Một trong những nhiệm vụ của cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con cái là dạy con trở thành một người có trách nhiệm đối với hành động và lời nói của mình. Có ý thức với được việc trẻ cần làm mà không cần đến người khác hướng dẫn, bắt buộc, sai bảo,… Trên thực tế có rất nhiều kỹ năng sống để đạy con trở thành người có trách nhiệm. Dưới đây là một số lời khuyên cho phụ huynh khi dạy con kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sống có trách nhiệm.

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dạy con sống có trách nhiệm

Khuyến khích con có một công việc

Con bạn học giỏi ở trường không đồng nghĩa với việc chúng sẽ làm việc giỏi ở môi trường xã hội. Trường học chỉ dạy cho chúng những kiến thức sách vở. Bạn cần chắc rằng con có thể kiếm được một công việc và nắm giữ công việc đó. 

Khuyến khích con tìm kiếm một công việc sau giờ học hoặc trong kỳ nghỉ hè. Nhờ đó, chúng sẽ học được cách chịu trách nhiệm với công việc chúng đảm nhận để hoàn thành công việc, học cách giao tiếp và tự giải quyết các vấn đề của bản thân một cách phù hợp.

Khuyến khích có một công việc làm thêm

Dạy con đặt ra mục tiêu

Mọi người sống đều có mục tiêu nhưng không phải tất cả đều thực tế. Thanh thiếu niên có xu hướng đặt những mục tiêu cách xa thực tế, khó có thể đạt được như trở nên nổi tiếng, giàu có,… Ba mẹ nên chỉ con cách đặt ra mục tiêu thực tế và cách để thực hiện.

Nói chuyện với con về những gì chúng muốn đạt được, bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ, ngắn hạn trong một ngày như hoàn thành hết danh sách việc cần làm trong một ngày như dọn dẹp nhà cửa, làm bài tập, mua sắm,… Việc đạt được những mục tiêu đơn giản trước giúp con có động lực và tự tin thực hiện những mục tiêu lớn hơn. 

Giúp trẻ kiểm soát cảm xúc

Chắc chắn trong cuộc sống khó tránh khỏi những lúc cảm xúc tiêu cực, khong thể kiểm soát. Đó có thể là cãi vả với ba mẹ, bạn bè, công việc, học tập không được suông sẻ, nhưng bạn có thể giúp con mình cân bằng cảm xúc thông qua thể thao, âm nhạc, nghệ thuật,… Điều này giúp con học cách kiên nhẫn. Nếu rèn luyện được khả năng kiểm soát cảm xúc, con sẽ trở nên tự tin hơn khi đối mặt với các thử thách.

Dạy trẻ kỹ năng kiểm soát cảm xúc

>>> Xem thêm: Cẩm nang giáo dục kỹ năng sống tiểu học cho trẻ

Không giải quyết công việc thay con

Nếu con bạn đang gặp rắc rối như xung đột với bạn bè, anh chị em, không nên thay con giải quyết, ít nhất là không ngay lập tức mà để tự chúng đưa suy nghĩ và đưa ra hướng giải quyết như thế nào. Vì không phải lúc nào ba mẹ cũng ở bên cạnh con, chỉ khi nào con cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ hay con có dấu hiệu giải quyết sai hướng thì lúc đó cần sự hỗ trợ của ba mẹ.

Đưa cho con những vấn đề để chúng giải quyết

Nhiệm vụ của ba mẹ không phải là giúp cuộc sống của con dễ dàng hơn mà phải dạy chúng cách hòa nhập với thế giới khi chúng trưởng thành. Vì vậy đừng vội giải quyết các rắc rối của con. Đưa cho con những tình huống để chúng tự suy nghĩ và đưa ra hướng giải quyết. Có thể trẻ sẽ làm bạn ngạc nhiên và tự chúng có thể giải quyết vấn đề.

Khuyến khích con tin tưởng bản thân

Trường học dạy con tuân thủ các quy tắc nhưng không dạy con các kỹ năng thực tế. Bạn cần dạy chúng là những người có suy nghĩ độc lập. Giúp trẻ vị thành niên học cách tin tưởng vào bản thân và có quyết định của riêng mình. Chắc chắn, chúng sẽ đưa ra nhiều quyết định tệ hại nhưng chúng sẽ học hỏi từ sai lầm của mình và sau này sẽ học được cách ra quyết định tốt hơn.

Giải thích cho con về ngân sách gia đình

Hãy nói chuyện với con về những khoản chi phí trong nhà như tiền điện nước, hóa đơn mua sắm,… Chỉ cho con cách sử dụng tiền hợp lý và tiết kiệm. Giúp con có lên kế hoạch chi tiêu của bản thân để chúng biết phải làm như thế nào khi tự lập.

Hướng dẫn cho con cách chi tiêu hợp lý

Những cách khuyến khích trẻ làm việc có trách nhiệm từ nhỏ

  • Khen trẻ về sự giúp đỡ và những nỗ lực của con kể cả việc đó có được hoàn thành tốt đẹp hay không. Việc khen ngợi giúp trẻ sống có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao.
  • Hỗ trợ cùng trẻ giải quyết vấn đề ban đầu để con cảm thấy được có ba mẹ bên cạnh
  • Chia công việc thành những bước nhỏ để con không thấy choáng ngợp khi quyết định làm việc gì trước hay làm mọi việc cùng một lúc.
  • Giúp trẻ phân chia công việc theo nhóm để hoàn thành nhanh chóng hơn. Yêu cầu con tập trung hoàn thành một việc trong một khoảng thời gian cụ thể.

Kết,

Với tư cách làm cha mẹ phải có trách nhiệm trong việc nuôi dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Ba mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, lắng nghe với con và cho chúng biết con có thể tìm đến ba mẹ khi chúng cần giúp đỡ.