Tiếng Anh cho người đi làm hẳn là một vấn đề gây không ít nhức nhối cho đại đa số những người đi làm hiện nay. Vậy người đi làm học tiếng Anh như thế nào thì hiệu quả cao? Có nên gửi gắm nguyện vọng tại các trung tâm tiếng Anh cho người đi làm không? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Xoay quanh về vấn đề tiếng Anh người lớn

1. Nên xác định mục tiêu học tiếng Anh hợp lý

Xác định đúng lĩnh vực cần học sẽ giúp người đi làm tập kết vào lĩnh vực chuyên sâu có ích cho công việc bản thân. Tiếng Anh có thể chia thành 3 lĩnh vực chính: tiếng Anh tổng quan (General English ), tiếng Anh học thuật (Academic English), và tiếng Anh cho người đi làm (Professional English ).

Tiếng Anh học thuật và tiếng Anh tổng quan đều là những lĩnh vực có tính vận dụng cao trong học tập và học hỏi, phù hợp với học sinh, sinh viên, những người còn đi học. Những người đi làm không phù hợp với học chuyên sâu hay học tổng quan về tiếng Anh, cái họ cần là những vận dụng tiếng Anh trong công việc cụ thể họ đang làm như: viết email, viết báo cáo, thuyết trình, đàm phán…. Do đó, người đi làm có thể học tiếng Anh phục vụ trong môi trường văn phòng bằng những đoạn băng, đoạn phim tình huống cụ thể. Bạn có thể tự học tại nhà hay đến các trung tâm tiếng Anh cho người đi làm để học.

Lập mục tiêu học tiếng Anh

2. Người đi làm thì nên tự học tiếng Anh bằng những cách nào?

  • Luyện nghe khi trên đường đến cơ quan

Việc cứ mở một đoạn hội thoại bằng tiếng Anh và nghe đi nghe lại là một phương pháp Deep Listening – “mưa dầm thấm lâu” đã rất được ưa chuộng. Phương pháp này giúp cho não bộ có phản xạ với ngôn ngữ tiếng Anh và giúp bạn cảm được tiếng Anh sau một thời gian nghe một cách thụ động. Bạn có thể nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp trước khi đi ngủ hay thời gian di chuyển tới văn phòng làm việc hoặc thời gian di chuyển từ văn phòng làm việc về nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là pháp luật Việt Nam cấm đeo tai phone khi tham gia giao thông, nên bạn muốn nghe tiếng Anh thì nên có một chiếc phone bluetooth nhé. Đồng thời nếu các bạn di chuyển bằng xe máy thì cũng nên chú ý nhìn xe, nhìn đường, cẩn thận khi vừa lái xe vừa đeo tai nghe nghe tiếng Anh bạn nhé. An toàn của chính bản thân mình là ưu tiên trên hết.

>>>> Xem thêm: câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí cho người đi làm

  • Học lúc thư giãn

Hãy nghe nhạc hoặc nghe bản tin bằng tiếng Anh vào những lúc rảnh rỗi hiếm hoi trong ngày như: thời gian tắm buổi sáng, thời gian rảnh lúc nghỉ trưa, vài phút trước lúc đi ngủ. Tuy nghe mà không hiểu nghĩa, nhưng tiếng Anh sẽ thấm vào bạn từng chút từng chút một. Nên dành khoảng 15 phút mỗi ngày để học các từ vựng để trở thành thói quen. Và tốt nhất, đừng gây áp lực và kì vọng vào bản thân. Vì như vậy, việc học tiếng Anh của bạn giống như một hoạt động bình thường, bạn sẽ không bị áp lực của việc học với công việc. Lưu ý, bạn nên học các từ vựng liên quan tới tiếng Anh cho người đi làm sẽ giúp ích hơn cho bạn trong công việc.

  • Học bằng cách giải trí

Chơi một game đơn giản bằng tiếng Anh hoặc theo dõi một show truyền hình tiếng Anh hài hước cũng không phải ý tồi. Khi hưng phấn bộ não sẽ tiết ra nhiều chất dopamine giúp giảm bớt mệt mỏi và ghi nhớ lâu hơn. Hoặc đơn giản là xem một bộ phim hài hước bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có hứng thú hơn với tiếng Anh sau này.

Vừa học tiếng Anh vừa giải trí sẽ mang lại hiệu quả cao

  • Sau giờ làm

Thay vì ăn một cách thụ động như ngày thường, bạn có thể vừa ăn vừa học và ghi nhớ những món bạn ăn bằng tiếng Anh. Có thể áp dụng luôn cho cả 3 bữa ăn trong ngày. Khi đi chợ hay mua sắm, hãy lên danh sách những đồ bạn cần mua bằng tiếng Anh và cố ghi nhớ. Lần một lần hai có thể không nhớ luôn nhưng cứ lặp đi lặp lại việc đó chắc chắn sẽ có hiệu quả. Ngay cả lúc đang nấu ăn, lau dọn nhà cửa thậm chí là khi tắm bạn cũng có thể nghe tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc để giải tỏa mọi áp lực sau một ngày làm việc căng thẳng cũng có thể nghe các bản tin thời sự nước ngoài, cập nhật thông tin quốc tế,… Sau đó hãy lặp lại những gì nghe được để ngữ điệu nói được tự nhiên hơn.

  • Học tiếng Anh thông qua các tình huống thực tế trong văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp trong công việc qua những tình huống tiêu biểu ấy là thủ pháp học tiếng Anh mà người đi làm tìm kiếm. Học tiếng Anh qua các tình huống giao tiếp trong công việc ấy là thủ pháp học gần gũi nhất cho giới văn phòng. Những bài học sinh động, có tính vận dụng cao sẽ giúp người đi làm biết cách giao tiếp, trò chuyện với khách hàng, trao đổi công việc trực tiếp hoặc qua điện thoại…Ngoài ra, người đi làm còn được học kỹ năng viết email, viết thông báo, lập hợp đồng trong những trường hợp nhu yếu. Trong quá trình học, các bạn cũng được thực hiện phát âm, nâng cao khả năng giao tiếp với các giảng sư người bản xứ. Từ đó, khả năng nói và phát âm tiếng Anh của học viên sẽ được cải thiện và nâng cao rất nhiều. Việc đến một trung tâm tiếng Anh cho người đi làm hay tự học với đồng nghiệp thì đều tốt đối với cách học này.

3. Có nên gửi gắm nguyện vọng tại các trung tâm tiếng Anh cho người đi làm?

Câu trả lời là có, các bạn nên đến các trung tâm tiếng Anh cho người đi làm để học tiếng Anh cho đầy đủ và bài bản nhất. Hiện nay tại các trung tâm tiếng Anh thì các khóa học cho người đi làm được tách riêng biệt, giáo trình cùng chương trình học tiếng Anh độc lập. Người đi làm được xếp cùng một lớp để đạt hiệu quả học tập một cách cao nhất. Hội đồng Anh British Council là một trung tâm tiếng Anh cho người đi làm tốt nhất TpHCM hiện nay, đã được khẳng định qua rất nhiều thế hệ học viên. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm,tâm huyết với nghề, chương trình tiếng Anh cho người lớn được thiết kế chuyên sâu bám sát nhu cầu người học sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm tiếng Anh tuyệt vời.

Hội đồng Anh British Council là trung tâm tiếng Anh cho người đi làm

Qua những thông tin chia sẻ về tiếng Anh cho người lớn cũng như là gợi ý trung tâm tiếng Anh cho người đi làm mong rằng đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công.