Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Tam giác tiếng Anh dành cho người mới học

Tam giác tiếng Anh chính là 3 yếu tố cốt lõi gồm: ngữ âm, ngữ pháp và ngữ nghĩa. Những người học càng nắm vững 3 yếu tố này thì càng thông thạo tiếng Anh nhanh chóng như chính tiếng mẹ đẻ của mình.

1. Ngữ âm

Nếu ca sĩ phải luyện thanh nhạc để hát hay thì ngữ âm chính là yếu tố giúp người học có thể nói ngôn ngữ này một cách xuất sắc. Chỉ cần dành thời gian cho 44 âm trong tiếng Anh, nghĩa là bạn đã nắm được cốt lõi trong cách phát âm. 

Hãy luôn trang bị cho mình những quyển từ điển tin cậy như Oxford, Longman, Cambridge để có thể vừa học từ mới, vừa nghe được cách phát âm chuẩn. 

Ngữ âm chính là phần học phải vận dụng tai để nghe và nói để bắt chước cách phát âm của người bản xứ. Bạn có thể học ngữ âm tại các trung tâm tiếng anh hoặc qua các bài dạy ngữ âm của người bản xứ trên Youtube.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên học ngữ âm do những giáo viên bản xứ dạy vì chắc chắn họ sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn rất nhiều.

2. Ngữ nghĩa

Để bạn có thể giao tiếp tốt với mọi người từ mọi miền đất nước thông qua tiếng Anh thì vốn từ của bạn phải tốt. Để học tốt từ vựng mới bạn cần hiểu sâu về chúng ở các mặt như: nghĩa rộng, nghĩa hẹp, tính từ, động từ, danh từ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ vựng đó.

Hãy luôn trang bị cho mình một cuốn sổ tay nhỏ để sẵn sàng ghi chép những từ mới và học thật kĩ về chúng. Tốt hơn hết là nên đặt những từ vựng mới vào một bối cảnh, cấu trúc câu cụ thể để bạn vừa có thể học ngữ pháp, vừa có thể ghi nhớ lâu hơn và rộng hơn về ý nghĩa của từ vựng đó. Không nên học vỏn vẹn một từ đơn lẻ vì trên thực tế có rất nhiều từ khi đặt vào ngữ cảnh thì lại mang nghĩa hoàn toàn khác.

3. Ngữ pháp

Nếu bạn là người mới học hoặc đã học tiếng Anh lâu năm thì quyển sách Anh văn căn bản dường như là một thứ không thể thiếu. Chỉ cần bỏ ra thời gian để đọc sách ngữ pháp và thường xuyên làm bài tập, chắc hẳn bạn sẽ giỏi ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn là người vừa bắt đầu học ngoại ngữ thì không nên nhảy vào học ngay những cấu trúc khó để chứng tỏ mình giỏi. Thực chất, bạn chỉ cần nắm những cấu trúc căn bản là bạn đã có thể giao tiếp và viết tiếng anh một cách thuần thục.

Những cấu trúc khó, phức tạp chỉ dành cho những người xác định mục tiêu học tiếng Anh để nghiên cứu chuyên sâu. Thậm chí, ngay cả người bản xứ cũng chỉ vận dụng những cấu trúc đơn giản để tối ưu hóa việc giao tiếp và truyền tải thông tin. Nếu bạn sử dụng những cấu trúc quá khó sẽ khiến người nghe không thể hiểu được vấn đề mà bạn đang nói đến, điều này chẳng phải đang đi ngược lại mục đích “sử dụng tiếng Anh để giao tiếp” của bạn hay sao?

Tuy nhiên, việc bạn muốn nghiên cứu sâu về ngữ pháp thì cũng không có vấn đề gì, chỉ là nên hạn chế dùng trong văn nói, giao tiếp hàng ngày để tránh gây khó hiểu cho người nghe.

Trên đây, chính là 3 yếu tố cơ bản nhất mà một người học Anh văn phải biết và nắm vững để phát triển khả năng ngoại ngữ của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm thông tin xoay quanh về việc học tiếng Anh cho bản thân mình.