Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà?

Nhiều bậc cha mẹ thường phân vân và e ngại về trình độ tiếng Anh của mình và không biết có nên trực tiếp dạy tiếng Anh cho con trẻ hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời những câu hỏi trên.

1. Trẻ được dành thời gian bên ba mẹ

Ba mẹ dành thời gian dạy tiếng Anh cho trẻ còn là cơ hội giúp gần gũi trẻ nhiều hơn, lắng nghe những mong muốn của trẻ. Khi ba mẹ hiểu trẻ, sẽ nắm được khả năng ngôn ngữ của con để từ đó giúp con trau dồi thêm. Có thể khi bắt đầu chuyển từ vai trò cha mẹ sang giáo viên sẽ gặp không ít khó khăn nhưng thời gian sau chắc chắn sẽ dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

Nếu bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian thì hãy tận dụng thời gian trên các bữa cơm hoặc sau các giờ ăn để nói chuyện và dạy cho trẻ. Thời gian trong tuần dành để tương tác tiếng Anh với con có thể ít và tăng lên vào các ngày cuối tuần. 

Dạy tiếng Anh cho trẻ đôi khi không nhất thiết phải ngồi vào bàn học mà hãy tận dụng mọi khoảnh khắc để giúp bé tiếp thu những kiến thức mới. Ví dụ: khi trên bàn ăn có món trứng chiên bạn có thể chỉ vào lòng trắng và nói “egg white” trẻ sẽ tiếp thu và thậm chí có khi còn suy ra được lòng đỏ sẽ được gọi là “egg red”, lúc này bạn sẽ có cơ hội để dạy bé từ “egg yolk” – lòng đỏ. 

2. Trẻ được khơi gợi đam mê từ sớm

Cha mẹ chính là tác nhân quan trọng bậc nhất để khơi gợi trí tò mò, nuôi dưỡng đam mê học hỏi của con từ khi con mới sinh ra và hướng dẫn duy trì ý thức tự học lâu dài.  

Trên thực tế, tự học mới là nền tảng của việc học ngôn ngữ và các môn học khác. Chúng ta chỉ có thể tự học khi tò mò và quan tâm đến cuộc sống. Những đứa trẻ từ khi sinh ra đã có trí tò mò từ rất sớm mà không gì có thể thỏa mãn hết.

Đôi khi, việc học ngoại ngữ tại trường của các con lại là nguyên nhân làm kìm hãm hoặc đánh mất sự tò mò đó vì những phương pháp thụ động mà việc học ngoại ngữ biến thành việc phải làm để vừa lòng thầy cô, ba mẹ, tránh bị bạn bè giễu cợt hay nhận những hình phạt. Chính những điều này khiến cho việc học của con trẻ bị tụt dốc, học mãi mà không giỏi được.

Vì vậy, nếu được chính cha mẹ dạy tiếng Anh, trẻ sẽ cảm thấy an tâm hơn, không còn những giờ học vẹt, không phải học vì người khác mà học cho chính bản thân trẻ. Trẻ sẽ thấy được yêu thương khi ba mẹ dành thời gian cho mình. 

Nên dành nhiều thời gian khen ngợi trẻ thay vì trách mắng. Việc khen ngợi sẽ tạo động lực từ bên trong cho trẻ. Bạn sẽ thấy con mình dần tiến bộ lên rất nhiều khi được học trong một môi trường thoải mái và không áp lực.  

Trên đây là những lợi ích của việc ba mẹ trực tiếp dạy tiếng Anh cho trẻ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm những phương pháp dạy tiếng anh vô cùng hiệu quả cho các con của mình.