Hẳn là không ít bạn quan tâm cũng đang đặt ra câu hỏi quản lý cảm xúc là gì và tại sao nó lại quan trọng với tất cả chúng ta. Không chỉ trong công việc, trong cuộc sống mà trong cả tình yêu đều cần đòi hỏi cá nhân mỗi người phải biết cách quản lý cảm xúc của chính mình. Có như vậy thì mới mong đạt được những thành tích, những kết quả cao nhất trong mọi tình huống giải quyết vấn đề.

Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh là không hề khó chút nào, chỉ cần bạn biết cách điều chỉnh suy nghĩ lẫn cảm xúc hiện tại thì mọi việc sẽ tự nhiên trở nên dễ dàng.

Thế nào là quản lý cảm xúc?

Quản lý cảm xúc được hiểu là khả năng nhận biết, suy nghĩ thông suốt, sẵn sàng chấp nhận, và kiểm soát được cảm xúc cá nhân (đôi khi của những người khác nữa) trước khi chúng biểu hiện thành hành vi, hành động rõ ràng cụ thể.

Bạn có biết rằng, sự hối hận sau cơn nóng giận chính là một trong những lý do đầu tiên khiến người ta quan tâm đến cảm xúc của mình. Thế nhưng nó chỉ là một phần nhỏ, hãy nhớ rằng, việc quản trị cảm xúc còn giúp bạn quản trị cả cuộc đời, cả tương lai sau này đấy.

quản lý cảm xúc là gì và những kiến thức cần biết

Bạn có thể xem thêm các khóa học về quản trị cảm xúc dễ dàng của VietnamWorks Learning ngay tại đây.

Vì sao quản trị cảm xúc lại quan trọng với mỗi chúng ta?

Quản trị cảm xúc quan trọng, không chỉ trong công việc mà còn trong các mối quan hệ xã hội lẫn tình yêu, cụ thể là:

Quản trị cảm xúc trong các mối quan hệ xã hội

Một nét cười, một nét giận của bạn. Nếu đúng người, đúng lúc, đúng nơi thì sẽ được lòng người. Trong thời đại này, nếu chỉ vì chuyện nhỏ không kiềm được cảm xúc mà “xé” ra to là vô cùng bất lợi cho bạn. Trái lại nếu luôn giữ bản thân ở thế khiêm nhường, cầu tiến, tích cực tạo lập quan hệ xã hội thì cơ hội thăng tiến càng cao. Hơn hết, ấn tượng tốt mà chúng ta để lại cũng giúp bạn rất nhiều đó.

Rõ ràng cảm xúc thì không thể điều khiển một cách triệt để được nhưng người ta lại có thể tạo thói quen cho nó. Ban đầu là ý thức được cảm xúc của mình, tiếp theo đó là theo dõi và uốn nắn cảm xúc đó dần dần.

Quản trị cảm xúc trong công việc

Đổi một cảm xúc tiêu cực thành một cảm xúc tích cực là bạn đã tự làm đẹp bản thân mình rồi. Thực ra, chúng ta luôn làm chủ được cảm xúc của mình trong hầu hết thời gian trong ngày, điều này không đáng nói tới. Nhưng “đột nhiên” bị dẫm trúng đuôi, mới là lúc phải quản trị cảm xúc của mình.

Tốt hơn cả, để giữ được cảm xúc thoải mái trong lúc làm việc chúng ta phải bớt quan tâm dư luận của đồng nghiệp. Hãy quan sát cảm xúc của Sếp để né tránh những tình huống bất ngờ. Với đồng nghiệp, phải có khoảng cách, dù yêu hay ghét cũng không để lộ ra mặt, vì như thế sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

quản lý cảm xúc là gì và tại sao lại quan trọng trong công việc

Quản trị cảm xúc trong tình yêu

Chắc không cần viết nhiều về khía cạnh này vì thực tế là có viết từ sáng đến chiều cũng không hết. Chỉ ví dụ một trường hợp điển hình như các bạn sẽ hiểu việc quản lý cảm xúc  tốt và hiệu quả trong tình yêu sẽ quyết định tình yêu đó có đơm hoa kết trái hay không.

Khóa học cách tìm lại hứng thú học tập hiệu quả của VietnamWorks Learning

* Lợi ích của khóa học: Sau khi hoàn thành xong khóa học “Cách tìm lại cảm giác hứng thú khi học” của VietnamWorks Learning, các bạn sẽ được:

  • Nhanh chóng lấy lại động lực học cho chính mình
  • Học thuộc lòng công thức và từ vựng một cách vui vẻ thoải mái
  • Bơm vitamin hứng thú cho các môn học khó nhằn như Toán, Ngữ Văn, Anh Văn, Lịch Sử, Địa Lý,…
  • Ghi nhớ dễ dàng ngày-tháng-năm
  • Học và tiếp thu nhanh các số liệu quan trọng
  • Kiểm soát và giữ vững tâm lý bình tĩnh khi vào phòng thi và biết thêm nhiều điều khác.

khóa học tìm hiểu quản lý cảm xúc là gì tại VietnamWorks Learning

* Mức học phí: Trọn gói khóa học online chỉ 299.000 VNĐ.

Tạm kết

Bạn vừa cùng với chúng tôi bàn luận và tìm hiểu kĩ về khái niệm quản lý cảm xúc là gì và thông tin chính thức về khóa học cách quản lý cảm xúc hiệu quả của VietnamWorks Learning. Nếu những bạn nào đang chưa biết làm thế nào để kiểm soát và điều chỉnh lại cảm xúc bản thân thì nên nghiên cứu, tìm đọc thật kĩ nguồn bài viết hữu ích trên nhé.

Việc học hỏi kỹ năng làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh là cực kỳ cần thiết, vì nó sẽ mang lại thành công cho bạn không chỉ về cuộc sống, tình cảm mà còn giúp công việc thăng tiến hơn. Bởi thế cho nên, hãy ghi nhớ và thuộc nằm lòng những nền tảng kiến thức căn bản trên nhé.

Chúc các bạn thành công.