Tiếng Anh giao tiếp là mục tiêu không chỉ người lớn muốn đạt được mà ngay cả khi ở trẻ nhỏ khi học tiếng Anh, ba mẹ cũng hi vọng điều này ở các con của mình. Nhưng làm sao để các em có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp một cách thành thạo?

Những thông tin dưới đây sẽ hé mở cho các bậc phụ huynh phương pháp giúp trẻ cải thiện vốn tiếng Anh của mình nhé!

1. Môi trường học tiếng Anh giao tiếp

Một trong những bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh giao tiếp thật tốt ngay từ khi còn nhỏ đó là các bậc cha mẹ phải tạo cho trẻ một môi trường phù hợp để trẻ kích hoạt khả năng nói cũng như phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Khi học bất kì ngôn ngữ nào, không chỉ riêng Tiếng Anh, việc tạo một môi trường phù hợp là điều rất quan trọng để học tốt ngôn ngữ đó. Đối với trẻ em đang trong thời kì học nói và chưa có khả năng giao tiếp bằng tiếng mẻ đẻ nhiều thì tất cả ngôn ngữ đều được trẻ học như nhau.

Vì vậy, việc tạo ra một môi trường học tiếng Anh giao tiếp thật phù hợp ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có thể tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên, kích thích trẻ phát triển song song với tiếng mẹ đẻ và tạo điều kiện cho trẻ học thật tốt tiếng Anh trong tương lai. Một trong những phương pháp có thể giúp trẻ có được môi trường tiếng Anh thật tự nhiên đó là thông qua các hoạt động hằng ngày của trẻ.

2. Học mọi lúc mọi nơi

Trẻ em thì hầu như chỉ xoay quanh những việc cơ bản như ăn, ngủ, tắm, chơi… Vì vậy, mẹ có thể kết hợp những hoạt động này để dạy trẻ tiếng Anh giao tiếp thật tốt. Mẹ có thể tận dụng trong các hoạt động như: lúc cho bé ăn, lúc chăm sóc bé, tắm rửa và vệ sinh cho bé, chơi trò chơi vs con, đọc sách, cho bé nghe nhạc, hoặc hát cho bé nghe,…

Ba mẹ dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ mọi lúc

Nếu dạy theo cách này thì đơn thuần là mẹ chỉ cần trò chuyện với con thật nhiều. Những cuộc trò chuyện có thể là hỏi han, nói những câu đơn giản, hoặc có thể vừa dạy cho trẻ về thế giới xung quanh vừa dạy trẻ học tiếng Anh thông qua những hoạt động đó. Quan trọng là bạn phải thực sự dành trọn thời gian cho con, cùng con trải nghiệm những hoạt động xung quanh, điều này sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và giúp con học tốt hơn. Cha mẹ chính là người dạy lý tưởng vì có được sự gần gũi với con mà không ai khác có được. 

Trẻ nhỏ dưới 4 tuổi khó có đủ kinh nghiệm, khả năng nhận thức cũng như ngôn ngữ để ngồi nghe bạn nói về một trải nghiệm mà trẻ chưa hề có. Và trẻ cần cả hai để củng cố cho nhau: trải nghiệm để học ngôn ngữ, ngôn ngữ để ghi nhớ và nhắc lại trải nghiệm. Vì vậy, ngôn ngữ học qua cách này được ghi nhớ vô cùng sâu sắc. 

3. Lưu ý: tránh “a” quá nhiều

Khi con còn nhỏ, chưa biết nói, nhiều cha mẹ hay nói những từ không có nghĩa cho giống ngôn ngữ trẻ con để tương tác với trẻ. Có lẽ đây cũng là ảnh hưởng do bản năng. Tuy nhiên, nếu hình thành thói quen tương tác nhiều như vậy với con, bạn có khả năng sẽ làm chậm phát triển ngôn ngữ của bé. Bạn cũng có thể nói ngôn ngữ của bé nhưng không quá nhiều, để việc học tiếng của trẻ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nhất là sử dụng từ “ờ” quá nhiều khi dạy trẻ, vì trong tiếng Anh, khi bạn nói “ờ” người bản xứ sẽ hiểu là bạn đang sử dụng mạo từ “a”. Nếu sử dụng quá nhiều từ này sẽ khiến câu nói không còn mạch lạc và rõ nghĩa. 

Có thể nói ba mẹ chính là người dạy lý tưởng vì có được sự gần gũi với con mà không ai khác có được. Nếu ba mẹ có kiến thức tiếng Anh giao tiếp tốt thì càng tuyệt vời hơn. 

Không chỉ phụ thuộc vào những giờ học tiếng Anh giao tiếp tại lớp

4. Kế hoạch học tiếng Anh cho bé

Yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại trong việc học tiếng Anh là cách bạn quản lý và sắp xếp thời gian cho các bé học tiếng Anh giao tiếp. Bs mẹ chẳng thể phụ thuộc hoàn toàn vào giáo viên trên lớp, sẽ chẳng ai thành thạo một ngôn ngữ nếu chỉ đến lớp nghe giảng và không tìm tòi học hỏi thêm, ngay cả tiếng mẹ đẻ bạn cũng cần phải học thì với tiếng Anh trẻ cần phải được học thêm ở nhà. 

Nếu bạn khá bận rộn thì có thể dành mỗi ngày 30 hoặc 60 phút để học tiếng Anh. Và có thể chia thành 2 lần trong ngày:

– Buổi sáng: khi vừa bắt đầu một ngày mới với tinh thần thoải mái là lúc thích hợp để trẻ học tiếng Anh nhất. Có thể dành 10 – 15 phút để học bằng cách ôn lại từ vựng ngày hôm qua hoặc xem một video mà các con yêu thích bằng tiếng Anh trên Youtube hoặc các kênh nước ngoài, đây sẽ là một ý tưởng tuyệt vời.

– Thời gian khác: ngoài buổi sáng ra bạn có thể dành 20 – 50 phút cho trẻ trong các buổi còn lại trong ngày để luyện thêm. Phải chắc rằng các con có nơi học hợp lý và không bị sao nhãng bởi các trò chơi thì việc học mới đạt hiệu quả. Bạn có thể dạy tiếng Anh giao tiếp cho con bằng cách trò chuyện cùng các bé trong khoảng thời gian đó, v.v…

– Thời gian theo tuần:

Mỗi tuần bạn nên dành ra 2 – 3 ngày với thời lượng khoảng 90 – 120 phút để hệ thống lại những kiến thức mà các con đã học được và tìm hiểu thêm những từ vựng mới, những kiến thức tiếng Anh mới thông qua sách vở, báo chí, video, tin tức, thậm chí là tự ghi âm giọng nói hoặc tự quay video để thực hành hoạt động nói v.v… để truyền đạt lại cho trẻ tiếp thu. 

Mọi thành công của trẻ sẽ đến nhờ những nổ lực không ngừng nghỉ của bạn. Chỉ cần sắp xếp thời gian hợp lý, đều đặn và kiên trì với khoảng thời gian quý báu, theo đuổi những mục tiêu đề ra cho việc học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ thấy tiếng Anh của bé được phát triển rất nhiều và lên trình rất nhanh.

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây một số hình thức học khác có thể sẽ giúp ích cho việc học của các con nhé: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em/kinh-nghiem/de-con-hoc-tot-tieng-anh-cap-1

Chúc bạn học tốt!