Phát âm là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học anh văn. Học cách phát âm chuẩn cần thời gian luyện tập lâu dài và đòi hỏi bạn cần nắm rõ kiến thức về âm, ngữ điệu và cách phát âm của từ đó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Tiếng anh có hai cách phát âm khác nhau là Anh-Mỹ và Anh-Anh. Để học tốt phần này, bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh bị nhầm lẫn. Bạn cần phải có khả năng nhận diện âm, nghĩa là khi bạn nghe một từ và biết được từ ngữ đó chứa âm gì, ví dụ bạn nghe từ “need” bạn phải biết cách phiên âm của chúng là /ˈnid/ và ngược lại, khi bạn nhìn thấy kí hiệu phiên âm bạn phải đọc được từ. Và để làm quen được với điều này, hãy nghiên cứu thêm về bảng phiên âm tiếng anh và tra từ điển các từ nhé!

học nói và phát âm tiếng anh

Học cách nói có trọng âm

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng anh và tiếng việt là tiếng anh có trọng âm. Một từ tiếng anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Vì vậy, bạn cần phải biết trọng âm của từ nằm ở đâu và nhấn trọng âm của từ như thế nào để có thể phát âm chính xác. Một điểm cần lưu ý khác là người Mỹ và người Anh có thể nhấn trọng âm của một từ ở vị trí khác nhau. Ví dụ, trong tiếng anh của người Mỹ thì từ adult có trọng âm ở âm tiết thứ 2, đọc là /əˈdʌlt/ trong khi người anh đọc là /ˈæd ʌlt/, có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Học cách nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Những xúc cảm như ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, giận dữ,… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu. Bạn cần điều chỉnh ngữ điệu sao cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp cũng như biết cách lên xuống giọng khi hỏi và trả lời.

học cách nói đúng ngữ điệu và phát âm tiếng anh

Luyện nghe thường xuyên

Luyện nghe là cách tốt nhất giúp bạn học phát âm tiếng anh hiệu quả. Mỗi ngày, bạn nên dành 30 phút để luyện nghe để học cách phát âm của người bản xứ như những âm lướt, âm gió. Hãy mở ti vi, radio để xem tin tức, nghe nhạc, xem chương trình truyền hình, xem phim… bằng tiếng anh để luyện nghe hằng ngày. Khi nghe, bạn hãy tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm ra sao và hãy thử đoán nghĩa và âm của chúng.

Đọc và ghi âm mỗi ngày

Bạn hãy tự đặt cho mình một chỉ tiêu luyện tập mỗi ngày. Ví dụ một ngày bạn cần đọc ít nhất một bài hoặc đoạn văn bất kỳ trong vòng 15 phút. Việc luyện cách phát âm với phương pháp này sẽ hiệu quả hơn khi bạn ghi âm giọng nói của mình lại. Sau khi đọc xong, hãy nghe lại đoạn ghi âm và chỉnh những lỗi phát âm. Mỗi đoạn văn bạn nên đọc 3 lần. Bạn cũng có thể kết hợp nghe và đọc song song với 1 đoạn văn của người nước ngoài, sau đó nghe lại và so sánh với bản gốc. Bạn sẽ nhận ra những yếu điểm về phát âm của mình. Mỗi ngày bỏ ra từ 15 đến 30 phút cho việc đọc và ghi âm, chắc chắn việc học phát âm của bạn sẽ tốt lên nhanh chóng.

Luyện nói trước gương

Khẩu hình miệng là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể phát âm tốt. Đầu tiên bạn cần tìm kiếm những đoạn clip dạy cách phát âm cơ bản của giảng viên nước ngoài trên mạng. Sau đó, hãy nhìn vào gương và quan sát khẩu hình trong quá trình nói đã chuẩn so với những chuyên gia chưa và chỉnh sửa cho giống họ nhé!

Kiên trì luyện tập

Với việc học phát âm tiếng anh, bạn cần kiên trì và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Để phát âm thuần thục và trôi chảy, bạn cần phải nói to rõ, dõng dạc và tự tin. Hơn nữa, việc hỏi kiến thức từ những người xung quanh có nền tảng tiếng anh tốt cũng là điều khuyến khích bạn nên thực hiện. Đừng sợ mình sai, hãy thay đổi, hoàn thiện bản thân từng ngày và đây sẽ là cách dẫn bạn tới thành công.

phong thái tự tin khi nói và phát âm nói tiếng anh

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn tự học phát âm tiếng anh tốt hơn. Và khi có thể luyện tập thuần thục khả năng phát âm rồi, không chỉ dừng lại ở đó, việc đăng ký khóa học luyện kỹ năng nói và phát âm tiếng anh tại trung tâm ngoại ngữ là điều cần thiết bởi bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người, trong đó có giảng viên người nước ngoài, họ có thể giúp bạn điều chỉnh dễ dàng những lỗi sai trong phát âm và gia tăng độ phong phú cho khả năng nói của bạn.