Nghe tiếng anh là một trong những kỹ năng giúp cho việc giao tiếp giữa bạn và người nước ngoài được diễn ra trôi chảy. Nó là một phần quan trọng và được cho là khó nhằn nhất trong quá trình học tiếng anh. Do đó, luyện nghe tiếng anh giao tiếp thế nào để mang đến hiệu quả cao luôn là vấn đề quan tâm của nhiều người. Trong bài viết này, British Council xin chia sẻ với bạn một vài bí quyết để tối ưu hóa vốn thời gian các bạn học tiếng anh giao tiếp một cách hiệu quả nhất nhé!

Bí quyết luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Hãy nghe tiếng anh đều đặn mỗi ngày để thư giãn

Hãy nghe tiếng anh một cách thư giãn và thoải mái nhất, như vậy bạn mới dễ dàng tiếp nhận những kiến thức mới. Đừng tự biến những giây phút học trở nên khô khan và cứng nhắc. Nếu bạn là một người yêu thích âm nhạc, tại sao không kết hợp âm nhạc với việc học tiếng anh. Mỗi buổi sáng tỉnh dậy, hãy mở một bản nhạc tiếng anh yêu thích và nhún nhảy theo những giai điệu ấy. Hay trên chuyến xe bus đến trường, chỗ làm, hãy nghe những list nhạc tiếng anh. Đây chính là cách rèn luyện hiệu quả được nhiều người thành công áp dụng và là bước đệm đầu tiên quan trọng nhất giúp bạn yêu tiếng anh và quen tai với cách người ta phát âm tiếng anh.

Hãy nghe tiếng anh một cách thư giãn và thoải mái nhất

Hãy nghe tiếng anh một cách thư giãn và thoải mái nhất

Khi luyện nghe cố gắng chia nhỏ từng phần và tập trung vào mỗi phần đó

Một bài nói tuy chỉ dài 2 – 3 phút nhưng cũng đủ khiến bạn dễ chán nản khi mới đầu luyện tập nghe tiếng anh. Đừng bao giờ nghĩ rằng nó quá “ngắn” nên có thể nghe một lượt. Do đó, hãy cố gắng chia nhỏ nó, nghe từ từ 1 – 2 câu và tập trung nội dung nghe được để nắm ý của người nói. Một chiếc bánh lớn khi chia nhỏ từng phần sẽ dễ dàng ăn hơn rất nhiều đúng không?

Nghe đi nghe lại một bài

Đa số nhiều bạn chỉ nghe một bài khoảng 1 – 2 lần rồi thôi. Điều đó chính là nguyên nhân khiến việc học tiếng anh của bạn mang đến hiệu quả chậm. Hãy nghe thật nhiều lần, nhuần nhuyễn từng câu và thuộc lòng luôn cả cách nhấn nhá, phát âm của người nói. Hãy nghe từ từ từng câu một cho đến khi bạn hiểu hoặc đoán được ý của người nói. Sau đó, ở lại đoạn nói là nghe trọn vẹn một lần nữa. Cũng giống như ngày xưa khi ta học tiếng Việt cũng đã phải luyện tập rất nhiều đấy thôi. 

Nghe đi nghe lại một bài để việc học được nhanh chóng thu được kết quả tốt

Nghe đi nghe lại một bài để việc học được nhanh chóng thu được kết quả tốt

Tận dụng nguồn tài liệu sẵn có

Với sự phát triển đáng tự hào của nền công nghệ hiện nay, việc tìm những tài liệu phục vụ học tiếng anh đã trở nên vô cùng dễ dàng. Có rất nhiều website, kênh luyện nghe tiếng anh hiệu quả. Hãy tìm cho mình một kênh luyện nghe yêu thích và nỗ lực học tập mỗi ngày nhé. Bạn có thể học qua Youtube, xem phim hay nghe nhạc. Hãy nghe những chủ đề mình yêu thích để việc nghe không còn là những gì khô khan, bắt buộc nữa nhé.

Một số website luyện nghe tiếng anh hiệu quả

1. https://www.britishcouncil.vn/

Hội đồng Anh British Council được biết đến là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Với sự đa dạng của các video về nhiều chủ đề giao tiếp chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng nghe tiếng anh của mình. Đồng thời, web còn cung cấp cho các bạn những bài test để bạn kiểm tra trình độ của mình từng ngày. Trang web bao gồm hàng trăm trang tài liệu audio, text, video, và hơn 2000 bài tập tương tác. Bạn cũng có thể trở thành thành viên và đóng góp tài liệu cho trang web, kết nối với các thành viên khác, và tải tài liệu hoàn toàn miễn phí. Những tài liệu này bao gồm các câu truyện dạng audio, các chương trình dạy tiếng Anh được sản xuất bởi BBC, và các video hướng dẫn cách giao tiếp chính xác trong các trường hợp khác nhau.

British Council là website được nhiều người yêu thích chọn luyện nghe tiếng anh

British Council là website được nhiều người yêu thích chọn luyện nghe tiếng anh

2. http://learningenglish.voanews.com/

Nếu bạn là một người bắt đầu học tiếng Anh thì Voice of America là một website lý tưởng dành cho bạn. Các bản tin ở đây đa phần là những tin ngắn, họ đọc chậm, phát âm rõ, khá là dễ nghe. Nội dung trong ứng dụng được cập nhật mới hàng ngày với các bài audio và video có phụ đề. Các nội dung phổ biến nhất bao gồm:

  • Tin tức thế giới
  • Giáo dục, kinh doanh, khoa học, kỹ thuật
  • Lịch sử, văn hoá, thiên nhiên, và các câu chuyện về nước Mỹ
  • Ngữ pháp và từ vựng mỗi ngày…

Voice of America là một website lý tưởng dành cho bạn

Voice of America là một website lý tưởng dành cho bạn

3. http://podcastsinenglish.com/

Đây là một trong những website luyện nghe tiếng anh hiệu quả được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Trong website, bài học sẽ được phân chia thành nhiều phần học nhỏ theo trình độ người học, các level khá sát, có cả transcript, bài tập luyện tập và task từ mới cho bạn kiểm tra. Website có nhiều bài học giọng Anh – Anh, bạn có thể lựa chọn level sao cho phù hợp với mình.

Podcastsinenglish là một trong những website luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Podcastsinenglish là một trong những website luyện nghe tiếng anh hiệu quả

4. http://lyricstraining.com/

Trang web này khá còn xa lạ với một vài người nhưng nếu bạn đã tìm hiểu thì sẽ bị chinh phục đấy. Bởi không những được học mà còn được nghe nhạc, lại vừa được chơi “game” để luyện tập. Chuẩn tiêu chí vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả. Trang mới mở ra bạn sẽ thấy 2 phần chính: phần video và phần lựa chọn cấp độ chơi Beginer (Người bắt đầu), Intermediate(Trung cấp) và Expert (Chuyên gia). Sau khi bạn chọn cấp độ phù hợp với mình, video bắt đầu chạy, lời bài hát sẽ hiển thị ở phía dưới khung hình với một số từ còn thiếu, nhiệm vụ của bạn là hãy điền vào những từ còn trống đó.

Lyricstraining chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê

Lyricstraining chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê 

Trên đây là một vài chia sẻ thú vị của British Council giúp bạn luyện nghe tiếng anh hiệu quả hơn. Bạn thấy đấy, việc nghe tiếng anh sẽ không còn khó khăn nếu chúng ta biết cách học hiệu quả và khoa học. Nếu bạn đã nắm bắt được những bí quyết luyện nghe rồi thì còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào ôn luyện ngay từ hôm nay. “Có công mà sắt có ngày nên kim”, chắc chắn những công sức mà bạn bỏ ra sẽ mang đến một kết quả xứng đáng.