Giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy có quá khó đối với bạn? Mặc dù bạn đã thử qua nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa thể thành thạo sử dụng như một người bản xứ. Chính vì thế, bài viết dưới đây là một vài bí quyết đơn giản mà bất kỳ ai và ngay cả bạn có thể áp dụng để cải thiện Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

1. Luyện tập phát âm chuẩn 

Để đạt được cách giao tiếp tiếng anh chuẩn như Tây thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần làm là khắc phục cách phát âm sao cho đúng nhất. Nhưng trước hết để sửa được lỗi sai thì bạn cần phải tìm ra điểm khuyết trong phát âm mà bạn hay mắc phải.

Khi giao tiếp bạn cần lắng nghe chú ý từng âm, ngữ điệu và cách đọc đúng của người bản xứ ví dụ như thông qua những khóa học ở trung tâm tiếng Anh, trên phim ảnh hoặc âm nhạc. 

Hơn thế nữa, tiêu chí để phát âm Tiếng Anh thật chuẩn chỉ gói gọn rất đơn giản là “Bắt chước”. Bạn chỉ cần nghe đi nghe lại nhiều lần cho ngấm rồi bắt chước đúng âm, đúng ngữ điệu và đúng tốc độ thì kết quả sẽ rất nhanh chóng như bạn mong đợi.

Giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy có quá khó đối với bạn? Mặc dù bạn đã thử qua nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa thể thành thạo sử dụng như một người bản xứ. Chính vì thế, bài viết dưới đây là một vài bí quyết đơn giản mà bất kỳ ai và ngay cả bạn có thể áp dụng để cải thiện Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

Nghe và

 

2. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh giúp phản xạ nhanh hơn trong giao tiếp

Cách này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ có hệ thống. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày, bắt đầu từ những đồ vật xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất. Ví dụ: Trên bàn của bạn có 1 cây bút. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh, hãy nói luôn: This is my pen. It’s on the table.

 Bạn không nhất thiết phải nói ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen, hãy thử sức với những câu dài hơn.

3. Từ vựng đóng vai trò quan trọng giúp tự học giao tiếp tiếng anh thành công

Bạn cần có lượng từ vựng phong phú thì cuộc hội thoại của bạn mới trở nên thú vị. Từ vựng quá ít sẽ làm cản trở năng lực nghe hiểu của bạn. Đặt mình vào vị trí của người nghe, chắc chắn bạn cũng không muốn mình phải nhắc lại quá nhiều lần và giải thích nghĩa từ nào đó khi bạn đang hào hứng kể chuyện phải không?

Cách tốt nhất để xây dựng kho từ vựng là đọc sách, báo tiếng Anh thật nhiều, hoặc thu thập từ vựng qua các bài nghe, bài hát, phim ảnh.

Khi gặp phải từ mới, hãy tự nhắc nhở bản thân những mẹo nhỏ dưới đây:

  • Từ này có bao nhiêu âm tiết?
  • Phân loại từ đó ra thuộc dạng tốt, xấu hay trung lập.
  • Nghĩ ra các từ khác có ý nghĩa tương tự với từ mà tôi muốn nhớ.
  • Tạo ra một ngữ cảnh của từ này để có thể hiểu rõ và nhớ lâu hơn

 

Trau dồi từ vựng giúp bạn rút ngắn quá trình học tiếng Anh

4. Thực hành luyện nói tiếng anh với người bản xứ

Nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài, bạn sẽ được nghe rất nhiều giọng nói khác nhau nên khả năng nghe của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ. Hơn nữa, bạn sẽ phải sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài.

Khi bị đặt trong hoàn cảnh này, dù chỉ là đặt câu hỏi, bộ não của bạn cũng sẽ được vận dụng hết công suất để tìm ra từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự để diễn tả ý nghĩ của mình.

Vô hình chung, khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc cũng như khả năng phản xạ của bạn sẽ được nâng lên đáng kể. Thêm 1 lợi ích nữa là bạn sẽ biết được ngữ điệu, cách phát âm đúng và tự điều chỉnh để có giọng nói tự nhiên nhất.a

Hiện nay, có rất nhiều môi trường lí tưởng để bạn có cơ hội giao tiếp với người bản xứ. Một trong số đó, bạn có thể chọn đến những trung tâm Tiếng Anh uy tín đăng kí khóa học, phù hợp với thời gian và trình độ của bạn để được trao đổi trực tiếp với giáo viên bản xứ như British Council.

British Council - Trung tâm uy tín hàng đầu Việt Nam

Trên đây là 4 bí kíp siêu đơn giản giúp bạn khắc phục tiếng anh giao tiếp một cách hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích. Chúc bạn sớm đạt được thành công!

>>> Xem thêm: Cấu trúc đề thi ielts và những mẹo ôn thi hiệu quả