Bạn chưa thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh bởi vì thiếu vốn từ. Tuy nhiên, làm sao để hấp thụ 3000 từ vựng căn bản một cách nhanh nhất? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn bí quyết học từ vựng tiếng Anh giao tiếp một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.  

Nguồn học đến từ sách báo và video

Đối với những bạn mới bắt đầu học hoặc mất gốc tiếng Anh thì việc hấp thụ 3000 từ vựng căn bản là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn tránh bị gây xao nhãng bởi những lời khuyên thích gì học đó. Với trình độ sơ cấp, bạn nên chọn lựa nguồn học, tài liệu học đúng với cấp độ của bản thân để có nhanh chóng đạt được mục tiêu. 

Chọn nguồn học từ vựng tiếng Anh giao tiếp phù hợp

Chọn nguồn học từ vựng tiếng Anh giao tiếp phù hợp

Những chủ đề từ vựng tiếng anh căn bản lúc này bạn cần học đó là: Hành động thường ngày, cảm xúc con người, đồ ăn, thức uống, địa điểm, giao thông, mua sắm, thể thao, du lịch, giải trí, màu sắc, tự nhiên, sức khỏe,…

Với những chủ đề trên, bạn có thể tìm ở sách báo, video có độ phổ biến để hiểu cách dùng từ vựng trong hoàn cảnh cụ thể. Tránh trường hợp chỉ học từ vựng đơn lẻ sẽ làm bạn không thể liên kết và dễ dàng nhanh quên vì tính rời rạc trong cách học. 

Thực hành ngay sau khi học từ mới

Sau khi biết cách đọc và nghĩa của từ mới, bạn nên đặt câu có chứa từ mới đó để có thể nhớ ngay trường hợp nào sử dụng từ đó, từ vựng đó được sử dụng như thế nào. Chú ý rằng, bạn nên đặt câu cụ thể, tránh chung chung vì những câu mang ý tổng quát sẽ không giúp bạn hiểu sâu về từ vựng đó. Vậy nên, bí quyết ở đây đó là: Đặt câu với mô tả rõ ràng về đối tượng trong câu. 

Thực hành đặt câu hỏi về từ vựng mới học được

Thực hành đặt câu hỏi về từ vựng mới học được

Dưới đây là ví dụ cụ thể:

Giả sử, từ mới lúc này của bạn là “tasty”. Nếu bạn chỉ đặt câu đơn giản như: “This ice cream is tasty” (Que kem này ngon) thì rất khó hiểu rõ. Thay vì đó, bạn muốn diễn tả mức độ lạnh của cây kem, bạn có thể diễn đạt như sau: 

“I’d love to try a tasty ice cream that has a nice silky and smooth texture with dark chocolate chips which adds a little crunch and bitterness.”

Việc học từ mới, nếu cố gắng mô tả càng chi tiết bạn sẽ càng nhớ lâu. 

Bổ sung các loại từ khác của từ gốc

Dân gian ta thường có câu, “học một biết mười”. Trong trường hợp này, một từ vựng bạn biết được có thể chuyển biến từ loại khác như: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Do đó, khi bắt gặp một từ mới, bạn nên tra thêm cấu trúc từ của những thể loại khác. Như vậy, thay vì chỉ học một đơn, bạn sẽ học được một nhóm từ.  

Bổ sung các loại từ cho mỗi từ mới

Bổ sung các loại từ cho mỗi từ mới

Để có thể thuận tiện trong việc tra cứu, bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ và kẻ thành 4 cột tương ứng với Noun, Verb, Adjective, Adverb, sau đó điền vào khi có từ mới xuất hiện. 

Cách học này vừa rõ ràng, vừa dễ nhớ, liên tưởng nên rất hiệu quả để bạn sớm chinh phục được 3000 từ vựng căn bản. 

Vẽ thành sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (Mind Mapping) là một công cụ ghi chú tối ưu, bạn có thể tận dụng phương pháp khoa học này vào trong quá trình học từ vựng của mình. 

Sử dụng Mind Mapping để tăng khả năng nhớ từ vựng tiếng anh giao tiếp

Sử dụng công cụ ghi chú tối ưu Mind Mapping để tăng khả năng nhớ từ

Cốt lõi của phương pháp này là sử dụng các từ khóa, ký hiệu, hình ảnh rồi chia theo từng nhánh cây để tạo được sự liên kết. Để sử dụng phương pháp này, có cần tuân theo một số quy tắc sau:

  • Chủ đề chính đặt chính giữa trang, kích thước lớn, màu sắc nổi bật, không đóng khung.
  • Vẽ thêm các chủ đề phụ xuất phát từ chủ đề chính, viết in hoa, kích thước nhỏ hơn tên của chủ đề chính. 
  • Tiếp tục chia nhỏ thành từng nhánh, viết thường, kích thước nhỏ hơn chủ đề phụ. 

Trên đây là bí quyết giúp bạn chinh phục được 3000 từ vựng Tiếng Anh giao tiếp một cách dễ dàng nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bỏ túi được những kinh nghiệm khi học tiếng Anh. Chúc bạn sớm thành thạo và giao tiếp được tiếng Anh. 

>>> xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu