Có nhiều nguyên nhân tại sao các sinh viên lựa chọn cho mình các chương trình đào tạo cử nhân và thạc sỹ quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau đây chúng ta cùng điểm qua một vài yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn của sinh viên tham gia chương trình quốc tế nhé.

TPHCM – Nơi hội tụ nhiều trường đào tạo quốc tế bậc nhất

Khu vực chọn trường luôn là một trong những yếu tố mấu chốt có ảnh hưởng đến quyết định của nhiều học viên nói chung. Tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… đều là những thành phố có nền kinh tế phát triển bậc nhất và chứng kiến nhiều sự biến chuyển khi sự hội nhập toàn cầu bắt đầu. Tại những khu vực này cũng tập trung nhiều trường Đại học và các trường đào tạo quốc tế hàng đầu cả nước ở đa dạng các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, như trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Quốc Gia, trường Đại học Ngoại Thương… 

Tham gia học tập tại các trường đào tạo quốc tế tại HCM, học viên ngoài việc được trải nghiệm môi trường đào tạo hiện đại và năng động, còn được tạo điều kiện thuận lợi về các cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn.

Nội dung đào tạo và đội ngũ giảng viên

Không thể bàn cãi nội dung các chương trình đào tạo liên kết và đội ngũ giảng viên hướng dẫn là những “mấu chốt” đánh giá hàng đầu của học viên. Vì rất rõ ràng các kết quả cuối cùng của những cử nhân và thạc sỹ quốc tế tương lai này dựa vào những gì họ tiếp thu được thông qua các môn chuyên ngành trong nội dung đào tạo và những người hướng dẫn kinh nghiệm và chuyên môn cao.

trường đào tạo quốc tế tại hcm

Bên cạnh đó, một điều đáng chú ý và cũng là điểm khác biệt của các trường đào tạo quốc tế hàng đầu tại HCM so với với các trung tâm đào tạo thông thường là sự cập nhật liên tục những kiến thức mới theo xu hướng thời đại trong nội dung đào tạo, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của hầu hết các doanh nghiệp khi tìm kiếm ứng viên gia nhập vào tổ chức của mình.

Các trường đào tạo chú trọng kỹ năng ngoại ngữ – tiếng Anh

Rõ ràng khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát trong giao tiếp và công việc là một trong những lợi thế hàng đầu mà các ứng viên cố gắng đạt được để ghi điểm đối với các doanh nghiệp tuyển dụng. Đây cũng là một trong các yếu tố quan trọng mà các học viên  rất chú trọng đến khi tìm kiếm địa chỉ học tập các chương trình quốc tế. 

Chúng ta đang đề cập đến các trường đào tạo quốc tế ở địa bàn trong nước, nhất là tại HCM, thì ngoài việc sử dụng các nguồn sách giáo trình bằng tiếng Anh cho các môn chuyên ngành nhằm phụ vụ mục đích trau dồi kiến thức chuyên môn, các học viên có xu hướng tìm kiếm các trường đào tạo có thể sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong các chương trình đào tạo ở cả bậc đại học và bậc sau đại học. Điều này có thể giúp sinh viên các trường quốc tế thích nghi với môi trường sử dụng ngoại ngữ và có thể cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình thông qua các hoạt động như trao đổi và thảo luận với giảng viên, bạn bè trong nước và nước ngoài tại trường, thuyết trình, làm đề án,… hoàn toàn sử dụng tiếng Anh. 

trường đào tạo cử nhân tại hcm

Ví dụ như tại Viện Đào tạo quốc tế ISB trực thuộc trường Đại học Kinh tế HCM  hoàn toàn sử dụng tiếng anh ở các chương trình đào tạo cử nhân và thạc sỹ quốc tế bậc đại học và sau đại học, giúp sinh viên thích ứng rất tốt với môi trường học tập quốc tế và trở nên tự tin và bản lĩnh hơn. Đây cũng là một trong các thế mạnh của trường đào tạo quốc tế này khiến học viên và phụ huynh tin cậy.

Nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế 

Các kiến thức và kỹ năng được tiếp thu từ các trường Đại học và trường đào tạo quốc tế về các chuyên ngành mà học viên đã lựa chọn nên được áp dụng vào thực tế bằng việc tạo ra nhiều cơ hội trải nghiệm cho học viên. Việc này không chỉ là để tạo cơ hội thực hành cho học viên, hạn chế lối học “chỉ biết rập khuôn lý thuyết, không biết thực hành”, giúp học viên làm quen với thực tế công việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Thực tế thì các hoạt động ngoại khóa như đề án, tham quan, nghiên cứu… còn giúp những cử nhân hoặc thạc sỹ tương lai này tạo dựng được mới quan hệ tốt với các doanh nghiệp, giúp ích cho công việc làm sau này của họ. Với những trường đào tạo quốc tế hàng đầu, nhất là về lĩnh vực kinh doanh thì mạng lưới quan hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ rất rộng.  Do đó, tại các trường này sinh viên có thể yên tâm về việc những cơ hội trải nghiệm thực tế sẽ đến với mình. 

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy rằng những yếu tố về khu vực, chương trình đào tạo, sự chú trọng kỹ năng ngoại ngữ và các cơ hội trải nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn trường đào tạo quốc tế tại HCM. Có rất nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tình hình tài chính, sở thích chuyên ngành,… cũng có thể tác động đến sự lựa chọn của người học, bài viết chỉ đề cập đến một vài yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Rất mong thông tin sẽ hữu ích cho người đọc.

Các bạn có thể tham khảo thêm về trường đào tạo quốc tế tại đây.