn ngữ học Mỹ, về việc dạy ngôn ngữ thứ 2 cho trẻ có hai điểm lưu ý sau:

* Trẻ có thể bắt đầu ghi nhận ngôn ngữ trong não bộ bắt đầu từ tháng thứ 7, nhưng thực sự nói và bắt chước ngôn ngữ từ 12 tháng tuổi và bé sẽ ưu tiên bắt chước ngôn ngữ mẹ đẻ.

* Ngôn ngữ thứ 2 nên dạy cho bé học từ 3 tuổi trở lên.  

Dạy ngôn ngữ thứ hai cho bé thế nào là hợp lý?

Bé từ 1 – 3 tuổi

Các bé trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi vẫn ưu tiên học và nói tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên bé có thể phân biệt rõ một số cách phát âm giữa hai ngôn ngữ. Qúy bậc phụ huynh cũng nên lưu ý, tuổi này vẫn không phải là tuổi bé dành học ngôn ngữ thứ hai, mà ở lứa tuổi này bé chỉ bắt đầu học nói và hoàn thiện âm.

Nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh như thế nào?

Dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Nếu cha mẹ là một người Việt Nam, một người nước ngoài nói tiếng Anh, thì cha hay mẹ người nước ngoài có thể học tiếng Anh cùng con bằng cách dành thời gian nói chuyện với bé hoặc chơi cùng bé, dùng những câu ngắn từ 10-15 từ, lặp lại 2-3 từ quan trọng mỗi ngày với bé.  

Bên cạnh đó, cũng có tể cho bé nghe nhạc tiếng Anh qua loa – nên chọn các bài hát có sự lặp lại một vài từ hơn 5 lần trong đoạn nhạc dưới 2 phút. Ví dụ: bài The Wheels on the Bus (cho bé nghe buổi sáng 10 phút và buổi trưa: 10 phút).  

Ba mẹ cũng có thể chọn cách đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ, chọn truyện song ngữ, câu ngắn, chữ to và đọc nhấn mạnh những chữ tiếng Anh đơn giản (những chữ mà bạn muốn bé ghi nhớ). 

Bé trên 3 tuổi

Bắt đầu từ độ tuổi này trở lên bé có thể học ngôn ngữ thứ 2 (tiếng Anh).

Nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh như thế nào?

+ Nói tiếng Anh thường xuyên với bé khi chơi đùa cùng bé, có thể đơn giản là đoạn hội thoại ngắn, có nội dung gần gũi và thậm chí giúp bé nói lặp lại, bắt chước theo.

+ Tạo điều kiện cho bé tham gia giao tiếp với các bé khác trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

+ Cùng bé xem hoặc nghe chương trình tiếng Anh cho trẻ em, mỗi lần xem dưới 20 phút, nên cho bé xem mỗi ngày.

Dạy bé học tiếng Anh qua truyện tranh

+ Đọc truyện tiếng Anh cho bé nghe, tìm câu truyện có nội dung thú vị, hình ảnh sinh động và đóng kịch với bé.

Những hoạt động nêu trên sẽ rất có ích đối với sự phát triển rất nhiều kĩ năng cho trẻ trong việc học tiếng Anh sau này. Các mẹ nên nhớ 3-6 tuổi là thời điểm rất tốt để con học ngoại ngữ. Chính vì vậy, đừng bỏ qua giai đoạn này mẹ nhé!

Xem thêm các trung tâm anh văn cho thiếu nhi tại đây.