Phát âm tiếng Anh thiếu nhi cho các bé hẳn là mối trăn trở của không ít phụ huynh hiện nay. Phụ huynh nào cũng nhận thức được sự quan trọng của phát âm tiếng Anh, và mong muốn con học tốt ngay từ những năm đầu học tiếng Anh. Vậy bí quyết giúp bé phát âm tiếng Anh thiếu nhi chuẩn là gì? Tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Giúp bé phát âm tiếng Anh thiếu nhi tốt hơn

1. Tầm quan trọng của việc học phát âm chuẩn tiếng Anh thiếu nhi từ nhỏ

Ý thức được tầm quan trọng của việc học phát âm thì nhiều phụ huynh đã đầu tư cho con của mình học tiếng Anh thiếu nhi từ nhỏ, và chú trọng vào việc hình thành phát âm chuẩn.

Một khi đã có thể phát âm chuẩn thì bé sẽ học các kỹ năng nghe, nói tiếng Anh một cách rất nhanh. Và cũng có thể nói phát âm là một kiến thức rất căn bản và nó sẽ tạo tiền đề rất tốt để phát triển các kỹ năng tiếng Anh khác.

Có một thực trạng là khi người lớn học phát âm thì chắc chắn sẽ khó hơn nhiều so với trẻ em. Bởi vì họ đã quá quen với việc phát âm sai trong một thời gian dài nên khi bắt đầu học cách phát âm chuẩn thì họ sẽ rất khó để tiếp thu những cái mới. Chính vì vậy, bạn nên cho trẻ học phát âm tiếng Anh càng sớm thì càng tốt nhé.

2. Các cách dạy bé phát âm tiếng Anh chuẩn

  •  Học cách phiên âm khi gặp từ vựng mới

Khi học một chủ đề mới, từ vựng mới, thường các bé chỉ quan tâm nghĩa của từ mà bỏ qua cách phiên âm. Đây không phải là một cách học từ tiếng Anh hiệu quả, bởi nghĩa quan trọng nhưng phiên âm sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nói và giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy bố mẹ dạy cho bé cần chú tâm đến cách phiên âm chuẩn bên cạnh việc nhớ từ.

Nên phiên âm mỗi từ vựng để học phát âm tốt hơn

  • Luyện phát âm tiếng Anh qua việc nghe càng nhiều càng tốt

Không gì tiến bộ nhanh bằng cách nghe người bản địa nói, dù không có sự tương tác nhưng việc nghe người nước ngoài nói tiếng Anh trên video sẽ giúp bé làm quen được ngữ điệu, cách người bản địa giao tiếp. Đồng thời, bé dễ dàng nhận ra lỗi sai trong cách phát âm của mình để từ đó sửa lỗi.

Việc nghe tiếng Anh nhiều rất quan trọng cho việc luyện phát âm tiếng Anh của bé. Cha mẹ nên cùng trẻ xem các chương trình nói chuyện tiếng Anh trên TV hoặc nghe những bài hát tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của bé.

Các bậc phụ huynh có thể cho bé xem phim hoạt hình hay các clip vui nhộn trên Youtube để tăng khả năng nghe của trẻ. Tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên hỗ trợ rất tốt cho việc luyện phát âm tiếng Anh thiếu nhi của bé.

Bên cạnh đó, bố mẹ không nên cho bé đọc phụ đề mà hãy để bé nghe một cách tự nhiên nhất để bé làm quen với việc nghe tiếng Anh. Việc tạo tạo ra môi trường tiếng Anh chuẩn sẽ góp phần làm tăng khả năng phát âm tiếng Anh của bé.

Nghe tiếng Anh nhiều sẽ phát âm tiếng Anh tốt

  • Học bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Bảng phiên âm quốc tế IPA là hệ thống quy chuẩn phát âm tiếng Anh được sử dụng và công nhận ở khắp các quốc gia. Với các bé học phát âm tiếng Anh cơ bản đều bắt đầu với hệ thống phiên âm IPA. Hệ thống này có những âm gần giống với tiếng Việt. Do đó, sẽ không mất nhiều thời gian đề bé hiểu bảng hệ thống IPA.

  • Hãy luyện theo giọng nói của người mà bé thích

Bé thích giọng nói và ngữ điệu của ai? Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, công chúa nhạc Pop nổi tiếng người Australia Kylie Minogue hay diễn viên huyền thoại Anh Hugh Grant.
Sẽ là rất tuyệt nếu bé nghe giọng nói của nhân vât mà bé hâm mộ. Vì vậy, hãy cho bé nghe họ thật thường xuyên, chú ý đến cách phát âm tiếng Anh của họ, và sau đó luyện nói giống họ. Khả năng phát âm của bé sẽ được cải thiện nhanh chóng đấy.

Luyện phát âm theo giọng của người mà bé thích

>>> Học tiếng Anh giao tiếp: xem thêm tại đây

  • Luyện nói cho bé ở mọi nơi khi có thể

Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Hãy cho bé nói và nói thật nhiều. Hãy cho bé nhớ lại những điều mà bé đã đươc nghe trong suốt cả ngày và nói lại. Bé nhà bạn sẽ là một học trò nhí có khả năng nghe rất tốt đấy!
Trong nhà tắm, dạo chơi công viên, thăm sở thú, hay chỉ là những mẩu quảng cáo nhỏ. Hãy cho bé thực hành phát âm tiếng Anh mọi nơi mọi lúc bất cứ thời gian nào. Như vậy là bạn đã tạo cho bé môi trường học tâp lý thú nhưng lại vô cùng hiệu quả. Cũng giống như đạp xe đạp, chơi nhạc cụ hay vẽ tranh – càng luyện tập thì bạn càng tiến bộ.

  • Làm mẫu và giải thích cho bé

Đối với trẻ nhỏ, việc học phát âm tiếng Anh thiếu nhi chủ yếu qua việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh. Các em nhìn khẩu hình miệng, lắng nghe để tiếp nhận âm thanh và từ đó nhại theo để phát âm như cách một đứa bé tập nói.

Do đó, để trẻ có thể phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác thì cha mẹ, thầy cô và những người bên cạnh nên thường xuyên làm mẫu và khích lệ trẻ thực hiện phát âm, giao tiếp tiếng Anh. Đồng thời quan sát việc học của bé để có những điều chỉnh kịp thời.

Trong giai đoạn mới bắt đầu thì việc các bé phát âm sai là không thể tránh khỏi. Lúc đó, cha mẹ cần phải thật kiên nhẫn trong việc chỉnh sửa lỗi phát âm cho bé. Hãy khuyến khích các bé cố gắng nói tiếng Anh và từ từ điều chỉnh cách phát âm cho đến khi bé phát âm chuẩn thì thôi.

  • Tìm một trung tâm tiếng Anh chuẩn cho bé

Một trung tâm tiếng Anh có giáo viên bản xứ giảng dạy chính là cách học phát âm tiếng Anh thiếu nhi tuyệt vời nhất. Các bạn có thể tham khảo qua trung tâm tiếng Anh Hội đồng Anh British Council cho bé. Tại đây giảng viên 100% là người Anh, chương trình học tiếng Anh thiếu nhi với Hội đồng Anh lí thú, vui nhộn, bé không chỉ được rèn luyện các kĩ năng của tiếng Anh như: phát âm, giao tiếp.. mà còn được rèn luyện các kĩ năng xã hội cần thiết cho sự phát triển. Đây là một trung tâm chất lượng cho bé

Hội đồng Anh là nơi dạy phát âm tiếng Anh thiếu nhi rất chuẩn

Những thông tin về cách dạy phát âm tiếng Anh thiếu nhi mong rằng đã giúp bố mẹ nhẹ nhàng hơn phần nào trong quá trình cho bé phát âm tiếng Anh chuẩn. Chúc các bé luôn vui và học tốt.