Khi nhắc đến vấn đề bằng cấp trong tiếng Anh, nhiều bạn cảm thấy bối rối: TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào? Và liệu các bạn đã phân biệt được chưa?

TOEIC hay IELTS đều là những chứng chỉ có giá trị quốc tế

Giữa các chứng chỉ TOEIC, IELTS, và TOEFL thì chứng chỉ nào là hữu ích cho bạn? nên học chứng chỉ nào là phù hợp? hãy tham khảo bài viết sau.

Mục đích sử dụng của 3 loại bằng cấp này khác nhau.

Chứng chỉ TOEIC khác với IELTS. Nếu bạn đang cần 1 chứng chỉ Anh văn dành cho người đi làm thì chỉ cần đến bằng TOEIC. TOEIC nhằm đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày và quốc tế. Với các công ty lớn nhỏ hiện nay, họ đánh giá chủ yếu qua điểm thi TOEIC.

Và nếu bạn có ý định đi du học, định cư nước ngoài, thì loại bằng phổ biến và thông dụng là IELTS. Dựa trên điểm của IELTS mà các trường nước ngoài tiếp nhận học sinh vào trường.

Các nước theo hệ thống giáo dục Anh thường chỉ yêu cầu IELTS.

Đặc điểm nhận dạng của từng loại

Mức độ khó của 3 loại này xếp theo thứ tự: TOEIC <  IELTS.

Theo như về độ khó thì bằng IELTS là khó học và thi khó hơn nhưng về độ thông dụng và phổ biến hiện nay thì TOEIC là được nhiều người sử dụng nhất.

Từng loại bằng có những điểm khác nhau như sau:

TOEIC (Test of English for International Communication) 

+ Dạng bài thi:TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành hai phần như sau: Phần nghe hiểu và phần đọc hiểu.

+ TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm.

+ TOEIC dành cho mọi đối tượng (giống như các chứng chỉ A, B, C của Việt Nam). Các doanh nghiệp, tổ chức coi đây là là 1 tiêu chí để đưa ra các quyết định về nhân sự như: tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự, đánh giá các khóa đào tạo tiếng Anh.

IELTS ( International English Language Testing System)

+ Dạng bài thi: IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng Nghe và Nói. Tuy nhiên, thí sinh thi hình thức học thuật (Academic) và thí sinh thi loại hình không học thuật (General) sẽ thi khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.

+  Hình thức học thuật: Dành cho mục đích du học. Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hay sau đại học hay chưa. Dựa trên kết quả của các phần thi này mà thí sinh có thể được tiếp nhận vào đại học hoặc trên đại học.

+ Hình thức không học thuật: Dành cho mục đích định cư hay đi làm. Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập rộng lớn. Hình thức này phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc học Trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

+ IELTS sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Việc sở hữu một tấm bằng hay chứng chỉ có thể không ảnh hưởng đến việc bước vào sự nghiệp, tuy nhiên để “thăng quan tiến chức” về sau, một tấm bằng có thể là một điểm cộng.