Sở hữu điểm số IELTS 8.0 luôn là niềm ao ước của hầu hết các học viên. Ielts là chứng chỉ quốc tế kiểm tra khả năng tiếng anh của bạn trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Các bài thi ielts được đánh giá là khá khó bởi đòi hỏi kiến thức, thuật ngữ chuyên ngành. Vì vậy, có chứng chỉ ielts 8.0 là điểm cộng lớn để bạn làm đẹp hồ sơ du học cũng như xin việc ở các công ty quốc tế. Đó là lý do hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn bài viết cực kỳ hữu ích, giúp bạn tự học ielts 8.0 dễ dàng, thu lại kết quả cao. 

Lựa chọn phương pháp nghe đúng và phù hợp

Cách luyện nghe được nhiều học viên áp dụng và mang lại kết quả tốt đó chính nghe và chép chính tả. Bạn hãy cố gắng nghe và chép chính tả lại 100% những gì nghe được. Ngoài ra bạn có thể kết hợp song song giữa luyện nghe và luyện phát âm để đạt hiệu quả cao nhất. Điểm quan trọng của việc luyện nghe tiếng anh đó là tìm được nguồn phát chuẩn, có giọng của người bản xứ thì càng tốt. Để việc học không trở nên nhàm chán, căng thẳng thì bạn nên chọn những chủ đề mà bạn yêu thích, hứng thú. Một số tài liệu mà bạn có thể tham khảo như youtube, các website như của British Council, hay kênh tin tức BBC, VOA, CNN hoặc TED. 

BBC - tài liệu luyện nghe hữu ích khi tự học ielts 8.0

BBC – tài liệu luyện nghe hữu ích khi tự học ielts 8.0

Đối với những bạn mới bắt đầu hoặc kỹ năng nghe tiếng anh còn hạn chế thì nên tìm những nguồn có phụ đề đi kèm. Một lưu ý nữa khi luyện nghe là chỉ nên chọn bài nghe dưới 10 phút, và bắt đầu từ những bài dễ rồi nâng cao lên để tránh việc nhanh nản, bỏ ngang. Trong quá trình nghe hãy thật tập trung và ghi chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Ban đầu sẽ rất khó để nghe hết toàn bộ nội dung, chủ yếu chỉ nghe được một số từ và cũng sẽ mắc phải nhiều lỗi sai. Tuy nhiên, cứ hãy kiên nhẫn nghe, đoán từ và viết ra, sau đó đem so sánh với transcript (mô tả nội dung) để rút kinh nghiệm. Lâu dần bạn sẽ quen và tiến bộ hơn rất nhiều.

Cố gắng tập trung và ghi chép lại sẽ giúp bạn tăng kỹ năng nghe

Cố gắng tập trung và ghi chép lại sẽ giúp bạn tăng kỹ năng nghe

Bí quyết luyện nói hiệu quả khi tự học ielts 8.0

Nhiều người quan niệm rằng cứ nói tiếng anh thật nhiều thì sẽ giỏi, khi đi thi ielts sẽ đạt điểm số cao. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Để đạt được điểm số ielts 8.0 là điều không hề dễ, bởi các tiêu chí chấm điểm ở thang điểm này sẽ khó hơn. Các giám khảo sẽ tập trung nhiều ở cách phát âm, cách bạn sử dụng từ, ngữ điệu, cấu trúc câu và độ trôi chảy khi nói của bạn. Vì vậy bạn cần xây dựng cho mình phương pháp luyện nói rõ ràng, phù hợp. 

Để đạt được điểm số ielts cao cần chú ý luyện cách phát âm chuẩn

Để đạt được điểm số ielts cao cần chú ý luyện cách phát âm chuẩn

Bước đầu tiên khi luyện nói là hãy luyện phát âm đúng chuẩn bằng cách nghe người bản xứ nói và cố gắng lặp lại càng giống càng tốt. Bạn chú ý thật kỹ cách phát thanh viên đọc, cách họ nhấn nhá, nối chữ, đánh trọng âm, lên xuống ở đâu để có thể học theo. Sau đó bạn bắt chước lại, thu âm phần đọc của mình và so sánh với bản gốc. Bạn sẽ thấy được những điểm sai, những điều cần lưu ý và rút kinh nghiệm. Công việc này cũng khá là nản nhưng đây là phương pháp luyện phát âm cực kỳ hiệu quả.

Bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng anh

Bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng anh

Việc bắt chước người bản xứ khi nghe những bài học, youtube, kênh tin tức sẽ giúp ích chọn bạn rất nhiều. Bạn sẽ mở rộng thêm vốn từ mới, biết cách sử dụng từ với ngữ cảnh phù hợp, bổ sung thêm kiến thức mới để áp dụng cho việc luyện nói của mình. Và sẽ tuyệt vời hơn khi bạn tìm được người đồng hành để cùng nói tiếng hay luyện cùng người bản xứ. Họ sẽ nghe, nhận xét và giúp bạn sửa lỗi. Từ đó bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. 

Để đạt được số điểm ielts cao như mong ước, thì ngoài những phương pháp luyện tập đúng đắn và phù hợp thì bạn cần phải xây dựng cho mình cho mình tinh thần tự giác, kiên trì. Trên đây là những bí quyết luyện nghe và nói hiệu quả giúp tăng điểm số ielts, nhất là đối với những bạn tự học ielts 8.0. Hy vọng những kinh nghiệm được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin hơn để chinh phục ielts nhé!

>>>> Xem thêm: Học tiếng Anh online như thế nào để đạt hiệu quả?