Xã hội càng phát triển, nhu cầu đầu tư cho con cái lại càng được chú trọng, quan tâm hơn. Ngày nay, giáo dục cho trẻ em lứa tuổi mầm non cũng được cha mẹ hết sức lưu tâm, làm sao để chuẩn bị cho con những hành trang thật “chất lượng” để bé tự tin bước ra cuộc đời. Trước xu thế hội nhập quốc tế trong những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh đã định hướng cho các con theo học tại các trường mẫu giáo quốc tế với mong muốn con được tiếp cận với nền giáo dục chuẩn quốc tế, phát triển khả năng ngoại ngữ, trở thành “công dân toàn cầu” trong tương lai. Vậy, các trường mẫu giáo quốc tế thực sự tốt đến mức nào, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có một cái nhìn khách quan về mô hình trường mẫu giáo quốc tế.

 1. Trường mẫu giáo quốc tế là gì ?

Chắc chắn với phần đa người dân Việt Nam, trường quốc tế vẫn là cái gì đó khá mờ nhạt. Học phí “trên trời” này, rẻ nhất cũng vào quảng 300 trăm triệu thẳng tiến, được xây dựng dành cho con em của cán bộ đại sứ quán công tác ở Việt Nam cũng như các gia đình Việt Nam “có điều kiện”. Trước đây, khi mới xuất hiện lần đầu tiên, người ta nghĩ trường quốc tế này chắc cũng chỉ là một “biến thể” của mô hình trường mẫu giáo tư thục, “chắc vẫn bình cũ rượu mới” , “lại một chiêu trò để hút máu phụ huynh” vân vân và mây mây. Nhưng thực tế thì không đến mức “quá đáng” như vậy, ít ra là xét về mặt chất lượng giáo dục. Có thể nói chương trình giáo dục mà các trường mầm non quốc tế đang áp dụng hiện nay quả thực hết sức tiến bộ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các tiêu chuẩn của quốc tế.

Khám phá trường mẫu giáo quốc tế

2. Học tại trường quốc tế: Được gì ?

 a) Chương trình giáo dục chuẩn quốc tế

Hiện nay, hầu hết các trường mẫu giáo quốc tế đều đã và đang áp dụng chương trình IPC – chương trình giáo dục mầm non quốc tế được xây dựng trên những nghiên cứu hàn lâm về sự phát triển và nhận thức của trẻ. PC được chia thành 2 chương trình chính là chương trình cho các bé dưới 3 tuổi và chương trình cho các bé từ 3 đến 5 tuổi. Trong khi rất ít các chương trình giáo dục có giáo trình riêng cho trẻ dưới 3 tuổi, IPC nhận thấy lứa tuổi dưới 3 là giai đoạn vô cùng quan trọng trong sự phát triển nhận thức và thể chất của trẻ sau này nên đã soạn ra chương trình Infant and Toddler. Tham gia vào IPC, giáo viên, học sinh, và cả phụ huynh được tiếp cận với phương pháp giáo dục của các nước tiên tiến, là bước đệm hoàn hảo cho trẻ chuẩn bị bước vào những hành trình phía trước. Các lĩnh vực phát triển của IPC bao gồm 6 lĩnh vực của trẻ: (1) Language Arts (Nghệ thuật ngôn ngữ); (2) Socio-Emotional skills (Các kỹ năng tình cảm xã hội); Numeracy (Toán học); (4) Creative and Visual Arts (Nghệ thuật sáng tạo và thị giác); (5) Sciences (Khoa học); (6) Fine and Gross Motor skills (Kỹ năng vận động tinh và vận động thô). IPC bao gồm 56 chủ đề học, được xây dựng dựa trên các quan điểm đã được minh dựa trên khả năng nhận thức và tiếp thu của trẻ. Chỉ sơ sơ vậy thôi nhưng chúng ta đã có thể thấy được sự tiên tiến cũng như khả năng phát triển toàn diện nhất dành cho trẻ mà chương trình IPC mang lại. Xứng đáng thể thử đúng không nào!

>>> Xem thêm : Thế nào là chương trình quốc tế Cambridge tại Việt Nam?

b) Môi trường giáo dục thân thiện.

Đến với các trường mẫu giáo quốc tế, cảm giác đầu tiên đối với mỗi chúng ta là một không gian thoáng đãng, xanh – sạch – đẹp, thực sự là một không gian vui chơi, học tập đúng nghĩa dành cho các em thiếu nhi. Không gian được bao phủ bởi cây xanh, thảm cỏ, bóng râm, hồ nhân tạo,… vừa “giải nhiệt” trong những tháng hè oi ả, lại vừa tạo nên sân chơi tự nhiên cho các em. Trẻ được tham gia các hoạt động thể chất lành mạnh như leo, trèo cầu trượt, leo núi, bơi lội, học nhạc, học trồng cây, hay thậm chí là các trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam cũng. Đáp ứng tiêu chí “học mà chơi”, các trường mẫu giáo quốc tế luôn chú trọng thiết kế không gian hết sức thông minh, gần gũi, phù hợp với các em mà không mang lại cảm giác là các em đang phải đi học.

môi trường giáo dục tại trường mẫu giáo quốc tế

c) Các hoạt động ngoại khóa

Lứa tuổi mầm non là quãng thời gian trẻ cần được trải nghiệm, khám phá môi trường xung quanh cũng như giao tiếp, học tập thêm những kỹ năng sống cho bản thân, đây cũng chính là điểm hạn chế lớn nhất trong chương trình giáo dục của các trường mẫu giáo công lập khi so sánh với các trường quốc tế. Trong suốt cả năm, trường quốc tế thường tổ chức các chuyến đi dã ngoại và học tập ngoại khóa khác nhau, đến các vùng lân cận hoặc thậm chí ở các vùng quê xa xôi hẻo lánh. Những chuyến đi sẽ mang lại những kinh nghiệm thú vị bên ngoài lớp học, giúp học sinh xây dựng tinh thần hợp tác trong đội nhóm. Mỗi năm có rất nhiều các chuyến đi để các em lựa chọn. Một số trường có uy tín cung cấp hơn 60 lựa chọn khác nhau mỗi năm, bao gồm các chuyến thể thao, khảo sát thực tế, phiêu lưu mạo hiểm, trao đổi văn hóa đến các chuyến dã ngoại định hướng cộng đồng để giúp học sinh nhận thức đúng đắn về xã hội. Thậm chí, nhiều trường còn “xịn xò” tổ chức hẳn các khóa học, trại hè ngắn hạn tại nước ngoài, từ đó vừa tạo sự hứng khởi, giao lưu, trải nghiệm cùng bạn bè năm châu, lại vừa có cơ hội rèn luyện khả năng ngoại ngữ, vừa được đi du lịch nước ngoài.

3. Mất gì ?

Có lẽ mất nhiều nhất là tiền, bởi như đã nói, học phí ở các trường quốc tế hiện nay không phải gia đình nào cũng “gánh” nổi, chính vì vậy để trải nghiệm môi trường “đỉnh cao” tại các trường mẫu giáo quốc tế đối với phần lớn các em nhỏ hiện nay và trong tương lai sẽ vẫn là rất xa vời. Thêm vào đó, nhiều em sau khi học tại các trường quốc tế quay trở lại học trong các hệ thống trường công lập sẽ rất khó khăn, nếu không muốn nói là hoàn toàn xa lạ và không thể thích nghi nổi với môi trường giáo dục truyền thống, bởi thực tế những gì các em được dạy khác rất nhiều. Vậy nên trước khi cho con em mình theo học tại các trường quốc tế, cha mẹ cần có định hướng thật sự rõ ràng, có kế hoạch nghiêm túc, đi đường dài chứ đừng chạy theo xu hướng, sở thích nhất thời. Có thể nói, các trường quốc tế đã trở thành một nơi giúp các học sinh có thể phát huy các sở thích mới hoặc thúc đẩy niềm đam mê sẵn có, bởi vậy nên nếu cha mẹ có đủ khả năng, hãy mạnh dạn gửi các em vào các trường mẫu giáo quốc tế.

trẻ học tại trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm

Đó là những điều mà chúng ta sẽ được và mất khi cho trẻ học tại môi trường mẫu giáo quốc tế. Ngoài những thông tin trên cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về trường mẫu giáo quốc tế Việt Úc tại đường link dưới đây: https://www.vas.edu.vn/post/hoc-phi-mam-non