Việc học tiếng Anh không còn là một điều quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, đối với những người quá bận rộn họ cần một phương pháp học tiếng Anh riêng biệt. Để những người đi làm có thể học tiếng Anh cấp tốc hiệu quả, cần lưu ý 03 mẹo nhỏ sau đây.

1. Xác định rõ mục tiêu

Bất cứ một việc làm nào cũng cần một mục tiêu để hướng tới. Học tiếng Anh cấp tốc cũng không là ngoại lệ. Chỉ khi xác định rõ mục tiêu của mình, người học mới cảm thấy có ý chí phấn đấu nhiều hơn. Với những mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ tự xây dựng được cho mình một lộ trình học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm phù hợp.

  • Nếu là người cần bổ sung thêm kỹ năng đọc hiểu và viết bài, hãy chú ý thật kỹ đến việc rèn luyện ngữ pháp và làm bài tập thường xuyên.
  • Nếu là muốn thi một chứng chỉ tiếng Anh, cần phân bổ thời gian học tập cho tất cả các kỹ năng mà không thiên hẳn về một kỹ năng nào. Chỉ có như vậy, chứng chỉ mới đánh giá được trọn vẹn năng lực của bạn.
  • Nếu là một người năng động, thích khám phá và du lịch hay cần tự tin để thuyết trình với khách hàng bằng tiếng anh, hãy chú trọng vào việc học giao tiếp. 

Như vậy, tùy vào mục đích và định hướng cá nhân mà bạn lựa chọn những kỹ năng trọng tâm để theo đuổi hay phân bố học đều tất cả các kĩ năng. Thêm vào đó, đừng ngần ngại chia sẻ nguyện vọng học tập của mình với giáo viên hướng dẫn vì họ chính là người đồng hành cùng bạn để chinh phục các mục tiêu đã đề ra.

British Council là trung tâm tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm

2. Kết hợp nhiều phương pháp

Trí thông minh của con người chia làm rất nhiều loại, có người phát triển mạnh trí thông mình về hình ảnh, có người lại phát triển mạnh trí thông minh về cảm xúc,…Do đó mà đối với từng cá nhân cụ thể, họ sẽ có những cách tiếp thu kiến thức khác nhau. Để biết được đâu là phương pháp phù hợp nhất với bản thân, cần thử qua lần lượt các phương pháp cho mỗi kỹ năng. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Anh cấp tốc hiện đại nhất: 

  • Đối với việc học từ vựng: cần học theo chủ đề và học liên tục không gián đoạn. Việc học thông qua Flashcard có hình ảnh là một cách học được đánh giá là hiệu quả nhất. Cần ôn lại những từ đã học và nhẩm lại toàn bộ khi có thời gian. Khi tiếp xúc với những sự vật, hiện tượng ngoài xã hội, cần nghĩ ngay đến một từ tiếng Anh tương ứng. Đây cũng là một cách học trực quan sinh động hiệu quả dành cho những người bận rộn. Chỉ khi có vốn từ vựng phong phú, bạn mới có thể làm chủ được tất cả các kỹ năng còn lại.
  • Đối với việc học phát âm: Cần lắng nghe và lặp lại lời của người bản xứ để học được cách phát âm chuẩn xác nhất. Hãy bắt đầu từ những bài nghe đơn giản đến phức tạp để làm quen dần với tốc độ nói của họ. Bạn cũng nên lập một danh sách các từ dễ nhầm lần và lắng nghe thật kỹ chúng theo cặp để có thể phân biệt được dễ dàng. Ngữ điệu cũng là một điều quan trọng. Hãy nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thật nhiều để học được cách phát âm tự nhiên nhất của tiếng Anh.
  • Đối với việc học ngữ pháp, cần tìm mua những quyển sách theo từng cấp bậc phù hợp với trình độ của bản thân. Mỗi ngày nên học chắc một mẫu ngữ pháp và tìm thật nhiều ví dụ minh họa cho từng mẫu ngữ pháp.

Kết hợp được những phương pháp học tập khác nhau giúp không chỉ giúp bạn tránh được sự nhàm chán trong việc chỉ vận dụng một phương pháp mà còn giúp bạn có thể tìm ra được những phương pháp học tập phù hợp nhất đối với bản thân mình. Việc học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu cũng nên được thực hiện với những phương pháp như trên.

Tài liệu tiếng Anh cho người đi làm phù hợp giúp đạt hiệu quả cao

3. Học đi đôi với hành

Bất cứ một môn học, một kỹ năng nào cũng vậy, việc học tập nên đi đôi với việc thực hành. Chỉ có thực hành ở những trường hợp cụ thể bạn mới nhận ra được năng lực thật sự của bản thân mình. Những lỗ hổng về kiến thức chỉ có thể được phát hiện khi bạn thực hành. Chúng ta rất khó phát hiện ra những lỗi ngữ pháp của mình nếu không thường xuyên làm bài tập. Có thể về lý thuyết, bạn đã nắm rất vững những khi đi vào làm bài bạn sẽ vô cùng bối rối. Thêm vào đó, mỗi dạng ngữ pháp lại có những trường hợp đặc biệt hay những cách kết hợp đa dạng mà nếu chỉ học lý thuyết cơ bản, người ta thường sẽ không đề cập đến. 

Thường xuyên luyện tập khả năng đọc hiểu giúp bạn phản xạ nhanh với những câu hỏi và không bị đánh lừa bởi những chi tiết phụ. Thói quen làm bài tập thường xuyên còn giúp cho các bạn rèn luyện tính tự giác và kiên nhẫn. 

Nghe nhạc hoặc xem phim cũng là một cách thực hành hiệu quả. Hãy bắt đầu bằng những bộ phim, đoạn nhạc có phụ đề. Sau khi bạn quen dần với cách phát âm và những mẫu câu người bản ngữ thường dùng, hãy tự tin xem, nghe trực tiếp. Ban đầu, chắc hẳn bạn sẽ gặp một số khó khăn. Hãy bình tĩnh và cố gắng lắng nghe những từ, ngữ quan trọng để có thể đoán được chính xác nhận vật trong bộ phim đó nói gì. Dần dần, bạn sẽ nghe được chính xác từng chữ. Rèn luyện cho mình đến khi có thể nghe- hiểu và lặp lại được lời các nhân vật hoặc lời bài hát là bạn đã thành công. Tuy nhiên, đó là một quá trình, và việc học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm cũng đòi hỏi một thời gian nhất định.

Thực hành cũng là một cách hiệu quả để nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân. Việc thực hành nói tiếng Anh có thể được thực hiện ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Không những nói đúng ngữ pháp, bạn cần tập cho mình thói quen phát âm chuẩn khi giao tiếp. Dù có thể không giống hoàn toàn với người bản xứ nhưng bạn hoàn toàn có khả năng luyện tập và bắt chước đến một mức độ gần nhất với họ. Ngoài ra, cũng cần thể hiện sự tự tin trong giao tiếp, đó là một bí quyết hữu ích cho những bạn muốn học tốt tiếng Anh cấp tốc.

>>> Xem thêm: học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm ở đâu?