Đọc hiểu tiếng Anh qua sách là một kỹ năng giúp người học phát triển ngôn ngữ và lối tư duy mới cực hiệu quả thông qua văn phạm nước ngoài. Tuy nhiên, bí quyết học tiếng Anh này lại không được nhiều người chú trọng.

Để hiểu hơn về bí quyết học tiếng Anh này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây mà chúng tôi đã tổng hợp nhé.

Cần xây dựng thói quen đọc sách

Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng cần xây dựng cho mình thói quen đọc sách. Nhất là khi bạn học tiếng Anh, việc đọc sách sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều. Bạn có thể dành 15 hoặc 30 phút mỗi ngày để đọc một mẫu tin tức, một quyển sách hay một câu chuyện nhỏ. Sau một khoảng thời gian kiên trì thực hiện bạn sẽ thấy vốn từ vựng, ngữ pháp và lối tư duy của mình được thay đổi rất nhiều. Kỹ năng viết của bạn cũng từ đó mà tăng theo. Chưa kể là bạn sẽ học được thêm những kiến thức mới, những nét văn hóa mới của phương Tây thông qua ngôn ngữ này. Như vậy, đọc sách là một thói quen hữu ích cần được xây dựng và rèn luyện mỗi ngày.

Kỹ thuật đọc sách

Ngoài việc có thêm những kiến thức mới, đọc sách cũng sẽ giúp bạn rèn luyện được những kỹ thuật như: Scanning, skimming,  summary thông qua các kỹ năng này. 

Đọc sách là bí quyết học tiếng Anh cực kì hiệu quả

  • Scanning: Đọc kỹ hơn, nắm những từ khóa chính để hiểu rõ hơn về bài đọc.
  • Skimming: Đây là kỹ thuật đọc lướt và nắm đại ý chung của nội dung văn bản trong bài.
  • Summary: Bạn có thể đọc hiểu cả nội dung văn bản và diễn giải lại theo ý của người đọc.

Vận dụng các kỹ năng khác

Nếu việc đọc sách chỉ dừng lại ở phần đọc hiểu và nắm nội dung thì người đọc có đọc nhiều đi chăng nữa cũng không thể phát triển được vốn ngôn ngữ của mình. Nếu bạn đang học tiếng Anh thì hãy tận dụng học những điểm ngữ pháp độc đáo trong văn phạm nước ngoài nhé. Ghi chú lại những từ vựng mới và tra cứu thêm ý nghĩa rộng hơn của chúng sau khi đã dừng việc đọc sách. Trong quá trình đọc, bạn nên cố gắng đoán từ để tăng khả năng phân tích, suy luận.

Một người đọc sách giỏi là một người có khả năng suy ngẫm và đánh giá những gì mà mình đọc được. Sau một khoảng thời gian nhất định, các thao tác đọc được lập đi lập lại sẽ hình thành thói quen đọc sách và khả năng viết của bạn cũng sẽ tăng lên một cách đáng kể. Bạn có thể hình thành lối hành văn tiếng Anh như một người bản xứ và hạn chế mắc phải các lỗi ngữ pháp cơ bản. Bạn có thể bắt đầu việc đọc sách bằng những chủ đề mà mình yêu thích, sau đó dần dần mở rộng ra những chủ đề khác để làm phong phú hơn vốn từ vựng và kiến thức cho mình. 

Trên đây là những yếu tố, kỹ thuật giúp bạn hình thành và xây dựng thói quen đọc sách sao cho hiệu quả và nhất là thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách ngoại ngữ. Nếu đọc sách là bí quyết học tiếng Anh hiệu quả đã được nhiều người chứng minh thì tại sao bạn không tự mình thực hiện chúng ngay nhỉ? Chúc bạn nhanh chóng đạt được kết quả như mong đợi!