Khi học tiếng Anh, nhiều người thường mắc phải một số sai lầm phổ biến nên mãi không thể cải thiện trình độ của mình. Vậy đâu là sai lầm mà người học tiếng Anh thường xuyên mắc phải?

Nếu bạn chưa tìm hiểu về vấn đề này thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây với cách vượt 5 rào cản để học tốt tiếng Anh mỗi ngày nhé!

Quá tập trung vào ngữ pháp tiếng Anh

Tập trung nhiều vào ngữ pháp tiếng Anh được xem là lỗi sai phổ biến nhất hiện nay mà nhiều người học thường gặp phải. Đây là rào cản khiến khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn bị hạn chế rất nhiều. Vì thực tế ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để nhớ và để sử dụng một cách hợp lý. Đồng thời, các cuộc hội thoại thường diễn ra quá nhanh, nên bạn không đủ thời gian để nghĩ, để nhớ hàng trăm và thậm chí là hàng nghìn cấu trúc ngữ pháp để chọn đúng và phù hợp nhất khi sử dụng nó.

Đây cũng là rào cản khiến bạn học tiếng Anh kém hiệu quả mỗi ngày. Tuy nhiên, để khắc phục, bạn cần nghe ngữ pháp nhiều lần để từ đó não bộ của bạn dần học được cách sử dụng ngữ pháp một cách chính xác nhất.

Giao tiếp một cách ép buộc

Sai lầm lớn của nhiều người học hiện nay là nói tiếng Anh một cách chậm chạm, không tự tin, nói không trôi chảy và nói một cách ép buộc. Để khắc phục vấn đề này, hãy tập trung vào kỹ năng nghe và cần có sự kiên nhẫn. Chỉ nói khi bạn đã thật sự sẵn sàng –  khi điều đó đến một cách tự nhiên nhất. Sự tập luyện này dần lâu sẽ giúp bạn nói được tiếng Anh một cách trôi chảy mà không cần ép buộc.

Chỉ học tiếng Anh thông qua sách giáo khoa thông thường

Học tiếng anh qua sách là 1 trong số những rào cản người học thường gặp phải

Học tiếng Anh thông qua sách giáo khoa thông thường sẽ khiến việc học tiếng Anh mỗi ngày của bạn dậm chân tại chỗ. Vì đa phần người bản ngữ khi nói không dùng một loại trong hầu hết các tình huống. Để giao tiếp tốt, bạn không nên phụ thuộc vào những cuốn giáo trình học thông thường mỗi ngày mà nên học hỏi thông qua những câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, những cuộc trò chuyện của người bản địa để có thể học được cách sử dụng ngôn ngữ của họ tốt hơn.

Cố gắng để trở nên hoàn hảo

Nhiều người thường cảm thấy lo lắng về lỗi sai của mình và họ thường tìm cách để nói tiếng Anh một cách thật hoàn hảo. Tuy nhiên đó không phải là cách hay.

Thay vì việc phải tập trung vào lỗi sai đó bạn nên tập trung vào cuộc hội thoại. Mục tiêu của bạn không phải là nói tiếng Anh hoàn hảo, mà mục tiêu chính là thông tin, ý tưởng giao tiếp và cách để đối tượng giao tiếp hiểu được ý truyền tải của bạn. Hãy tập trung vào cuộc trò chuyện, tập trung vào những điều tích cực, chúng sẽ giúp bạn cải thiện được lỗi sai của mình.

Phụ thuộc quá nhiều vào việc học trên trường lớp

Đa phần người học tiếng Anh phụ thuộc hoàn toàn vào trường học, nhưng điều này không mấy đúng! Vì người học chính là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về chính kết quả học tập của mình. Một người thầy giỏi có thể giúp bạn, nhưng  bạn sẽ là người cuối cùng phải chịu trách nhiệm về việc học tập của mình. Bạn phải cố gắng hết sức và phải lạc quan. Bạn phải quản lý cảm xúc và duy trì động lực cũng như năng lượng của mình mỗi ngày. Có như vậy bạn mới có thể học tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày được.

Đây là 5 rào cản mà người học tiếng Anh cần biết để sữa chữa. Nếu bạn đang gặp phải những sai lầm này thì cũng đừng quá lo lắng, vì chỉ cần thay đổi cách học và có bí quyết, bạn sẽ tiếp thu mọi thứ nhanh hơn, khả năng nói cải thiện hơn và sẽ tìm được niềm yêu thích khi học tiếng Anh mỗi ngày.