Nấu ăn không chỉ là kỹ năng quan trọng dành cho người lớn mà còn giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ba mẹ cho rằng không gian bếp sẽ gây nguy hiểm cho các bé bởi vì có nhiều dụng cụ như dao, kéo, bếp,… Tuy nhiên dạy nấu ăn cho trẻ em còn giúp các em nhận thức được trách nhiệm từ sớm và tự lập trong cuộc sống. Để biết thêm nhiều lợi ích của hoạt động này hãy theo chân VAS để tìm hiểu nhé.

1. Tầm quan trọng của việc nấu ăn trong cuộc sống

Nếu là người thường xuyên nấu ăn, quý phụ huynh chắc sẽ biết bữa ăn tại nhà tốt cho sức khỏe như thế nào. Bởi vì nó đảm bảo vệ sinh khi chúng ta có thể tự chế biến lại thực phẩm khỏi những thành phần có hại lại còn tiết kiệm chi phí. Không những thế, khoảng thời gian này giúp xả stress hiệu quả bởi sự khen ngợi của mọi người xung quanh khi thưởng thức thành quả mà mình tạo nên.

Dạy bé nấu ăn để trang bị kỹ năng cho cuộc sống

Dạy bé nấu ăn để trang bị kỹ năng cho cuộc sống

Không những thế, bữa cơm là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau trò chuyện về những chuyện xảy ra trong một ngày. Càng tuyệt vời hơn là ở gian bếp có sự giúp đỡ của cả gia đình với nhau. Tận dụng thời gian này rèn luyện kỹ năng nấu ăn cho trẻ em cũng là thời gian thích hợp. Vì thế, phụ huynh cần tập cho các em thực hành từ những điều cơ bản nhất để bé có đủ kỹ năng trang bị cho cuộc sống của mình sau này.

2. Lợi ích của hoạt động dạy nấu ăn cho trẻ em

Xây dựng tính tự lập

Nấu ăn là kỹ năng cần thiết để trẻ tự chăm sóc bản thân khi không có ba mẹ cạnh bên. Điều này không chỉ giới hạn ở việc để trẻ biết nấu ăn mà còn giúp cho bé tự ý thức được mình phải tự chủ để không phải chờ đợi đến sự giúp đỡ của người khác. 

Rèn luyện khả năng nấu ăn để tự chăm sóc bản thân

Rèn luyện khả năng nấu ăn để tự chăm sóc bản thân

Đặc biệt ở những bạn phải đi học xa nhà hay du học lúc lớn trong hoàn cảnh không có người thân ở cạnh bên, đòi hỏi các em phải trang bị tính tự lập trong mọi việc. Nấu ăn giúp các em giữ được thói quen ăn uống lành mạnh để giữ cho sức khỏe tốt không để ba mẹ phải bận tâm.

Giúp trẻ quý trọng thức ăn

Lãng phí thức ăn ở trẻ nhỏ là điều không hiếm gặp bởi có nhiều bạn lại ăn những món ăn vặt trước bữa cơm chính. Hay là những buổi đi ăn bên ngoài các bé gọi quá nhiều món đến cuối buổi phải bỏ thừa. Vì thế dạy nấu ăn cho trẻ còn là những buổi uốn nắn các em hiểu về tầm quan trọng của thức ăn, giải thích cho các bé hiểu đâu là thức ăn tốt cho sức khỏe để tránh chỉ ăn đồ ăn bên ngoài. Đồng thời hạn chế tình trạng bỏ thức ăn thừa khi biết công lao của người tạo ra món ăn và tạo nên ý thức tiết kiệm trong việc chi tiêu. 

Tạo cơ hội tương tác với gia đình, thầy cô và bạn bè

Đối với gia đình, nấu ăn là thời gian để bé góp công sức vào bữa ăn cho mọi người. Hoạt động này giúp các em được thể hiện sự trưởng thành của bản thân, thể hiện sự quan tâm đối với gia đình và ba mẹ thể hiện tình yêu thương tới trẻ giúp bé trân trọng những khoảnh khắc bên người thân.

Những hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng tại bếp ở trường học tạo cơ hội cho bé tương tác với thầy cô và bạn bè nhiều hơn. Ngoài việc trang bị được kỹ năng nấu ăn còn bổ sung được kỹ năng giao tiếp và sự đoàn kết với bạn bè xung quanh.

Hoạt động dạy nấu ăn cho trẻ em tại VAS

Hoạt động dạy nấu ăn cho trẻ em tại VAS

Tại Trường Quốc tế Việt – Úc (VAS) có nhiều hoạt động ngoại khóa diễn ra bên cạnh những giờ học kiến thức nhằm giúp học sinh rèn luyện thêm về các kỹ năng. Ví dụ hoạt động “Đèn thực phẩm” rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, hay những bé mầm non sẽ được hóa thân thành nông dân thu hoạch trứng gà tại Happy Farm để biết được quá trình lao động cần thiết như thế nào trong từng món ăn. Bên cạnh đó, VAS cũng tổ chức những cuộc thi về nấu ăn như “Bữa ăn sum vầy”, “Thử thách đầu bếp tài năng” để các bé có dịp trổ tài nấu nướng và tạo sự đoàn kết khi kết nối với bạn đồng hành. Ngoài ra cũng chú trọng thành lập các câu lạc bộ về nấu ăn để học sinh thực hành và nâng cao kỹ năng của mình.  

Kích thích sự sáng tạo 

Trong quá trình học, các em sẽ có cơ hội tiếp xúc với những món ăn đến từ nhiều quốc gia hay đơn giản là các vùng miền trong nước. Đồng thời biết thêm sự đa dạng trong món ăn và cách chế biến nguyên liệu tạo sự thích thú cho trẻ trong việc tìm tòi và học hỏi. Điều này không chỉ kích thích sự sáng tạo trong việc học nấu ăn mà còn các khía cạnh khác xung quanh các bé. 

Tăng sự thích thú trong việc tìm tòi và học hỏi

Tăng sự thích thú trong việc tìm tòi và học hỏi

Kết luận

Dạy nấu ăn cho trẻ em không chỉ để rèn luyện khả năng nấu nướng mà còn hỗ trợ cho việc trau dồi các kỹ năng khác nhau. Bên cạnh việc dạy con nấu ăn tại nhà thì ba mẹ nên lựa chọn cơ sở giáo dục có bổ sung chương trình để các bé được học mà không nhàm chán. Chúc quý phụ huynh thành công. 

>>>> Xem thêm: Top 13 trường mầm non quốc tế chất lượng tại TPHCM