Mất gốc tiếng Anh là tình trạng khá phổ biến và là nỗi lo của không ít học viên. Vậy nên, xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc trở thành việc làm cấp thiết không chỉ của người học mà còn của đội ngũ giáo viên tại các trường học và trung tâm Anh ngữ. Vậy, làm sao để xây dựng một lộ trình  học tập hợp lý và đâu là những bước cần thiết để cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Gợi ý lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Kiểm tra năng lực

Nếu có điều kiện và thời gian, bạn hãy tham gia những bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến hoặc làm bài test tại các trung tâm Anh ngữ. Việc này sẽ giúp bạn đánh giá chính xác năng lực tiếng Anh hiện tại của bản thân, từ đó xây dựng được một lộ trình học tiếng anh thích hợp.

Thực hiện các bài kiểm tra giúp bạn đánh giá chính xác trình độ hiện tại của bản thân

Thực hiện các bài kiểm tra giúp bạn đánh giá chính xác trình độ hiện tại của bản thân

Học từ vựng

Từ vựng là yếu tố nền tảng nhất cho việc học tiếng Anh. Đối với những ai chưa có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, học từ vựng là bước đặc biệt bổ ích bởi nó giúp cho người học có được vốn kiến thức cơ bản để sẵn sàng cho một quá trình học tập dài hơi.

Một lưu ý quan trọng là bạn không nên chọn tài liệu học tập mà không có sự cân nhắc. Bạn hãy tham khảo những cuốn sách luyện từ vựng hoặc ứng dụng học từ vựng có phân chia rõ ràng các cấp độ từ thấp đến cao. Những nguồn tài liệu này đã được nghiên cứu bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, nên bạn có thể yên tâm về chất lượng nội dung của chúng.

Một vài đầu sách dạy từ vựng mà bạn có thể tìm đọc là The Vocabulary Files, English Vocabulary In Use,… Ngoài ra, bạn nên tìm đến những trang từ điển online như Cambridge hay Oxford để tìm hiểu cách phát âm chính xác của mỗi từ mà bạn học được bằng cách nhấn vào biểu tượng chiếc loa. Để biết thêm nhiều nguồn tài liệu hữu ích khác, bạn có thể tham khảo tại đây.

Sách The Vocabulary Files

Sách The Vocabulary Files

Luyện kỹ năng nghe

Nghe tốt tiếng Anh là yếu tố không nên bỏ qua khi bạn muốn cải thiện toàn diện trình độ tiếng Anh của mình. Sau khi đã có được vốn từ vựng nhất định, bạn hãy bắt đầu việc luyện nghe của mình bằng những file ghi âm tiếng Anh đã được phân chia theo từng cấp độ học.

Nếu bạn không thực sự thích cách luyện nghe trên, bạn có thể xem các video theo chủ đề yêu thích trên Youtube hoặc những bộ phim tiếng Anh nổi tiếng có kèm phụ đề. Đây đều là những phương pháp học nghe tiếng Anh thú vị giúp tạo thêm sự hào hứng của bạn trong suốt quá trình học.

Hãy tập nghe tiếng Anh sau khi đã có được những kiến thức cơ bản nhé

Hãy tập nghe tiếng Anh sau khi đã có được những kiến thức cơ bản nhé

Luyện kỹ năng nói

Tiếng Anh sẽ không có tính ứng dụng cao nếu người học bỏ qua việc trau dồi khả năng nói. Ngay cả với những ai bị mất gốc tiếng Anh, bạn cũng không nên xem nhẹ tầm quan trọng của kỹ năng này. Bởi với nhịp sống hiện đại cùng những yêu cầu về trình độ Anh ngữ ngày một khắt khe, việc nói tốt tiếng Anh sẽ là chìa khóa giúp bạn chinh phục được những cột mốc mới, không chỉ trong học tập mà còn cả trong sự nghiệp.

Nghe phát âm từ vựng và đọc lại là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn có những bước khởi đầu tốt khi luyện nói tiếng Anh. Thêm vào đó, bạn có thể đọc theo những câu nói trong các đoạn hội thoại được lấy từ video hay bộ phim tiếng Anh mà bạn xem. Trường hợp bạn có đủ sự tự tin và mạnh dạn, hãy tìm những người bản xứ và giao tiếp bằng tiếng Anh với họ.

Đừng bỏ qua việc trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh

Đừng bỏ qua việc trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh

Luyện kỹ năng đọc

Đọc tiếng Anh là hoạt động tương đối khó khăn đối với những bạn còn thiếu kiến thức nền ở bộ môn này. Tuy nhiên, nếu bạn chọn được tài liệu học tập hợp lý, đọc tiếng Anh sẽ không còn là trở ngại lớn. Những cuốn truyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi sẽ là gợi ý phù hợp vì nội dung của chúng thường đơn giản, ngắn gọn và dễ đọc. Bên cạnh đó, những đoạn văn bản trong các cuốn sách ôn tập từ vựng, luyện đọc hay luyện nói cũng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Sau khi ôn tập kỹ năng đọc, bạn đừng quên thực hiện các bài tập để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân nhé.

Hãy kiên trì với việc học đọc tiếng Anh nhé

Hãy kiên trì với việc học đọc tiếng Anh nhé

Luyện kỹ năng viết

Đây là một kỹ năng khó ngay cả với những người có năng lực tiếng Anh thuộc loại giỏi. Để viết tiếng Anh tốt, người học cần nắm chắc các kỹ năng về sử dụng từ vựng, ngữ pháp và chọn lựa văn phong thích hợp. Mặc dù vậy, bạn không phải qua lo lắng khi ôn tập kỹ năng viết tiếng Anh.

Hãy bắt đầu bằng việc thực hiện các bài tập trắc nghiệm có trong những tập tài liệu luyện tiếng Anh. Sau đó, bạn có thể vận dụng những kiến thức đã có để viết những đoạn văn tiếng Anh ngắn mô tả sự vật, hiện tượng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Để đánh giá kết quả của những bài viết này, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của giáo viên giảng dạy trực tiếp hoặc trao đổi với những thành viên của các hội nhóm tiếng Anh.

Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày để nâng cao khả năng Anh ngữ của bản thân

Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày để nâng cao khả năng Anh ngữ của bản thân

Trên đây là những gợi ý giúp xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Nếu còn những thắc mắc chưa được giải đáp, bạn hãy liên hệ với các chuyên viên của Hội Đồng Anh để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhé.