Người mới bắt đầu học tiếng Anh thì các bạn nên tham khảo qua các kinh nghiệm học tiếng Anh từ những người đã từng trải để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân cũng như là tìm ra phương pháp học tiếng Anh thích hợp. Bài viết này sẽ chia sẻ các kinh nghiệm học tiếng Anh dành tặng người mới bắt đầu nhé.

Kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

1. Không bao giờ cố dịch từng từ (word-by-word) 

Việc chúng ta cố dịch những gì chúng ta nghe sang tiếng Việt sẽ làm chậm việc xử lý thông tin trong khi giao tiếp. Đó không phải là học tiếng Anh mà là học biên dịch. Khi nghe tiếng Anh, các bạn hãy chú ý vào những từ mà chúng ta đã hiểu, đồng thời dựa vào văn cảnh để nắm được ý của câu. Những người mới học thường có tâm lý phải dịch từng từ sang tiếng Việt để đảm bảo mình hiểu đúng, nói đúng.

Ban đầu, việc này sẽ khiến chúng ta yên tâm hơn, nhưng sau này khi học được nhiều, bắt đầu cần nói, viết tiếng Anh nhanh hơn, thói quen dịch tất cả sang tiếng Việt sẽ khiến chúng ta giao tiếp chậm chạp, cản trở kỹ năng “suy nghĩ bằng tiếng Anh”. Trong những trường hợp mà câu tiếng Anh nhiều từ vựng mới, chúng ta không thể hiểu được ý nghĩa bằng tiếng Anh, nhất là đối với những người mới bắt đầu học, hãy hỏi nghĩa của cả câu chứ đừng dịch ý nghĩa của từng từ một. Ví dụ, hãy dịch câu “I am reading book” sang tiếng Việt chứ đừng hỏi từng từ có nghĩa gì.

2. Đừng tránh né việc nói tiếng Anh

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, do kiến thức còn chưa nhiều nên chúng ta thường e ngại, tránh né việc nói tiếng Anh. Kinh nghiệm học tiếng Anh là bạn đừng bao giờ nói “I can’t speak English” mà thay vào đó, hãy thử nói: “I can speark English. Could you speak a little slower?” “I’m sorry, I didn’t understand.” “Could you repeat that?” Người đối diện sẽ hiểu rằng chúng ta đang rèn luyện và đang cố gắng nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình. Sẽ không ai chê cười cả, chắc chắn mọi người sẽ rất mở lòng, tạo điều kiện giúp chúng ta. Đừng sợ mắc lỗi khi nói. Đừng sợ người khác lấy mình làm trò cười. Không ai sinh ra đã giỏi tiếng Anh, dù là những người bản xứ, họ cũng phải học. Chỉ những người chịu học hỏi và dám thực hành thì mới tiến bộ được.

Hãy luôn tự tin nói tiếng Anh dù giao tiếp bạn chưa tốt

>>> Có thể bạn chưa biết: phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

3. Luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi những cụm từ quan trọng 

Hãy ghi lại bất kỳ cụm từ nào mà chúng ta mới học, hoặc là những cụm từ mà chúng ta chưa hiểu lắm, cần tra cứu thêm, hoặc là cụm từ mà chúng ta thấy thú vị, muốn sử dụng nhiều lần nữa. Hãy nhớ là nên ghi lại cả cụm từ chứ không nên ghi một từ riêng rẽ. Ví dụ, hãy ghi lại cụm từ “listen to music” chứ không nên chỉ ghi lại từ “listen” bởi chúng ta sẽ không nhớ ra cách dùng nó sau này.

Đồng thời kinh nghiệm học tiếng Anh tiếp theo đó chính là vật bất ly thân của những người mới bắt đầu đó chính là những quyển từ điển tiếng Anh. Bạn nên lựa chọn những quyển từ điển từ từ các nhà xuất bản uy tín. Từ điển bạn chọn nên là từ điển Anh-Anh và có thể có phần Anh-Việt trong cuốn từ điển này. Từ điển Anh-Anh sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa thật sự chi tiết của một từ, nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn với các diễn giải dễ hiểu. Tất cả bằng tiếng Anh nên bạn sẽ học được các từ khác nữa ngoài từ cần tra. Một số quyển từ điển hay gợi ý cho bạn là: từ điển Oxford, từ điển Cambridge.

Ghi chép luôn là cách để ghi nhớ tốt hơn

4. Phải học “chuẩn” từ khi mới bắt đầu học

Đừng nghĩ rằng bây giờ chúng ta đang mới bắt đầu học, chỉ cần học sao cho hiểu là được, chưa cần nói “chuẩn” hay viết “chuẩn”, sau này sẽ điều chỉnh, nâng cao sau. Đó là một quan niệm hết sức sai lầm. Chúng ta cần phải “chuẩn” ngay từ đầu. Đừng nghĩ việc sửa lại phát âm hay sửa lại cách viết sai là dễ. Ngay khi nói/viết tiếng Việt, những người nói hay viết sai chính tả cũng phải rất vất vả để sửa lỗi. Thêm vào đó các bạn nên không ngừng rèn luyện các kĩ năng tiếng Anh của mình. Hãy tranh thủ mọi tình huống để thực tập các kỹ năng tiếng Anh của bạn. Chẳng hạn như bạn nói xin chào bằng tiếng Anh khi gặp người nước ngoài trên đường, hãy tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, hãy tham gia thảo luận các chủ đề yêu thích trên các diễn đàn nước ngoài….Hãy tận dụng các tình huống để sử dụng tiếng anh.

Ngoài ra việc tìm kiếm một người bạn để học cùng cũng là một kinh nghiệm học tiếng Anh hay. Bạn có thể rất giỏi trong việc tự học nhưng tiếng Anh thì không thể học một mình. Bạn nên tìm một người bạn để cùng luyện tập tiếng Anh. Nên tìm một người bạn cùng sở thích trên mạng, tránh học với bạn thân vì đã quá hiểu nhau nên chủ đề nói không nhiều và dễ bị lạc hướng, lang mang…Vừa được học, vừa tìm được bạn mới. Hãy bắt đầu ngay hôm nay bạn nhé.

5. Lựa chọn một trung tâm tiếng Anh 

Đây chính là cách mà nhiều người hay lựa chọn khi muốn học tiếng Anh một cách tốt nhất. Các trung tâm tiếng Anh hiện nay đều được trang bị trang thiết bị dạy học hiện đại, phòng ốc đầy đủ ánh sáng phục vụ tối đa cho việc học tiếng Anh. Trung tâm tiếng Anh Hội đồng Anh British Council là một trung tâm mà các bạn nên cân nhắc. Bởi vì những lý do sau: Hội đồng Anh British Council là một trung tâm tiếng Anh dày dặn kinh nghiệm giảng dạy trên 100 quốc gia trên thế giới, chương trình học tiếng Anh phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất và nhanh chóng chinh phục ngọn núi tiếng Anh nhất.

Kinh nghiệm học tiếng Anh tại Hội đồng Anh British Council

Những kinh nghiệm học tiếng Anh mà bài viết đã chia sẻ mong rằng đã giúp các bạn có được những thông tin cần thiết. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm tại đây những kinh nghiệm học tiếng Anh khác nhé!