Vào năm 2017, chương trình song bằng tú tài – kết hợp đào tạo cả chương trình Phổ thông quốc gia và chương trình phổ thông Cambridge được bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam triển khai tại các trường phổ thông, một số trường trung học quốc tế cũng bắt đầu có kế hoạch thay đổi giáo trình giảng dạy theo cách đổi mới hơn nhằm mang lại những giờ học chất lượng và kiến thức thực tiễn cho học sinh ngay cả khi rời khỏi ghế nhà trường.

Triển khai chương trình phổ thông Cambridge tại trường trung học quốc tế

Chương trình Cambridge CIE là gì?

CIE là một đơn vị trực thuộc Cambridge University, có nhiệm vụ xây dựng và khảo thí các chương trình giáo dục Quốc tế theo chuẩn Cambridge. Chương trình Cambridge Phổ thông nói riêng và chương trình Cambridge ở 3 cấp học nói chung do CIE cung cấp được áp dụng rộng rãi trong hệ thống giáo dục tại nhiều nơi trên thế giới như Hongkong, Singapore, Malaysia, hay tại nhiều trường quốc tế, song ngữ ở nhiều nước như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ.

Chương trình CIE cung cấp các môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chuẩn Cambridge và đi xuyên suốt từ Tiểu học đến hết dự bị Đại học, cho đối tượng học sinh từ 5-19 tuổi. Các bài kiểm tra cuối cấp: Primary Checkpoint, Secondary Checkpoint, IGCSE, A Level sẽ được gửi sang Cambridge để chấm điểm và được công nhận trong hệ thống các trường Cambridge trên toàn cầu.

Chương trình Cambridge CIE là gì?

Chương trình Cambridge CIE tại các trường trung học quốc tế có gì đặc biệt?

Sự khác biệt so với chương trình CAE của Cambridge

Các chương trình học của Đại học Cambridge từ lâu đã được ứng dụng trong giáo trình giảng dạy của  nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là chương trình CIE. Tuy nhiên, nhiều người còn hay nhầm lẫn chương trình CAE và CIE của Cambridge. Cambridge CAE bao gồm chương trình Cambridge Starter, Movers, Flyers do  do đơn vị Cambridge CAE (Cambridge Assessment English) – một nhánh khác của Đại học Cambridge tập trung vào việc cung cấp các khóa học và chứng chỉ về năng lực tiếng Anh của học sinh. Trong khi đó, CIE là một đơn vị hoàn toàn độc lập với CAE với nhiệm vụ xây dựng các chương trình vô cùng khác biệt so với CAE. Đại học Cambridge là một tổ chức rất lớn với nhiều nhánh khác nhàu và hoạt động độc lập với nhau. Chương trình phổ thông Cambridge được tổ chức dưới hình thức song bằng với kết hợp cùng bằng trung học Phổ thông Quốc Gia của Việt Nam như VAS

Chương trình CIE mang tính học thuật cao

CIE tạo ra các khung chương trình có chất lượng cao theo chuẩn Cambridge đồng thời có thể kết hợp hài hòa với các chương trình giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi vậy hệ chương trình này được nhiều trường quốc tế uy tín kết hợp với chương trình học tại Việt Nam, vừa giúp giữa lại những giá trị của giáo trình học dân tộc, đồng thời mang những kiến thức và hiểu biết tiên tiến từ chương trình Cambridge đến với các em học sinh phổ thông.

Chương trình CIE mang tính học thuật cao

Các em học sinh theo học chương trình này sẽ được học và phát triển các kỹ năng theo chủ đề như thuyết trình, kỹ năng “mềm”, kỹ năng sống, kỹ năng ngôn ngữ. Cụ thể nói, với việc học và rèn luyện trong môi trường hoàn toàn bằng ngoại ngữ như vậy, các em có điều kiện được hình thành và phát triển khả năng về ngôn ngữ, tư duy, tính sáng tạo để nhanh chóng hội nhập và thành công như một công dân toàn cầu.

Cách học chủ động – xem học sinh là trung tâm

Chú trọng vào sự chủ động của các em học sinh đã và đang được các nền giáo dục tiên tiến áp dụng. Tuy nhiên ở một số trường công lập tại Việt Nam, phát triển giáo trình giảng dạy theo hướng này khá là khó khăn cho sự hạn chế về thời gian và không gian giảng dạy. Các thầy cô và học sinh còn bị áp lực về bệnh thành tích và giáo trình dạy của mỗi thầy cô được biên soạn nhằm giúp học sinh thi đậu tốt nghiệp hay bước vào môi trường đại học mà các em mong muốn.

Trong khi đó, một số trường quốc tế uy tín tại HCM đã bắt đầu có sự linh hoạt trong thay đổi chương trình học để phục vụ không chỉ cho thi đại học, mà cho cả ước mơ du học đến các nước, các quốc gia khác trên thế giới. Bởi vậy nên việc tiếp cận với phương pháp lấy học sinh làm trung tâm được triển khai khá tốt tại nơi đây. Học sinh trường quốc tế được giảng dạy trong môi trường mở, khuyến khích các em có suy nghĩ riêng, sáng tạo trong tư duy từ những tình huống thực tế như làm việc theo nhóm, bài nghiên cứu với những kiến thức hàn lâm và thực tiễn, ứng dụng các giải pháp công nghệ cao vào học tập.

Cách học chủ động - xem học sinh là trung tâm

Không những được chủ động nắm bắt kiến thức, các em được sử dụng tiếng Anh tại trường như một ngôn ngữ thứ nhất để giao tiếp với bạn, thầy cô người nước ngoài và thuyết trình trong quá trình học tập.

Nhiều phụ huynh sẽ nghĩ rằng việc học cả 2 chương trình sẽ gây áp lực cho các em học sinh. Tuy nhiên, khi kết hợp giảng dạy cả 2 giáo trình, các giáo viên sẽ biên soạn và có sự nghiên cứu kỹ càng nhất để giúp các em không bị quá tải khi học chương trình tích hợp. Bởi vậy phương pháp này giúp nhiều HS học tốt chương trình của Bộ GD-ĐT do phương pháp dạy có tính hỗ trợ bổ sung kiến thức và khả năng tư duy cho các em.

Trên đây là một số chia sẻ về chương trình học Phổ thông Cambridge CIE khi được tích hợp tại các trường trung học quốc tế tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về CIE, CAE cũng như tại sao nên tích hợp chúng vào chương trình học tại Việt Nam.

>>>Xem thêm: Những môn học giúp bé nâng cao nhận thức và trí tuệ