Cha mẹ những năm gần đây ai cũng mong muốn mang lại cho con một nền giáo dục tốt nhất để con phát triển một cách toàn diện nhất về mặt giáo dục, đặc biệt là nền tảng tiếng anh ngay khi trẻ mới chập chững bước vào lớp 1. Ngoài việc học tiếng anh lớp 1 ở trường thì ở nhà cha mẹ có thể dạy cho các bé thêm những kiến thức đơn giản, vừa chơi với bé vừa dạy bé học tiếng anh, rất bổ ích. Các bố mẹ có biết những phương pháp đó chưa?

1. Dạy cho bé từ vựng tiếng anh lớp 1 ở trường

Việc mở rộng từ vựng theo chủ đề theo chương trình học tiếng anh lớp 1 bé được học ở trường là một phương pháp khá hay, vừa giúp bé ôn tập lại kiến thức ở trường, vừa cung cấp thêm những từ vựng mới cùng chủ đề. Việc này ngày qua ngày sẽ giúp lượng từ vựng của bé ngày càng gia tăng. Vì bé mới vào lớp 1, là thời gian bé tiếp thu học hỏi rất tốt những điều mới, nên đây là thời gian lý tưởng cho việc học tập.

Ví dụ như chủ đề động vật, ở trường thì thời gian có hạn, giáo viên thì chỉ dạy được một lượng từ vựng nhất định, ba mẹ thì có thể bổ sung thêm ở nhà cho bé. Ở trường giáo viên dạy chó là dog, mèo là cat, cọp là tiger, voi là elephant…. thì ba mẹ còn thể dạy cho bé những con vật ít được nhắc hơn như là: cừu là sheep, deer là con nai, con rắn là snake, gấu trúc là panda… Rất nhiều từ mới mà bố mẹ có thể bổ trợ thêm cho bé.

Hỗ trợ bé yêu học từ vựng được mở rộng ra theo chủ đề

2. Cho bé học theo flashcard theo chương trình tiếng anh lớp 1

Các bé ở độ tuổi này thích chơi hơn là học, nên các bố mẹ đừng bắt các bé ngồi vào bàn học học như người lớn, mà hãy kết hợp cho các bé vừa chơi vừa học một cách nhẹ nhàng. Theo phương pháp này thì các mẹ có thể tìm mua các loại flashcard theo nhiều chủ đề khác nhau, nhiều màu sắc, hình dáng.. có bán rất phong phú ở các nhà sách. Flashcard này rất nhỏ gọn nên các bố mẹ có thể mang đi bất cứ đâu, bất cứ khi nào có thời gian thì cũng có thể vừa chơi vừa học tiếng anh cùng bé.

Bên cạnh đó cũng có thể cho bé học tiếng anh lớp 1 thông qua các quyển sách tô màu. Trẻ con thì rất thích tô màu, nên bố mẹ chọn mua cho con các quyển sách tô màu có ghi chú từ vựng bằng tiếng anh bên dưới. Đây cũng là một cách để bé ghi nhớ hơn, học thêm từ vựng, khéo léo kiên nhẫn hơn và vui chơi lành mạnh thông qua việc tô màu này đấy.

Flashcard dạy tiếng anh lớp 1 cho bé

3. Cho bé chơi các trò chơi kết hợp học tiếng anh lớp 1.

Trẻ con thì việc vui chơi chiếm phần lớn các hoạt động trong ngày, vậy tại sao bố mẹ không tổ chức cho các bé vừa chơi các trò chơi vừa kết hợp rèn luyện tư duy, học tiếng anh trong đó? Chẳng hạn như trò chơi nhìn tranh nói từ vựng tiếng anh. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị các bức tranh thể hiện một hoặc nhiều từ vựng mà bố mẹ muốn bé đoán, các bức tranh này tốt nhất là chỉ nên gồm 2 đến 3 từ vựng trong đó, và là bức tranh màu sắc sinh động, mới lạ mà bé chưa từng thấy. Đừng quên chuẩn bị phần thưởng cho bé khi bé thuộc bài, đoán đúng. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị quà nho nhỏ mà bé yêu thích hay đang mong muốn, động viên tinh thần bé như thế này giúp cho bé cảm thấy mình được công nhận, sẽ càng cố gắng hơn nữa.

Đó là 3 phương pháp hỗ trợ bé yêu học tiếng anh lớp 1 tại nhà mà rất dễ thực hiện, bố mẹ nếu có ít thời gian cũng có thể thực hành, vừa gần gũi với con trẻ để gắn kết tình cảm, vừa giúp bé hình thành tính siêng năng ham học hỏi. Chỉ cần một tuần 3 buổi là có thể chuẩn bị cho bé có một nền tiếng anh vững chắc cho tương lai sau này.

>>>  Xem thêm Những trung tâm học tiếng Anh lớp 1 cho bé