TOEIC hẳn là bài thi tiếng Anh không còn xa lạ với các bạn sinh viên. Để giúp các bạn đạt điểm cao trong kì thi này thì bài viết sẽ chia sẻ các kinh nghiệm học tiếng Anh để luyện thi TOEIC, hỗ trợ các bạn có được điểm số mà mình ưng ý nhé.

TOEIC là kì thi mà tất cả các bạn sinh viên phải trải qua

1. Số điểm TOEIC mục tiêu của bạn là bao nhiêu?

Hãy tự hỏi bản thân mình câu hỏi này. Hiện nay tại các trường cao đẳng đại học tại TPHCM yêu cầu sinh viên có điểm thi TOEIC đầu ra trong khoảng từ 450 đến 550 tùy theo trường và theo ngành. Số điểm này thì cũng không quá cao, tuy nhiên nó cũng gây khó khăn cho không ít bạn có vốn tiếng Anh không tốt.

Ngoài ra thì TOEIC không chỉ là thước đo trình độ tiếng Anh để tốt nghiệp mà còn giúp các bạn thuận lợi hơn khi đi xin việc. Vì đặc điểm của kì thi này là kiểm tra sự hiểu biết về tiếng Anh trong kinh tế nên các nhà tuyển dụng thường sử dụng bài thi này để đánh giá năng lực tiếng Anh của ứng viên. Điểm thi TOEIC càng cao thì cánh cửa tương lai của bạn càng được mở rộng, cơ hội vào làm tại các tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài cũng dễ dàng hơn. 

Một kinh nghiệm học tiếng Anh hay giúp bạn đạt điểm số cao trong kì thi này là hãy đạt mục tiêu cao, tuy nhiên nên phù hợp với khả năng tiếng Anh của mình, đừng đặt quá cao so với năng lực thực. Vì sao khuyên bạn nên tự tin đặt mục tiêu cao? Bởi vì khi đặt cao thì bạn sẽ càng phải cố gắng nhiều hơn để đạt được mục tiêu đó. Có thể là bạn sẽ không với tới con điểm đó, nhưng bạn sẽ đạt đến một số điểm gần điểm mục tiêu đó. Bạn sẽ đạt điểm cao hơn những gì bạn nghĩ đấy.

Mục tiêu điểm TOEIC của bạn là bao nhiêu?

2. Tìm động lực và lòng quyết tâm

Tại sao luyện thi TOEIC mà lại toàn mục tiêu với động lực? Đơn giản bởi vì để có được thành quả cao không phải chỉ có mỗi học, học và học. Các bạn hãy thử hỏi những người bạn có điểm thi TOEIC cao xem, chắc chắn điều đầu tiên họ chia sẻ kinh nghiệm thi TOEIC với bạn sẽ không phải là “Cách học abc…” hay “Phương pháp xyz…” mà là những động lực bên trong bản thân họ khiến họ quyết tâm và đạt thành công như thế nào. Luyện thi TOEIC không phải là chặng đường ngắn, nó là một hành trình và cần một điểm đến rõ ràng. Thế nên khi xác định được những điều ấy và tìm ra động lực thúc đẩy bản thân thì chắc chắn một nửa thành công đang nằm trong tay các bạn rồi.

Động lực và quyết tâm là hai yếu tố giúp bạn chinh phục tiếng Anh thành công

3. Kinh nghiệm học nghe tiếng Anh TOEIC

Còn ai chưa nắm rõ cấu trúc của một đề thi TOEIC như thế nào chưa nhỉ? Các bạn cần nắm rõ cấu trúc của bài thi để sắp xếp lộ trình ôn tập thật hiệu quả nhé. Cấu trúc bài thi TOEIC cũng cực kỳ đơn giản, trong đó phần nghe chiếm tới 45% số điểm bài thi, nếu phần này nắm vững thì việc kiếm số điểm 600, 700, thậm chí là 800 thật sự không quá khó. Thật bất ngờ đúng không? Phần ngữ pháp chỉ chiếm 15%, tuy không nhiều nhưng đa số chúng ta lại quá chăm chút, chú trọng vào điều này. Riêng phần đọc hiểu chiểm 35-40% thì chủ yếu nằm ở từ vựng. Vậy thì bây giờ chúng mình đã biết được thứ tự ưu tiên cho từng phần trong bài thi TOEIC chưa nào? Đây chính là kinh nghiệm học tiếng Anh từ chính những bạn trẻ thành công chia sẻ lại. Rất tuyệt vời phải không?

>>>> Xem thêm: Địa chỉ học giao tiếp tiếng Anh

Ngoài ra bài viết còn chia sẻ cho các bạn lý do nhiều người hay thất bại trong bài thi nghe TOEIC. Lí do lớn nhất khiến hầu hết chúng mình thất bại trong quá trình học phần nghe là bởi 2 yếu tố, từ vựng và phát âm yếu. Nên bí kíp tốt nhất giúp chúng mình cải thiện kĩ năng nghe khi luyện thi TOEIC đó là học từ vựng và học phát âm sao cho chuẩn. Kĩ năng nghe sẽ chỉ được cải thiện tốt nhất nếu chúng mình đầu tư thời gian và công sức để học chúng mà thôi. Nếu bạn muốn biết thêm kinh nghiệm luyện thi phần nghe thì có thể thử những phương pháp mới, cách học mới khiến mình hứng thú và dễ hiểu nhất nhé.

4. Cách học phần đọc hiểu trong bài thi

Đây là phần thi không gây khó khăn quá nhiều cho các bạn thí sinh, tuy nhiên chính vì thế mà tâm lí chúng ta thường có phần chủ quan hơn đối với phần này. Vậy kinh nghiệm hay nhất để luyện thi phần đọc – hiểu đấy là gì? Hãy chú ý tới từ vựng, thật cẩn thận và tỉ mỉ. Lí thuyết đọc kĩ đề rồi mới làm luôn luôn được nhắc nhở trong mỗi kì thi rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ là thừa cả. Chính những điều nhỏ có thể dẫn tới cái sai lớn. Nên các bạn hãy bắt đầu thận trọng ngay từ việc làm bài thi một cách cẩn thận. Đó là kinh nghiệm học tiếng Anh để thi TOEIC tưởng cũ mà không hề cũ đâu nhé!

5. Giải nhiều đề và làm chủ thời gian

Khi bạn đã có một lượng kiến thức nhất định, hãy tự tìm kiếm đề thi TOEIC để giải chúng. Bạn nên tìm những đề có đáp án, để tự bản thân kiểm tra xem khả năng từng ngày của mình. Hãy ghi lại những mức điểm mà mỗi lần bạn giải đề để theo dõi khả năng và cố gắng từng ngày.

Tự tạo cuộc thi TOEIC như thật cho bản thân để chính bạn biết cách phân bổ thời gian. Đề thi có 200 câu làm trong 120 phút nên lượng thời gian cho mỗi câu chỉ khoảng 30s đến 1 phút. Chính vì vậy, bạn phải làm quen với cách giải đề nhanh và canh giờ thì mới có thể làm kịp và đạt hiệu quả.

Giải nhiều đề và làm chủ thời gian là kinh nghiệm học tiếng Anh quý báu

Ngoài ra bạn cũng có thể đến các trung tâm tiếng Anh có tổ chức các cuộc thi thử để các bạn được trải nghiệm cảm giác thi thực nhất. Trung tâm tiếng Anh Hội đồng Anh British Council là trung tâm có tổ chức các cuộc thi TOEIC và IELTS, giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình thi cũng như cấu trúc đề thi. Hội đồng Anh cũng là địa chỉ tin cậy để các bạn có thể ôn luyện cho các kì thi tiếng Anh quốc tế nhé. Tham khảo tại link:
https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/kinh-nghiem

Những kinh nghiệm học tiếng Anh để luyện thi TOEIC ở trên mong rằng đã giúp các bạn có được một lộ trình học cụ thể, hỗ trợ các bạn đạt được điểm số mong muốn. Chúc các bạn thành công.