Học tiếng Anh luôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thậm chí là thất vọng. Để thoát khỏi tình trạng này, bạn cần biết 5 nguyên tắc bất di bất dịch sau đây.

Hãy cùng theo dõi bài viết sau để nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp của mình bạn nhé!

Bớt quan tâm đến ngữ pháp

Đa số người Việt học tiếng Anh đều nghĩ rằng mình phải học theo giáo trình và phải học đúng như vậy thì mới có được kết quả tốt. Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. Kiểu học quá quan tâm đến ngữ pháp thường khiến cho người học nói không tự nhiên và không thể hay như người bản xứ.

Cũng như tiếng mẹ đẻ, trước khi bạn viết được thì đã nói lưu loát mặc dù chưa được học câu cú, ngữ pháp. Vậy tại sao muốn nói tiếng Anh tốt, bạn không làm giống như vậy? Nếu bạn nói mà bị gò bó trong ngữ pháp và câu từ thì sẽ làm cho lời nói của bạn trở nên kiểu cách và mất tự nhiên. Vậy thì bạn hãy mạnh dạn mà nói và đừng quan tâm đến việc phải đúng hết các cấu trúc ngữ pháp, cứ nói sai và chịu khó sửa sai thì kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Để nói tốt thì phải nghe tốt

Khi bạn học tiếng mẹ đẻ bạn học bằng cách nghe người lớn giao tiếp và nói theo họ như là một phản xạ tự nhiên của con người. Sau khi nghe nói trôi chảy bạn mới bắt đầu học viết. Tuy nhiên, khi học ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh thì cần làm ngược lại. Bạn được học viết và học đọc trước, sau đó bạn mới được học nghe và cuối cùng là nói. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều người gặp khó khăn khi học giao tiếp tiếng Anh. Vậy nên, nếu muốn nói tốt thì bạn cần luyện kỹ năng nghe cho thật tốt nhé!

Sống trong vương quốc Anh

Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ và học như một thói quen hằng ngày thì bạn mới có thể giỏi được. Đó cũng là lý do nhiều người chọn cho con cái của mình một môi trường học tập quốc tế. Tuy nhiên nếu không có đủ điều kiện, bạn có thể tự xây dựng cho mình một môi trường mà bạn có thể sống trong tiếng Anh như tham gia vào các câu lạc bộ hoặc để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đăng kí khoá học tiếng Anh phù hợp.

Nguyên tắc bất di bất dịch để học tốt tiếng Anh

Bạn cũng có thể xem phim bằng tiếng Anh hoặc xem các chương trình giải trí tiếng Anh. Điều này sẽ gúp bạn học được cách giao tiếp tốt và bày tỏ cảm xúc của mình tốt hơn để tạo cho bạn cảm giác tự tin trong giao tiếp.

Học các cụm từ dài trong tiếng Anh

Việc giao tiếp có ảnh hưởng rất lớn nếu vốn từ vựng của bạn chưa phong phú. Nếu chỉ học một cách đơn giản, rời rạc thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc liên kết các từ cho đúng ngữ nghĩa. Do đó, hãy học luôn cả cụm từ để biết cách ghép từ chính xác và tiết kiệm thời gian hơn bạn nhé.

Tìm ra phương pháp học phù hợp

Học tiếng Anh hay làm bất cứ điều gì cũng cần có phương pháp đúng. Nếu bạn dành nhiều thời gian cho việc luyện tập nhưng không mang lại kết quả như mong đợi thì chứng tỏ phương pháp mà bạn đang áp dụng là không hiệu quả. Hãy thay đổi ngay cách học của mình để mang lại kết quả tốt hơn và giúp bạn có nhiều động lực hơn khi học tiếng Anh nhé.

Muốn biết cách học tiếng Anh cấp tốc thế nào để giao tiếp hiệu quả, nhất là với người đi làm thì bạn có thể tham khảo tại đây. Chúc bạn sẽ thật tự tin với trình độ tiếng Anh giao tiếp của mình!