Làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất? Đó có lẽ là vấn đề mà hầu hết mọi người thường thắc mắc.

Hiện nay, có rất nhiều tip học tiếng Anh được lan truyền rộng rãi trên Internet về những cách học như trau dồi 2000 từ vựng chỉ trong 3 tháng hay nói tiếng Anh như người bản ngữ… khiến chúng ta hoang mang và bối rối, không biết nên chọn phương pháp nào phù hợp hay bắt đầu từ đâu. Việc áp dụng sai phương pháp sẽ không mang lại hiệu quả, làm tăng sự chán nản và không còn hứng thú đối với việc học tiếng Anh nữa. Sau đây là những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp đã được chúng tôi tham khảo từ nhiều nguồn và chọn lựa một cách kỹ càng sao cho phù hợp với hầu hết mọi đối tượng người học.

Luyện tập phát âm mỗi ngày

Việc luyện tập phát âm cần phải được chú trọng hơn bao giờ hết. Việc phát âm đúng rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn làm quen được với từ ngữ, từ đó giúp bạn nghe hiểu được người bản ngữ nói, giúp cho việc giao tiếp thuận lợi hơn với họ.

Đầu tiên, bạn nên học bảng chữ cái phát âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). Sau khi đã nắm vững thì bạn mới bắt đầu chuyển qua học hệ thống phiên âm quốc tế IPS (International Phonetic Symbols). Hệ thống này sẽ có mặt khi bạn tra một từ vựng bất kỳ. Bạn cần phải ghi chú lại phiên âm của từ đó và tập đọc làm sao cho đúng. Cứ như thế thì việc nghe và nói tiếng Anh lưu loát sẽ không còn là điều khó tưởng.

Học từ vựng thông qua mỗi câu

Nhiều bạn cứ lầm tưởng rằng muốn giao tiếp tốt thì phải học từ vựng thật nhiều, thành ra các bạn cứ áp dụng “chiến thuật” mỗi ngày học 10 từ. Nhưng phương pháp này lại không giúp ích được gì, bởi qua những ngày hôm sau các bạn đã quên mất từ vựng bữa trước học. Hay khi giao tiếp thì các bạn lại mất thời gian để suy nghĩ, nhớ lại từ vựng đã học để sử dụng.

Một phương pháp học từ rất hiệu quả mà ít bạn biết đến, đó chính là ghi nhớ nguyên câu có chứa từ vựng cần học. Việc áp dụng phương pháp này vừa giúp các bạn hiểu rõ được tình huống cần sử dụng từ vựng đó, vừa giúp bạn tự nhiên hơn và tránh mất nhiều thời gian khi giao tiếp tiếng Anh.

học từ vựng qua các mẫu câu

Rèn luyện mỗi ngày với kỹ năng nghe – nói

Để giao tiếp tốt và hiệu quả thì kỹ năng nghe – nói cần phải được trau dồi mỗi ngày. Không phải chỉ tập trung mỗi kỹ năng nghe hoặc nói thì có thể nói chuyện bằng Tiếng Anh được, bởi bạn sẽ không thể truyền tải được hết nội dung hay sẽ khiến cuộc hội thoại trở nên ngập ngùng và dang dở.

Một phương pháp để nâng cao tiếng Anh giao tiếp, trau dồi hai kỹ năng này cùng lúc đó chính là nghe và lặp lại. Bạn cần tìm cho mình những đoạn hội thoại hay những câu chuyện khiến mình hứng thú. Đầu tiên, hãy nghe đoạn băng đó một lần. Sau đó, xem description của đoạn hội thoại đó và đọc to lên. Và bước cuối cùng, hãy nghe lại lần nữa, cố gắng nghe được nội dung càng nhiều càng tốt. Cứ như vậy, áp dụng hàng ngày thì trình độ tiếng Anh của bạn sẽ trở nên pro và đẳng cấp hơn.

Tôi tin chắc rằng, sử dụng những phương pháp học như trên thì việc giao tiếp như người bản ngữ sẽ không còn quá xa vời. Và hiển nhiên, từ đó bạn cũng sẽ tìm được một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành riêng cho mình. Cuối cùng, một điều bạn cần ghi nhớ  rằng: việc học thành công hay không, tất cả đều phụ thuộc vào sự kiên trì cùng nỗ lực của bạn mỗi ngày. Đừng vì sự lười biếng mà khiến bạn đi thụt lùi sau thời đại nhé!

Xem thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại đây.