Trẻ con, nhất là lứa tuổi mầm non, với những tâm hồn non nớt thì bên trong trẻ còn ẩn chứa rất nhiêu tiềm năng khác nhau. Mỗi đứa trẻ có 1 năng lực đặc biệt đang ngủ vùi, chỉ cần ba mẹ biết cách khai thác, trẻ sẽ là một nhân tài trong tương lai.

Dưới đây là những câu chuyện kì lạ cũng như những khả năng đặc biệt ở trẻ nhỏ đã được các nhà khoa học, các trường mầm non quốc tế khám phá và công bố. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Những câu chuyện có thật và khó tin ở trẻ nhỏ

Con gái bà Matsumoto hiện đang học lớp Ba và luôn là học sinh giỏi đứng đầu ở trường. Bé có thể hoàn thành bài tập về nhà trong giờ nghỉ giữa giờ mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Đến cô giáo cùng thấy thắc mắc làm sao bé có thể hoàn thành đúng các bài tập nhanh như vậy. Nhờ sử dụng kĩ thuật đọc nhanh, cô bé đọc rất nhiều sách trước khi đi ngủ. Gần đây, bé rất thích thú khám phá cơ thể người và hiểu rất chi tiết về các chất môi giới thần kinh. Bên cạnh đó, cô bé còn hay xem các bản tin thời sự trên TV. Vì có thể lưu giữ mọi thông tin một cách chính xác dưới dạng hình ảnh, cô bé thực sự có một kho lưu trữ thông tin còn tốt hơn cả người lớn.

Bé biết chơi piano, song lại không phải mất quá nhiều thời gian luyện tập để chơi đúng các bản nhạc. Giáo viên dạy piano của bé lúc nào cũng ngạc nhiên vì điều đó. Hơn nữa, bé có thể bơi cả kilômét và rất hăng hái chạy bộ. Sáng nào bé cũng chạy thể dục ba kilômét lúc 6 giờ 30 và còn chơi đá bóng ba lần một tuần.

Con trai cô Ninomiya hiện đang học lớp Hai. Khi bé được chẩn đoán là có thể có rối loạn phổ tự kỉ, cô đã quyết định áp dụng phương pháp giáo dục não phải cho con. Hiện nay, cậu bé đang sống rất vui vẻ nhờ khả năng tưởng tượng của mình. Cậu bé biết sử dụng năng lực tính toán của não phải để giải toán. Khi được hỏi bé đã giải toán như thế nào thì bé trả lời: “Trong đầu con có bảy chú lùn và một chú lùn đã nói câu trả lời cho con biết”. Vì thế, tình trạng của trẻ tự kỉ vẫn có thể được cải thiện bằng phương pháp luyện tập năng lực tưởng tượng. Ở Viện Giáo dục Trẻ em Shichida, có nhiều trẻ đã cải thiện các khiếm khuyết (về tinh thần và thể chất) của mình nhờ phương pháp giáo dục não phải.

Bé Nozomi là một học sinh tiểu học ở Viện Giáo dục Trẻ em Shichida Nhật Bản. Lúc mới nhập học, cô bé không thể viết được một bài thơ haiku nào trong vòng năm phút. Những hình ảnh cô bé tưởng tượng cũng thể hiện rõ tâm trạng lo lắng, vì chúng chỉ gồm những câu chuyện ngắn và vô nghĩa.

Nhưng giờ đây, bé trở nên rất sáng tạo trên nhiều lĩnh vực. Bé thường kể cho chúng tôi nghe về những trải nghiệm tuyệt vời của mình. Đầu tiên, bé có thể sáng tác thơ haiku về bắt cứ chủ đề nào bé thấy trên đường phố và trong một tuần con đã làm được từ bốn mươi đến năm mươi bài haiku. Khi vẽ tranh mô tả lại những điều con tưởng tượng, cô bé thường nói những câu như, “Con sẽ đến thăm Edison thời 150 năm trước.” Bé ké rằng lúc bé đến thăm Edison thì mưa đã tạnh nhưng bé sẽ vẽ lại bức tranh Edison đang cầm một cái ô và viết về trải nghiệm đó.

Trường mầm non quận 10 để trẻ tự do sáng tạo trong giờ học

Khi tôi yêu cầu Nozomi tưởng tượng lại cảnh lúc còn nằm nôi, bé nói: “”Lúc đó con đang nhìn Trái đất từ ngoài vũ trụ đấy. Rồi con quyết định sẽ làm con của cha mẹ. Thế là, con đã chui vào trong bụng của mẹ”. Bé đã vẽ một bức tranh về vũ trụ, Trái đất và Nhật Bản. Bé cũng vẽ và viết về nơi mình đã sinh ra.

Bé Yuko và Rie đều đang học lớp Một. Cá hai bé đều nhìn thấy vầng hào quang tỏa ra từ những người xung quanh. Có lần hai bé hòi tôi: “Tại sao những thứ xung quanh mẹ lúc nào cũng phát sáng vậy? Vì mẹ đứng trước tấm bảng trắng nên vầng sáng ấy không có rõ lắm. Còn ở trường con, cô giáo đứng trước bảng đen nên chúng con có thể thấy ảnh sáng màu vàng hoặc xanh lá cây”.

Ngoài việc thấy các vầng sáng, hai bé còn có khả năng tiên đoán. Tất cả trẻ em ở trường tiểu học Shichida đều có khả năng nhìn thấy các vầng hào quang và có khả năng chữa lành bằng các hình ảnh tưởng tượng. Ví dụ, mẹ của Kazumi bị dị ứng phấn hoa nặng đến nỗi mắt bà bị che phủ bởi một lớp màng. Tuy nhiên, Kazumi đã có thể chữa khỏi hoàn toàn cho mẹ chỉ bằng năng lực tưởng tượng.

Các em không xem Viện Giáo dục Shichida là trường học mà là một nơi để chơi các trò chơi bằng não phải. Các em còn ngây thơ đến mức nói rằng: “Cô Matsuoka ơi, ở lớp con có một bạn học không giỏi cho dù đi học thêm rất nhiều. Còn con vẫn học giỏi mặc dù con không đi học thêm ở đâu cả”. Có vẻ như những lớp học rèn luyện não phải là nơi để các em tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ và giúp các em giảm căng thẳng.

2. Năng lực đặc biệt ở trẻ có khiếm khuyết 

Bé Masayukỉ Morita học lớp Hai đã theo học tại Viện Shichida từ khi mười một tháng cho tới lúc bốn tuổi. Lúc nào bé cũng tràn đầy năng lượng với giọng nói rất to và rõ ràng. Chúng tôi chưa từng thấy bất kì vấn đề bất thường nào ở cậu cả.

Tuy nhiên, một ngày mẹ cậu gọi điện và khiến chúng tôi sững sờ khi nói rằng cậu bị khiếm thính. Chuyện mới gần đây thôi, đó là sau một buổi tập bơi, tai của Masayukỉ bắt đầu sưng tấy. Buổi kiểm tra sức khỏe cho thấy màng nhĩ của cậu từ trước tới nay vốn không hề hoạt động. Hầu như cậu không thể nghe được gì cả. Vị bác sĩ rất ngạc nhiên khi biết cậu vẫn sinh hoạt bình thường, chưa kể tới việc có thể nói chuyện bình thường.

Sự thật là thay vì sử dụng mạch ngôn ngữ bên não trái, cậu đã sử dụng não phải vốn có mạch thông tin thần giao cách cảm và hình ảnh. Cậu bé làm được những điều như vậy có lẽ bởi tại Viện Shichida, những năng lực của não phải như nhìn thấy những gì mắt thường không thể nhìn thấy và nghe những điều không nghe được luôn được nuôi dưỡng và củng cố. Về sau, Masayukỉ đã trải qua một cuộc phẫu thuật để có thể nghe một cách bình thường. Ban đầu, cậu cảm thấy mất phương hướng trong một thế giới đầy âm thanh nhưng rồi cậu đã thích ứng rất nhanh để quay trở lại cuộc sống bình thường và còn rất thích đi học.

Một bé mác hội chứng Down vừa khiếm thị vừa khiếm thính đã tham dự các lớp học Shichida tại Inage, Quận Chiba. Các phương pháp giáo dục não trái hiện nay không thể giúp các trẻ cần chăm sóc đặc biệt này tiếp nhận thông tin. Ngược lại, phương pháp rèn luyện não phải sử dụng thông tin dưới dạng hình ảnh đã tận dụng mạch liên kết đặc biệt của não phải để giúp các trẻ bị khuyết tật có thể nhìn và nghe được. Kết quả là các bé không còn khó khăn trong việc nhìn hình ảnh và nghe âm thanh nữa. Bé nhỏ này và câu chuyện ở Alabama tôi đã đề cập chi tiết trong chương 2 (trang 52) là những minh chứng giúp chúng ta hiểu về những năng lực tuyệt vời của não phải.

Sinh hoạt tại các trường mầm non quốc tế tại tphcm

3. Năng lực dự đoán ở trẻ

Nằm bên trong năng lực tưởng tượng, còn có một năng lực cần khuyến khích trẻ sử dụng, đó là năng lực dự đoán trước sự việc sẽ xảy ra trong tương lai. Năng lực dự đoán trước này rất hữu ích trong việc biết trước những tai ương sắp xảy ra để tìm cách chuẩn bị và tránh chúng. Hơn nữa, trong kinh doanh, khả năng dự báo tương lai rất quan trọng. Nếu người chủ công ty có thể dự đoán trước kết quả của một công việc kinh doanh nào đó, công ty sẽ phát triển hưng thịnh.

Năng lực dụ đoán tương lai sử dụng một hình ảnh cụ thể, chính xác hơn nhiều so với cảm giác trực giác đơn thuần. Những trẻ nhỏ đã phát triển năng lực tưởng tượng sẽ tự nhiên có được năng lực dự đoán tương lai này.

Ví dụ về câu chuyên cậu bé Osamu Miyake sáu tuổi, hiện đang sống ở Quận Nagasaki. Trên đường từ trường mẫu giáo về nhà, khi nhìn thấy vợ của chú cửa hàng sửa chữa ô tô ở gần nhà, bé nói: “Cô đang lo lắng về chú nhân viên đang làm việc cho cô phải không? Chú ấy đang muốn nghỉ việc vì công việc này quá khó đối với chú, và chú ấy sẽ nghỉ vào tháng Tư. Nhưng sau đó, đến tháng Năm sẽ lại có một chú thợ sửa ô tô rất giỏi đến. Chú ấy khoảng hai mươi ba, hai mươi tư tuổi và rất cao. Chú ấy đã từng làm việc cho một gara lớn và sẽ làm việc cho gia đình cô”. Người vợ tỏ ra rất ngạc nhiên song cô không tin.

Nhân viên đó mới làm được một năm, từ tháng Tư năm ngoái. Và vào ngày hai mươi lăm tháng Ba, khi người chú hỏi nhân viên đó có muốn tiếp tục làm việc hay không thì người đó vẫn trả lời: “Tôi sẽ làm hết sức mình để có thể tiếp tục ở lại đây”. Người vợ đã nói với bé Osamu như vậy nhưng Osamu trả lời rằng: “Chú ấy đang nói ngược lại với những điều chú nghĩ đó cô ơi”. Rồi sau đó, vào ngày mùng mười tháng Tư, nhân viên đó chính thức xin nghỉ, đúng như Osamu đã dự đoán. Bé giải thích rằng mình đã nhìn mọi thứ dưới dạng hình ảnh nên có thể dự đoán đúng như vậy.

Khi chơi trò chơi dự đoán, trẻ sẽ dần dần dự đoán chính xác mọi thứ. Một số bé có khả năng dự đoán con ngựa nào sẽ thắng trong cuộc đưa. Nhưng các bà mẹ thường cấm các bé sử dụng khả năng này để cá cược, vì điều đó không phù hợp với mục đích giáo dục đúng đắn.

Mong rằng những thông tin thú vị trên sẽ giúp ba mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc nhìn nhận năng lực ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm: https://goo.gl/gxv2wx