Biết được cấu trúc đề thi IELTS giúp bạn có được phương pháp rèn luyện đúng đắn, từ đó hoàn thành bài thi được tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất. Nếu bạn chưa nắm rõ về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cấu trúc đề thi IELTS như thế nào?

Tất cả các bài thi IELTS đều gồm 4 phần thi: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó:

+ IELTS Listening Test: 30 phút

+ IELTS Reading Test: 60 phút

+ IELTS Writing Test: 60 phút

+ IELTS Speaking Test: 11-15 phút.

Tùy theo từng địa chỉ tổ chức thi bạn sẽ hoàn thành từng kỹ năng Listening, Reading, Writing trong cùng một ngày. Còn phần Speaking bạn có thể nhận được lịch thi trước hoặc sau hoặc có thể cùng ngày với 3 kỹ năng kia.

Cấu trúc đề thi IELTS

Thi IELTS gồm 2 dạng:

+ Dạng học thuật (Academic): Nếu bạn có ý định du học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc ở viện nghiên cứu cao hơn đại học thì buộc phải thi IELTS dạng này.

+ Dạng tổng quát (General Training): Dành cho những người định cư, học nghề, các khóa đào tạo không thuộc về đại học hoặc làm việc tại nước ngoài.

2. Chi tiết từng kỹ năng thi IELTS

IELTS Listening

Ở phần thi nghe, thí sinh làm bài trong 30 phút, bao gồm bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại; thí sinh nghe 1 lần duy nhất và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Để hoàn thành tốt được phần này thí sinh nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến.

Thi nghe giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát.

Phần 1: Phần này là đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày.

Phần 2: Thí sinh được nghe một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày.

Phần 3: Mẫu đàm 4 người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo.

Phần 4: Thí sinh được nghe một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

IELTS Reading

Thời gian làm bài 60 phút, gồm 40 câu hỏi, thí sinh phải có kỹ năng đọc hiểu để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.  

+ Hình thức Học thuật: Gồm 3 đoạn văn dài có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

+ Hình thức Tổng quát: Thí sinh phải làm dạng bài đọc được trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn.

IELTS Writing

Viết là phần thi IELTS quan trọng

Thời gian làm bài 60 phút

+ Hình thức Học thuật: Gồm 2 phần, trong đó:

  • Phần 1 là đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Hoặc thí sinh phải mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.
  • Phần 2 thí sinh sẽ viết 1 bài luận đưa ra quan điểm, một lập luận hay một vấn đề.

+ Hình thức Tổng quát:

  • Phần 1 diễn ra 1 tình huống và thí sinh sẽ phải viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống.
  • Phần 2 thường là bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề thiên về phong cách thân mật hơn. 

IELTS Speaking

Đây là phần thi đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm, hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau.

Phần 1: Liên quan đến những câu hỏi về bản thân, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Phần 2: Nói về chủ đề cụ thể, bạn có 1 phút để chuẩn bị trước và 2 phút để thực hiện. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.

Phần 3: Giám khảo sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong phần 2 để bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Trên đây là toàn bộ cấu trúc đề thi IELTS, hy vọng sẽ giúp mọi người có được những thông tin hữu ích nhất.

>>> Xem thêm: Từ vựng giao tiếp tiếng anh dành cho người mới bắt đầu