Cho con học tại các trường mẫu giáo quốc tế đang là xu hướng của nhiều bậc bố mẹ hiện nay khi mong muốn cho con mình có được một nền giáo dục tiên tiến nhất. Tuy nhiên vấn đề này hiện còn nhiều tranh cãi, gây ra không ít băn khoăn cho các bố mẹ có con em đang ở độ tuổi mầm non. Bài viết sau đây sẽ phân tích ưu nhược điểm việc cho bé học mầm non tại các hệ thống trường quốc tế, các phụ huynh tham khảo qua nhé.

Ưu nhược điểm khi bé học tại các trường mẫu giáo quốc tế

1. Những ưu điểm của trường mẫu giáo quốc tế

  • Bé được tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa từ nhỏ

Đây chắc chắn là ưu điểm vượt trội mà trường mẫu giáo quốc tế mang lại, các trường công lập hoàn toàn khó đáp ứng được. Việc bé được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa ngay từ những bước đầu rời xa cuộc sống gia đình, bé được giao tiếp với rất nhiều bạn bè quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau sẽ giúp bé có một hệ tư tưởng sớm mở rộng, hiện đại hơn và làm đa dạng thế giới quan của bé. Đây là một kĩ năng rất cần thiết cho sự phát triển và nhận thức của một con người sau này. Bởi vì chúng ta cần hội nhập để phát triển, dù là bất cứ ai hay bất cứ độ tuổi nào, phát triển là để trải nghiệm và trưởng thành. Khi tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa tại các lớp học ở trường, các bé còn hiểu hơn về thế giới xung quanh, nhìn nhận chính xác vấn đề. Đồng thời việc này còn kích thích sự tìm tỏi khám phá của một đứa trẻ đang ở độ tuổi phát triển nhanh, hình thành tính ham học hỏi, tự tìm ra câu trả lời cho cái đầu nhiều dấu chấm hỏi chính là một cách rất tốt giúp bé hình thành tư duy phản biện, đặt vấn đề rồi tự tìm ra lời giải đáp. 

Sự đa dạng trong tiếp xúc cho bé

  • Vượt trội về ngoại ngữ

Khi cho bé học tại một trường mẫu giáo quốc tế ở độ tuổi thích hợp thì sự phát triển về mặt ngôn ngữ của bé được phát huy tối đa, đặc biệt là tiếng Anh. Một ngày bé dành từ 6 đến 8 giờ ở lớp, giáo viên và bạn bè thì nói tiếng Anh hay một ngôn ngữ khác, sống trong một môi trường đa ngôn ngữ trong nhiều giờ liền, ngày từng ngày vùng chức năng ngôn ngữ trong não của bé sẽ phát triển vượt bậc. Do đó việc cho bé học tại các trường mầm non quốc tế là một ưu tiên đối với những phụ huynh nào có ý định cho bé du học hay đi định cư nước ngoài ở những cấp học cao hơn. Hệ thống trường dân lập quốc tế Việt Úc – VAS là một lựa chọn hoàn hảo mà bố mẹ nên cân nhắc cho các bé nhé. Với chương trình học mầm non chuẩn quốc tế, chú trọng kĩ năng và ngoại ngữ hứa hẹn sẽ cho bé một nền giáo dục tiên tiến nhất.

  • Phương pháp giảng dạy tiên tiến

Tại lớp học, các bé có quyền tham gia tự do các hoạt động và khu vực vui chơi ngoài trời. Giáo viên sẽ chịu trách nhiệm về học tập và sự phát triển của trẻ. Thêm vào đó hàng tuần, giáo viên sẽ đưa ra nhiều chủ đề thú vị để trẻ tìm hiểu, quan sát và tăng tính tương tác giữa thầy trò. Đặc biệt, trường còn liên kết chặt chẽ với phụ huynh để đảm bảo trẻ được chăm sóc và phát triển tối ưu.

Phương pháp dạy là một trong những ưu điểm rất lớn của mầm non quốc tế

  • Lớp học sinh động

Hiện nay tại các trường mầm non quốc tế tại TpHCM thì các lớp học đều được thiết kế vô cùng sinh động, phong phú với nhiều hoạt động vui chơi và kích thích sự khám phá của mỗi đứa trẻ. Các lớp học tại đây được thiết kế với màu sắc tươi sáng, năng động. Dụng cụ trong lớp phong phú tạo hứng thú cho trẻ cũng như tăng sự tương tác giữa giáo viên và các bé nhỏ. Ngoài ra hệ thống trường mầm non quốc tế còn có các sân chơi hiện đại, hỗ trợ tạo điều kiện tối đa cho việc học của các bé. Các khu vui chơi này được chia thành nhiều khi, ở cả trong nhà và ngoài trời với bãi cát trắng, bạt nhún lò xo, hồ bơi… Tất cả sẽ giúp các bé có cơ hội thỏa sức khám phá và sáng tạo.

2. Nhược điểm 

Những ưu điểm khi cho con học trường quốc tế thì có lẽ phụ huynh nào cũng nhìn thấy được trước khi “ngâm cứu” đầu tư cho con vào đây. Nhưng dù môi trường ưu thế hơn hẳn, các phụ huynh đều phải công nhận một thực tế cho con học ở trường quốc tế lợi thì có lợi nhưng cũng còn nhiều điều đáng phải bàn.

  • Lo lắng việc bé quên mất tiếng mẹ đẻ

cái bất lợi đầu tiên mà nhiều cha mẹ phụ huynh lo lắng khi cho con học trường quốc tế sớm, là con không nói vững tiếng mẹ đẻ nữa. Nguyên nhân là do con học ngoại ngữ sớm, nhất là ở những trường quốc tế học theo giáo trình giảng dạy hoàn toàn của nước ngoài. Ở các giáo trình đào tạo này, các con không được học về văn hóa, lịch sử Việt Nam. Thậm chí với những trường quốc tế có giáo trình song ngữ thì do quá nhiều tiết tăng cường tiếng Anh nên tiếng mẹ đẻ của trẻ vẫn bị mai một.

  • Quá độc lập nên bé dễ thiếu gắn kết với gia đình

Môi trường quốc tế dạy cho bé tự lập rất nhiều, ở độ tuổi của bé, việc tự lập và biết tư duy chủ động là tốt. Tuy nhiên việc này cũng có mặt trái đó chính là khi về nhà, bé cũng sẽ tự lập và không mấy gần gũi với ông bà, gia đình. Đồng thời với sự phương pháp dạy dỗ “kiểu Tây”, suy nghĩ của bé cũng sẽ khác so với bố mẹ, ông bà. Điều đó cũng sẽ dễ gây mâu thuẫn khi bố mẹ muốn dạy con theo kiểu truyền thống.

Thiếu gắn kết với gia đình là mặt trái của việc giáo dục quốc tế

  • Học phí quá cao

Học phí chắc hẳn là vấn đề nổi trội khi cho bé học tại một trường mẫu giáo quốc tế, đặc biệt là các trường mầm non quốc tế tại TpHCM. Bố mẹ nên cân nhắc khi cho bé học tại đây, nên tìm hiểu kĩ học phí từng tháng, từng học kì, so sánh với kinh tế gia đình để có sự lựa chọn hợp lý ngay từ đầu. Vì nếu không thể cho bé học môi trường quốc tế đến cùng, khi bé chuyển sang học công lập thì sẽ mất rất nhiều thời gian để bé làm quen lại với môi trường, cách dạy học, thầy cô, bạn bè và nhiều vấn đề rắc rối khác.

Những chia sẻ trên mong rằng đã giúp bố mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi quyết định cho bé học tại một trường mẫu giáo quốc tế. Chúc ba mẹ sớm tìm ra câu trả lời hợp lý cho mình và chúc các bé luôn ngoan, học tốt.

>>> Xem thêm địa chỉ trường mầm non chất lượng tại quận 10