Nhiều người học tiếng Anh thường có cảm giác lo sợ và không tự tin khi giao tiếp. Vậy làm thế nào để giảm bớt “stress” khi học tiếng Anh giao tiếp? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một vài giải pháp để giảm bớt căng thẳng, lo lắng khi học, giúp việc nói tiếng Anh của bạn trôi trảy với phong thái tự nhiên và luôn tự tin khi giao tiếp.

Hãy thực hành từng bước một

Trước tiên, hãy tìm hiểu một vài cụm từ quan trọng và học cách làm thế nào để phát âm tiếng Anh cho thật tốt. Khi bạn đã đủ tự tin, bạn có thể chọn thêm một vài cụm từ khác để thực hành. Nên bắt đầu với những cụm từ đơn giản, sau đó đi tới những cái phức tạp hơn.

Luyện tập để tạo nên sự hoàn hảo

Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn tạo nên sự hoàn hảo cho chính mình. Càng thực hành, bạn sẽ càng tiến bộ và tự tin. Khi luyện tập các cụm từ quan trọng, bạn sẽ dùng chúng một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Nếu bạn không phải ở một đất nước nói tiếng Anh, bạn có thể tới các câu lạc bộ giao tiếp, hoặc học trực tuyến online để tự mình luyện tập.

Nghe và xem

Một cách rất tốt để cải thiện sự tự tin của bạn khi giao tiếp tiếng Anh chính là xem người khác nói tiếng Anh. Xem họ dùng các cụm từ nào? Họ dùng các cử chỉ ra sao? Làm thế nào để mọi người phản ứng với nhau? Quan sát cách người khác giao tiếp là cách rất tốt để bạn mở rộng vốn từ về những cụm từ hữu dụng cho các tình huống khác nhau. Hãy thử ngay phương pháp này nhé!

Đơn giản hóa mọi thứ

Bạn không cần dùng ngữ pháp hoặc các cấu trúc câu thật phức tạp, mà tốt nhất hãy đơn giản hoá chúng. Nếu câu của bạn là câu ngắn và với ngữ pháp đơn giản, bạn sẽ ít có khả năng mắc lỗi hoặc gây ra sự bối rối cho đối tượng mà bạn đang nói chuyện cùng.

Dùng mọi cách để giao tiếp

Dùng mọi cách để giao tiếp tiếng Anh

Khi bạn cần truyền tải một thông điệp gì đó, bạn hãy tìm ra cách để thực hiện chúng. Có như vậy khả năng giao tiếp của bạn mới thêm tự tin và nhanh chóng thu về được kết quả như mong muốn.

Ghi âm lại giọng mình

Hãy dùng điện thoại ghi âm lại những đoạn bạn nói với các cụm từ hoặc từ đơn lẻ. Khi bạn nghe lại mình đã phát âm như thế nào, nếu không được như ý, đừng quá quan trọng về vấn đề bạn phát âm không giống một người bản địa.

Ghi âm giọng của chính mình giúp bạn trở nên có ý thức hơn về việc làm thế nào để nói tiếng Anh, và bạn sẽ bắt đầu nhận ra những âm nào trong tiếng Anh là khó nhất với bạn. Sau đó, luyện tập và bạn có thể sẽ sớm tiến bộ hơn trong việc phát âm những âm khó này.

Đừng nói quá nhiều

Bạn không cần phải nói quá nhiều để thể hiện bạn thân mình trong cuộc giao tiếp. Trong nhiều tình huống, chẳng hạn như khi đi du lịch, mua sắm hay gọi điện thoại bạn sẽ không có nhiều thời gian để có một cuộc trò chuyện dài. Vậy nên, hãy tập trung giao tiếp vào phần chính với thông điệp của mình cho đến khi nào bạn bắt đầu cảm thấy tự tin hơn.

Không nói quá nhanh

Nếu bạn đang xấu hổ hay căng thẳng, bạn có thể sẽ nói quá nhanh hoặc rụt rè. Lo lắng khi giao tiếp tiếng Anh là điều bình thường, nhất là trong những tình huống mới. Nhưng hãy tập trung vào một vài cụm từ và cố gắng nói chúng với tốc độ và âm lượng bình thường. Khi bạn thấy người khác phản ứng lại một cách tự nhiên, nghĩa là bạn đang nói khá ổn.

Chúc bạn sẽ thật tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với những chia sẻ vừa rồi. Ngoài ra, nếu bạn đang sinh sống tại Hà Nội và muốn tìm kiếm địa chỉ học tiếng Anh cho người đi làm uy tín, hãy tham khảo tại đây.