Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả chỉ với kỹ thuật giả thuyết chủ đề được chia sẻ bởi những chuyên gia giáo dục hàng đầu. Bạn đã biết?

Nếu bạn thấy kỹ thuật này khá lạ tai thì hãy tham khảo ngay ở bài viết bên dưới để biết thêm cách học tiếng Anh độc đáo này. 

Kỹ thuật giả thuyết chủ đề là gì?

Kỹ thuật giả thuyết chủ đề là kỹ năng nhằm tạo năng lực nhận diện những ý đồ của người nói một cách chính xác, luyện cho người học khả năng phát hiện nhanh nếu người nói giải thuyết sai và lập tức xây dựng một giả thuyết mới. Đây cũng chính là phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả nhất.

học tiếng Anh bằng kỹ thuật giả thuyết chủ đề

Trong quá trình giao tiếp, người nói và người nghe phụ thuộc vào lượng kiến thức hai người cùng có (như nhau hoặc tương đương nhau): người nói tạo ra những khái niệm người nghe có khả năng suy ra được. Và lúc này sự thành công của khả năng nghe hiểu trong một cuộc giao tiếp phụ thuộc vào khả năng giải thuyết của người nghe. Nếu người nói đánh giá đúng người nghe, đưa ra những khái niệm nằm trong vốn chung của hai người thì người nghe tái tạo được ý nghĩa và như vậy cuộc giao tiếp đó thành công. 

Trong trường hợp vượt quá khả năng nghe hiểu của mình thì người nghe cần sử dụng hai phương thức sau:

  • Đàm phán trực tiếp với người nói, tức là chuyển vai trò nghe thuần tuý sang vai trò người tham gia trực tiếp vào quy trình truyền thông tin, dùng những câu hỏi hoặc yêu cầu đề nghị cần thiết để người nói nói lại hoặc giải thích ý của mình.
  • Đàm phán gián tiếp thông qua việc sử dụng khả năng giải thuyết hoặc kiến thức có liên quan của mình để hiểu được những thể hiện không thành lời của người nói. 

đàm phán là một cách học tiếng Anh

Cách thức hoạt động là gì? 

Bước 1:

Cắt một thông điệp ra thành nhiều thông điệp nhỏ.

Bước 2:

Cho người học nghe từng đoạn. Sau mỗi đoạn dừng lại và viết lại câu trả lời của những câu hỏi như: Chủ đề của đoạn đó là gì? Từ hoặc nhóm từ nào giúp cho bạn phát hiện ra chủ đề ấy. Mục đích của bước này là huấn luyện người học giải thuyết những yếu tố giúp họ nghe hiểu một đoạn hội thoại.

Bước 3:

Tiếp tục giải thuyết khi nghe tổng thể cả bài. Nếu học cùng một nhóm hay trong một lớp học thì có thể so sánh và biện luận xem ai đúng ai sai.

Bước 4:

Người học nghe toàn bộ đoạn hội thoại. Người học có hai nhiệm vụ: Khẳng định chủ đề của từng đoạn và xác định chủ để chung cho toàn đoạn.

Lưu ý: Đối với người học trình độ trung cấp có thể dùng tiếng Anh để tiến hành kỹ thuật này. Người học trình độ sơ cấp, có thể dùng tiếng mẹ đẻ. Kỹ thuật này giúp huấn luyện người học khai thác cả kiến thức tiếng Anh lẫn kiến thức nền để giải thuyết thông điệp.

Kỹ thuật giả thuyết chủ đề chính là một bí quyết học tiếng Anh và đã giúp rất nhiều người thành công trong việc học tiếng Anh. Nếu kỹ năng nghe của bạn còn hạn chế thì đây chính là kỹ thuật giúp bạn có thể hiểu rõ ý của người nói, từ đó giúp bạn giao tiếp tốt hơn. Vậy còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay kỹ thuật này trong khi học tiếng Anh của bạn.

Tham khảo thêm tại đây!