Một trong những bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh thật tốt ngay từ khi còn nhỏ đó là các bậc cha mẹ phải tạo cho trẻ một môi trường phù hợp để trẻ kích hoạt khả năng nói cũng như phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Khi học bất kì ngôn ngữ nào, không chỉ riêng Tiếng Anh, việc tạo một môi trường phù hợp là điều rất quan trọng để học tốt ngôn ngữ đó. Đối với trẻ em đang trong thời kì học nói và chưa có khả năng giao tiếp bằng tiếng mẻ đẻ nhiều thì tất cả ngôn ngữ đều được trẻ học như nhau.

Vì vậy, việc tạo ra một môi trường học tiếng Anh thật phù hợp ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có thể tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên, kích thích trẻ phát triển song song với tiếng mẹ đẻ và tạo điều kiện cho trẻ học thật tốt tiếng Anh trong tương lai. Một trong những phương pháp có thể giúp trẻ có được môi trường tiếng Anh thật tự nhiên đó là thông qua các hoạt động hằng ngày của trẻ. Vậy thì phương pháp này được áp dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Các bậc cha mẹ có thể theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Tận dụng cuộc sống hằng ngày để dạy Tiếng Anh thật tốt cho trẻ

Trẻ em trong thời kỳ học nói thì hầu như chỉ xoay quanh những việc cơ bản như ăn, ngủ, tắm, chơi… Vì vậy, mẹ có thể kết hợp những hoạt động này để dạy trẻ học tiếng Anh thật tốt. Mẹ có thể tận dụng trong các hoạt động như: lúc cho bé ăn, lúc chăm sóc bé, tắm rửa và vệ sinh cho bé, chơi trò chơi vs con, đọc sách, cho bé nghe nhạc, hoặc hát cho bé nghe,… Nếu dạy theo cách này thì đơn thuần là mẹ chỉ cần trò chuyện với con thật nhiều. Những cuộc trò chuyện có thể là hỏi han, nói những câu đơn giản, hoặc có thể vừa dạy cho trẻ về thế giới xung quanh vừa dạy trẻ học tiếng Anh thông qua những hoạt động đó. Quan trọng là bạn phải thực sự dành trọn thời gian cho con, cùng con trải nghiệm những hoạt động xung quanh, điều này sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và giúp con học tốt hơn. Cha mẹ chính là người dạy lý tưởng vì có được sự gần gũi với con mà không ai khác có được. 

Trẻ nhỏ dưới 4 tuổi khó có đủ kinh nghiệm, khả năng nhận thức cũng như ngôn ngữ để ngồi nghe bạn nói về một trải nghiệm mà trẻ chưa hề có. Và trẻ cần cả hai để củng cố cho nhau: trải nghiệm để học ngôn ngữ, ngôn ngữ để ghi nhớ và nhắc lại trải nghiệm. Vì vậy, ngôn ngữ học qua cách này được ghi nhớ vô cùng sâu sắc. 

Cha mẹ có thể tân dụng các hoạt động hằng ngày để giúp trẻ học tiếng anh thật tốt

2. Lưu ý: tránh “a”, “ư” quá nhiều

Khi con còn nhỏ, chưa biết nói, nhiều cha mẹ hay nói những từ không có nghĩa cho giống ngôn ngữ trẻ con để tương tác với trẻ. Có lẽ đây cũng là ảnh hưởng do bản năng. Tuy nhiên, nếu hình thành thói quen tương tác nhiều như vậy với con, bạn có khả năng sẽ làm chậm phát triển ngôn ngữ của bé. Bạn cũng có thể nói ngôn ngữ của bé nhưng không quá nhiều, để việc học tiếng của trẻ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Kết: Cha mẹ chính là người dạy lý tưởng vì có được sự gần gũi với con mà không ai khác có được. Qua những chia sẻ về bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh thông qua các hoạt động hằng ngày, hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể hiểu thêm về khả năng học tiếng Anh của trẻ cũng như biết cách làm sao để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thứ hai như ngôn ngữ mẹ đẻ ngay từ khi còn nhỏ. 

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm một số bí quyết học tiếng Anh tốt tại đây.